Những cách giúp game thủ chơi game một mình ở nhà vui vẻ, không cay cú

Abyss | 18/04/2020 09:42

Chơi game là lạc thú nhân gian mà, đừng để nó khiến mình buồn bực anh em ạ. Những cách giúp game thủ chơi game một mình ở nhà vui vẻ, không cay cú

Chơi game là lạc thú nhân gian mà, đừng để nó khiến mình buồn bực anh em ạ.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chơi game thì cũng phải có có lúc thua lúc thắng khiến chúng ta khó chịu. Tuy nhiên cũng đừng để những cảm xúc tiêu cực trong game ảnh hưởng đến trải nghiệm của mình các bạn nhé, dù sao chúng ta chơi game cũng là để tìm kiếm niềm vui mà.

Sau đây là 10 gợi ý nho nhỏ giúp anh em có thể luôn giữ được cảm xúc tích cực khi chơi game.

Nghiên cứu cơ chế, cập nhật Meta thường xuyên – Biết người biết ta trăm trận không quạu

Trong game eSport thì kỹ năng chưa bao giờ là tất cả. Kiến thức trong game luôn cực kỳ quan trọng, kể cả là đối với những tựa game thiên rất nhiều về kỹ năng như CS:GO. Việc hiểu rõ cách mà game vận hành cũng như vận dụng những kiến thức đó sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến thuật của mình một cách hiệu quả.

Nếu như bạn không đủ trình độ để phân tích được đến mức đó thì hãy học hỏi theo những tuyển thủ, các streamer “tay to”, theo dõi các giải đấu... rồi từ từ bạn cũng sẽ học hỏi được chút đỉnh từ dân pro. Đối với những game có cơ chế thuộc hàng phức tạp như World of Tank, PUBG hay Dota 2 mà không nắm cơ chế thì chắc chắn bạn sẽ ăn hành sấp mặt luôn.

Bạn cũng nên nhớ là đa số các game eSport hiện nay đều có meta thay đổi theo từng bản cập nhật. Thế nên bạn cũng cần liên tục theo dõi trang chủ của tựa game mình đang chơi cũng như các trang tin thường đăng tải các bài phân tích game để luôn nắm được tình trạng meta, từ đó “bắt trend” và tận dụng được lợi thế. Lấy một ví dụ đơn giản là LoL đi, đây là một tựa game rất phổ biến và cập nhật cũng rất thường xuyên, nếu không nắm đại khái meta hiện tại thì việc leo rank của bạn sẽ rất mệt mỏi, trừ khi tay bạn to cỡ tuyển thủ chuyên nghiệp.

Việc hiểu cơ chế và meta sẽ giúp bạn hiểu được cả đồng đội lẫn kẻ địch, để từ đó tránh được việc bị đối phương đè đầu cưỡi cỗ hoặc thua, chết lãng xẹt không rõ nguyên do. Mà trên đời thì không bao giờ có chuyện tự nhiên thua cả, chỉ là nhiều người không hiểu lý do vì sao mình thua nên quạu thôi. Nếu không tin thì bạn cứ hỏi mấy thanh niên “hồng hài nhi” hay quạu trong tiệm net xem bọn nó có nắm cơ chế và meta game không nhé.

Luôn suy nghĩ và tính toán trước – Cái đầu đi trước là cái đầu khôn

Hãy tập suy nghĩ trước để triển khai chiến thuật và giành lấy lợi thế trước khi kẻ địch của bạn kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tính trước một vài kịch bản trận đấu và chiến thuật cho từng kịch bản đó luôn là là điểm làm nên khác biệt giữa dân pro và mấy gã tay mơ. Đương nhiên là game sẽ luôn có những tình huống bất ngờ mà bạn không thể dự đoán được nhưng chắc chắn nếu có tính toán thì bạn sẽ luôn hành động nhanh hơn mấy thanh niên chờ khi có chuyện rồi mới tính.

Có một tựa game mà mình thấy rất phù hợp để mang ra làm ví dụ trong trường hợp này là World of Warships, trong game không thiếu mấy con thiết giáp hạm nặng đến vài chục ngàn tấn, bọn này quay đầu một lần mất cả phút. Nếu như người chơi không dự đoán được vị trí, hướng pháo của đội bạn trước khi di chuyển tấn công thì sẽ rất dễ chịu cảnh bị cả map bắn cho sấp mặt mà chẳng chạy đi đâu được.

Chú ý giấc ngủ và chế độ ăn uống – Thể xác khỏe mạnh thì tâm hồn mới thoải mái

Giấc ngủ khoảng thời gian giúp cơ thể bạn phục hồi sau một ngày dài mệt mỏi. Ngủ đủ và đúng cách sẽ giúp não bạn luôn trong trạng thái tốt nhất để chơi game. Ngược lại, việc thiếu ngủ sẽ làm não bạn suy kiệt do liên tục bị “bào” mà không đủ thời gian phục hồi. kết quả là bạn sẽ không thể phản xạ tốt cũng như suy nghĩ chiến thuật nhanh như lúc ở trạng thái tốt nhất.

