Những cách đơn giản để giúp máy tính bạn chơi game nhanh như mới

Hên xui | 18/04/2020 15:48

Nếu máy của bạn hay bị đơ khi chơi game, hãy thử những cách sau đây của chúng tôi.

Vệ sinh máy tính

Đây là cách thức đơn giản, dễ làm nhất mà game thủ nên thực hiện, nhưng không nên làm quá thường xuyên vì nó có thể làm mòn chân tiếp xúc và dẫn đến hỏng.

7 mẹo nhỏ có thể thực hiện khi máy bạn hay bị đơ khi chơi game - Ảnh 1.

Cũng giống như các ứng dụng khác, một máy tính sạch sẽ khiến các linh kiện hoạt động trơn tru, tốc độ được tăng cao và qua đó, gián tiếp làm game chạy mượt mà hơn và đặt biệt là nhiệt độ trong case có thể giảm đáng kể nếu như bạn vệ sinh cẩn thận. Bởi vậy, trước khi nghĩ đến việc thay thế một số linh kiện hoặc "lên đời" máy mới, hãy chú ý đến việc vệ sinh định kỳ để duy trì tuổi thọ cũng như hiệu năng làm việc cho các linh kiện bên trong.

Tuy nhiên, bạn cũng cần có chút ít hiểu biết về PC trước khi quyết định tháo case ra để vệ sinh. Nếu không, việc lắp lại máy sẽ là một vấn đề khá nan giải. Đặc biệt bạn nên chú ý lúc tháo nấc CPU trên main và lúc cắm lại khe RAM. Ngoài ra khi vệ sinh xong bạn nên đóng lắp thùng máy để tránh bụi bám vào

Giảm đồ họa trong game

7 mẹo nhỏ có thể thực hiện khi máy bạn hay bị đơ khi chơi game - Ảnh 2.

Đôi khi bạn phải chấp nhận chơi game với đồ họa thấp nhất có thể

Tương tự như cách vệ sinh máy tính, đây cũng là phương pháp đơn giản mà các bạn nên làm khi PC của mình chơi game quá chậm chạp.

Nếu không chạy được game ở thiết lập mặc định (thường là trung bình) của game, điều đó có nghĩa là... máy vi tính của bạn thực sự đã "lỗi thời". Đó quả thực là một sự thật đau lòng. Tuy nhiên, để có thể tận hưởng được trò chơi yêu thích, hãy chấp nhận giảm một số hiệu ứng hoặc đưa thiết lập về mức thấp.

Trong các hiệu ứng được thiết lập, hãy chú ý nhất đến độ chi tiết của ảnh, đổ bóng hoặc lọc bất đẳng hướng. Các thiết lập này luôn luôn ngốn rất nhiều tài nguyên và khiến game chạy vô cùng ì ạch. Bởi vậy, cách tốt nhất là giảm đến mức tối đa hoặc tắt hẳn.

Nâng cấp driver

7 mẹo nhỏ có thể thực hiện khi máy bạn hay bị đơ khi chơi game - Ảnh 3.

Đây được coi là yếu tố bị nhiều người sử dụng bỏ quên nhất. Thông thường, khi lắp phần cứng, người dùng thường cài driver lần đầu tiên và sau đó... ít khi để ý đến chuyện nâng cập. Điều này đã dẫn đến việc một số linh kiện (điển hình như card màn hình) không thể tiếp cận được những bản vá, sửa lỗi hay nâng cao hiệu năng được cung cấp từ nhà sản xuất.

Không chỉ vậy, nếu gặp vấn đề với một trò chơi nào đó, ví dụ như không chạy, chỉ có tiếng và màn hình đen, hãy thử nâng cấp driver cho card đồ họa vì biết đâu, game yêu cầu một phiên bản mới hơn của những tính năng mà card màn hình đang có!

Tuy nhiên, nếu game đang hoạt động trơn tru thì bạn không nên vội vàng nâng cấp driver, kể cả khi có bản cập nhật mới. Hãy tham khảo các thông tin trên diễn đàn và từ những game thủ khác xem bản update driver đó có gây ra xung đột hay lỗi với game nào bạn đang chơi không.

Tắt ứng dụng khi đang chơi game

Bên cạnh card màn hình, tốc độ nạp hay chạy game cũng phụ thuộc không nhỏ vào RAM. Bởi vậy, trước khi chơi game, hãy tắt hết các ứng dụng đang chạy để giải phóng bộ nhớ RAM và cải thiện tốc độ xử lý của máy vi tính. Để thực hiện, bạn có thể sử dụng công cụ Task Manager mặc định của Windows. Hãy dò tìm những phần mềm nào đang "ngốn" tài nguyên nhiều nhất và tắt chúng đi. Trong đó, để ý thật kỹ các ứng dụng văn phòng, trình duyệt hoặc Yahoo! Messenger và thậm chí cả các phần mềm bảo mật.

Quét Virus

7 mẹo nhỏ có thể thực hiện khi máy bạn hay bị đơ khi chơi game - Ảnh 4.

Chắc hẳn ai sử dụng máy vi tính đều biết, Virus, Trojan, malware chính là nguyên nhân dẫn đến sự "lề mề" và chậm chap của PC. Bởi vậy, quét Virus và các phần mềm độc hại cũng là một biện pháp để cải thiện tốc độ xử lý của PC và qua đó, giúp máy tính có thể "chạy" game mượt mà hơn.

Ngoài việc quét virus bằng các trình diệt virus phổ biến như AVG, Avast hay Kaspersky, bạn nên quét malware độc hại bằng Malwarebytes sau đó dọn dẹn máy tính bằng CCleaner. Nếu virus mạnh tới mức không cho cài phần mềm diệt virus, bạn có thể quét virus online trên các trang web như VirusTotal, ESET Online ...

Ép xung

Phương pháp này khá "hardcore" nên khuyến cáo chỉ nên sử dụng với những người thực sự am hiểu về máy tính.

7 mẹo nhỏ có thể thực hiện khi máy bạn hay bị đơ khi chơi game - Ảnh 5.

Không phải nói đâu xa, overclock chính là biện pháp hiệu quả nhất được nhiều "dân công nghệ" tính đến nhất mỗi khi muốn chạy một trò chơi điện tử nào đó mà phần cứng không đáp ứng được. Tất nhiên, việc overclock chỉ có giới hạn và overclock không có nghĩa là linh kiện nào cũng có thể thực hiện được việc này, và kết quả là máy tính co thể "chạy" được mọi trò chơi điện tử mới nhất.

Nếu định Overclock (ép xung), hãy nhớ rằng bạn đã có trong tay một công cụ tản nhiệt tốt, ví dụ như quạt, thiết bị tản nhiệt nước hoặc khí lỏng. Thêm vào đó, nguy cơ phần cứng bị "chết" và giảm tuổi thọ cũng là rất cao nếu thực hiện thao tác này. Bởi vậy, hãy thật sự chú ý và chỉ làm khi bạn có hiểu biết và kinh nghiệm nhất định!

Mua linh kiện mới

7 mẹo nhỏ có thể thực hiện khi máy bạn hay bị đơ khi chơi game - Ảnh 6.

Đây là cách cuối cùng nếu bạn vẫn muốn chơi game trên PC của mình. Đương nhiên, sẽ không cần thay tất cả. Hãy nghiên cứu xem bộ PC của mình yếu nhất ở chỗ nào và hãy thay thế chúng một cách tiết kiệm nhất có thể.

Nếu bạn có dư giả về mặt tài chính thì câu chuyện lại trở nên hết sức dễ dàng. Mua luôn máy mới đắt nhất, xịn nhất là có thể thoải mái chơi game rồi.

Theo Facebook

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Những cách đơn giản để giúp máy tính bạn chơi game nhanh như mới