Việc cau có khó chịu cũng sẽ là điều không tránh khỏi. Mình cũng không phải bác sĩ nên sẽ không đưa ra lời khuyên về việc bạn ngủ bao lâu là đủ, tuy nhiên hãy sắp xếp thời gian sao cho bạn có thể ngủ thẳng một giấc và dậy trước khi báo thức bắt bạn làm việc đó. Một giấc ngủ ngắn tầm một tiếng giữa trưa cũng sẽ là giờ giải lao tuyệt vời cho một não và đôi mắt của bạn.

Hình minh họa cho việc đi ngủ nha các bác, không có ý gì đâu
????

Việc ăn uống đúng giờ giấc và đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ tiếp thêm năng lượng cho cơ thể bạn. Bạn nên hạn chế kiểu ăn uống vội vàng, ăn uống cho qua bữa như ăn đại một gói mì, uống tạm hộp sữa cho qua cơn đói vì một khi cơ thể bạn không đủ năng lượng, bạn sẽ mệt mỏi và không thể chơi game tốt được. Mà vừa mệt mỏi vừa thua game thì ai cũng cảm thấy khó chịu thôi.

Giữ thái độ tích cực – Chơi game là để giải trí mà

Cuộc chơi nào cũng có thắng thua, thế nên bạn cần học cách chấp nhận rằng đôi sẽ những lúc số phận trong game của bạn còn đen hơn cả mõm chó. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng chỉ khi tâm trạng thoải mái thì não bạn mới chạy hết công suất được.

Bạn bực bội ở ván game nào thì hãy để hết lại ván game đó chứ đừng mang nó vào ván tiếp theo. Nếu đánh xong một trận Liên Minh có AFK, một ván Apex Legends có hack hay gặp phải mấy tên đồng đội mất nết trong PUBG thì cũng đừng để nó làm bạn khó chịu quá lâu. Nếu thấy mình vẫn còn mực bội thì hãy nghe một vài ca khúc tâm đắc, xem vài cái meme hài hước hay bất cứ thứ gì có thể làm bạn vui vẻ trước khi bước vào ván đấu tiếp theo với tâm trạng tốt nhất.

Hãy học cách suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống, ví dụ:

  • Bạn đi top bị thằng rừng camp chết cả chục lần, thay vì cay cú mà không làm gì được thì bạn có thể nghiên cứu chiến lược của nó để phản gank hoặc áp dụng cho trận sau, bạn có thể đổi gió đi rừng và camp thằng top xấu số bên đội bạn.
  • Team bạn có thanh niên AFK và bạn thấy không có cơ hội thắng thì hãy kêu gọi toàn map tố cáo nó rồi sau đó chuyển sang kiểu chơi tấu hài vui vẻ và chat xàm nhiều vào.
  • Bạn chơi game nhưng chất lượng đường truyền quá tệ... thì chuyển qua chơi game khác hoặc tab ra xem phim, đọc truyện các kiểu luôn đi, tránh càng chơi càng bực, đợi đường truyền ổn định rồi chơi tiếp.

Luôn để lý trí làm chủ – Chết vì cảm xúc là cái chết ngu

Đôi khi có những tình huống trong game khiến bạn thực sự hăng máu và khiến bạn có những pha xử lý bất chấp. Thế nên trước khi đưa ra một quyết định quan trong game thì đừng để cảm xúc chi phối. Đừng vì cơ hội giết thêm được một mạng mà để chết không đáng có, đừng vì đống đồ ngon mà tự đi vào vùng biết chắc có nguy hiểm. Hãy để lý trí quyết định khi nào nên thủ, khi nào nên công, khi nào nên rút lui và khi nào nên tổ chức một cuộc “đồ sát”. Cảm xúc thì cứ để nó đợi đến lúc xong trận đi.

Khi nào bạn tính kỹ lắm rồi mà vẫn chết, vẫn thua thì thì lần sau hãy tính kỹ hơn nữa, và đừng đổ lỗi cho xui xẻo vì nó sẽ làm bạn quạu đấy.

Thử nhiều phong cách chơi khác nhau – Để trải nghiệm của bạn thêm phong phú

“Nếu bạn không thử thì bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình có thể làm được gì”

Những tựa game eSport đều có thiên hướng tạo ra nhiều lối chơi khác nhau để phù hợp với nhiều kiểu người chơi khác nhau. Hãy chơi nhiều vị trí khác nhau, thử những chiến thuật khác nhau, đi thử những con đường khác nhau... trong game để phát hiện ra bản thân bạn thực sự giỏi khi làm cái gì, cũng như tự phát hiện ra những thứ hay ho mà không ai có thể dạy cho bạn. Thử nhiều thì bạn mới biết nhiều, và biết nhiều thì bạn chơi mới giỏi được.

Thêm vào đó việc quẩy game bằng nhiều phong cách chơi khác nhau cũng giúp cho trải nghiệm trong game của bạn phong phú hơn, vui hơn và cũng mang lại những cảm xúc tích cực hơn.

Thuần thục một vị trí nhất định – Thay vì ăn hành thì hãy buôn hành

Mình khuyên anh em thử nhiều vị trí khác nhau chứ không phải là chơi nhiều vị trí khác nhau. Một khi đã tìm được vị trí, một lối chơi mà bạn muốn chơi thì hãy luyện tập thật nhiều để chơi làm sao cho thành thạo. Bạn chỉ có thể đỉnh nhất khi bạn chơi ở vị trí mà bạn giỏi nhất và trau dồi kỹ năng của mình qua từng ngày mà thôi. Nếu bạn không tin thì cứ nhìn mấy ông one cham đánh Liên Minh là biết.

Một khi bạn đã chơi càng giỏi thì bạn càng ít bị hành và càng đỡ quạu, thay vào đó thì bạn sẽ bắt đầu nhét hành vào mồm người ta.

Hãy thử giải lao giữa giờ – Chơi gì chơi, đừng có cố

Bộ não bạn là món quà tuyệt vời từ tạo hóa, nó có thể vận hành bền bỉ hơn bất kỳ chiếc máy tính nào. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ rằng bộ não có một số hạn chế nhất định của nó, và điều chúng ta đang nói ở đây là nó không được thiết kế để hoạt động liên tục. Chỉ giấc ngủ hợp lý thôi là chưa đủ để khiến bộ não của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất. Hãy cho mình những đợt giải lao giữa giờ sau những trận combat căng thẳng trong game.

Mình thì mình thường để một cửa sổ trình duyệt, cứ sau mỗi 1-2 tiếng mình sẽ lại tab ra ngoài nghe nhạc, xem phim đâu đó tầm 20 phút rồi lại vào quẩy tiếp. Việc đó giúp mình giữ cho đầu óc luôn thư thái và tâm trạng tốt khi chơi game

Sắm cho mình một bộ gaming gear tử tế – Đừng để bị quạu vì gear quá cùi

Bạn đã từng trải qua cái cảm giác chết trong game vì con chuột tự nhiên lost hoặc double click chưa? Bạn đã từng thua vì cái bàn phím có vấn đề chưa? Nếu có thì bạn biết vì sao mình viết mấy dòng này rồi đấy.

Gear của bạn không nhất thiết phải đắt tiền nhưng nhất định phải tử tế, ít nhất là đối với bạn. Đồng ý là một bộ gear xịn không thể làm bạn giỏi hơn nhưng ít ra nó sẽ không kềm hãm thực lực của bạn. Chỉ khi cảm giác cầm nắm từ con chuột bên tay phải, cảm giác nhấn phím từ tay trái và âm thanh từ tai nghe thực sự làm bạn cảm thấy ổn thì bạn mới có thể chơi trong trạng thái tốt nhất được. Mà gear xịn thì kiểu gì chơi nó cũng phê hơn gear cùi.

Cẩn thận với âm nhạc – Thưởng thức nhưng đừng để nó làm bạn thua

Mình thấy rất nhiều anh em có thói quen nghe nhạc khi chơi game. Trước đây mình cũng đã từng làm một bài viết có đề cập đến việc nghe nhạc khi làm việc, học hành rồi và luận điểm của mình trong trường hợp này cũng tương tự như trong bài đó. Đồng ý nghe nhạc sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, nó giống như một “chất tản nhiệt” xoa dịu căng thẳng trong đầu bạn vậy. Tuy nhiên nó cũng sẽ làm cho bạn mất tập trung.

Những thứ như giai điệu, tiết tấu, lời bài hát, cấu trúc hợp âm trong một bài hát sẽ luôn khiến bạn bị phân tâm. Mình không nói anh em đừng nghe nhạc, bản thân mình cũng nghe khi chơi thôi, đặc biệt là đối với mấy tựa game căng não. Tuy nhiên để đạt hiệu quả chơi game tối đa thì anh em nên lưu ý đến những thứ có thể làm mình sao nhãng, trong đó có âm nhạc. Tuy nhiên nhạc game thì lại khác, bản thân chúng đã được nhà phát triển tính toán kỹ lưỡng để có thể nhập tâm vào thế giới game nên thường sẽ không gây cản trở anh em tập trung.

Theo Facebook

Bài liên quan

(0) Bình luận
Những cách giúp game thủ chơi game một mình ở nhà vui vẻ, không cay cú