Những bộ manga đề tài dịch bệnh gây ám ảnh nhất

Jimmy Hoàng | 10/03/2020 18:28

Các mangaka đã hình dung ra những thảm họa về dịch bệnh trong thế giới anime - manga.

Dịch bệnh - 1 vấn đề đang hot ở thời điểm này mà chắc ai cũng biết, trong lúc thiên hạ đang bị hoành hành bởi dịch bệnh. Để có thể tìm hiểu rõ hơn mà lại vừa có hứng thú thì chúng ta cùng điểm qua vài bộ liên quan đến chủ đề này

1 Emerging

Số chap : 22

Tình trạng : Đã hoàn thành

Đây là bộ bao quát được cái nhìn toàn cảnh về quá trình lây nhiễm và phản ứng với virus 1 cách đúng nhất, đương nhiên là nó cũng chứa những yếu tố của 1 bộ manga.

Trong truyện thì dịch bệnh xảy ra tại 1 đất nước phồn thịnh, có nhiều công nghệ cao và hiện đại , lại ngay giữa thủ đô. Chính vì thế nên cách phản ứng của giới cầm quyền và xã hội mới thú vị, khi mà thế cục bỗng chuyển sang khủng hoảng. Rất tương quan với bệnh dịch hiện nay, bùng nổ tại Trung Quốc, cũng là 1 cường quốc giàu mạnh .

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 2.

Tóm tắt nội dung : Ngay giữa 1 buổi chiều với thời tiết khá là đẹp tại giữa lòng thủ đô Tokyo- Nhật Bản, 1 người đàn ông viên chức đang rảo bước bỗng dưng đổ gục ngay giữa đường phố nhiều người qua. Máu từ người anh ta bắn ra tứ tung. Sau khi xác anh ta được giới chuyên môn nghiên cứu kĩ hơn thì đã phát hiện ra 1 điều đáng sợ.

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 3.

Nhân vật chính là 1 cặp đôi bác sĩ với 2 tính cách khá là trái nghịch nhau.1 người thì luôn giữ được cái đầu lạnh và sự tự tin( Sekiguchi) thì người kia lại lóng ngóng, vụng về và thường xuyên phủ nhận chính bản thân mình (Onotera).

Nhưng cũng không nghi ngờ gì việc cả 2 đều là những người có năng lực, thực hiện tất cả thao tác và hành động được cho là cần thiết để phản ứng trước sự bùng phát khởi đầu của dịch, cũng như là mục đích của truyện. Bắt đầu từ không một manh mối, dịch bệnh đã nhanh chóng làm Nhật Bản hỗn loạn với bệnh viện quá tải bệnh nhân, số người lây nhiễm tăng cao bao gồm cả bác sĩ, tình hình trở nên vượt tầm kiểm soát.

Tốc độ và sức hủy diệt của virus trong truyện không hề nói quá, khi mà so sánh với các trận đại dịch của virus đã từng xảy ra trong lịch sử, lấy ví dụ là dịch cúm Tây Ban Nha (1918) - còn được coi là mẹ của tất cả loại dịch. Được biết, cúm Tây Ban Nha là dịch bệnh có liên quan đến đường hô hấp có tỉ lệ tử vong cao. Vào đầu tháng 3/1918, một người lính được báo cáo xuất hiện các triệu chứng ho, sốt.. vài giờ sau, hàng trăm ca đã diễn ra tương tự.

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 4.

Chúng chưa bao giờ biến mất trong 100 năm qua, các biến thể của cúm TBN( H1N1) liên tục xuất hiện cho tới ngày nay.

Trong vòng 1 năm rưỡi, ít nhất đã có 1 phần ba dân số toàn cầu nhiễm bệnh và rất nhiều người nổi tiếng nhiễm hoặc chết ở trận đại dịch này, trong đó có thể kể đến ông nội của Donald Trump, hay cả thủ tướng Anh, tổng thống Brazil.. Thương vong tổng cộng thì vào khoảng 50 triệu - 100 triệu người, cao hơn số thương vong của cả 2 cuộc thế chiến gộp lại.

Nét vẽ của ông đẩy dần biểu cảm của nhân vật, cộng thêm các từ ngữ đã kiến tạo nên một mức độ đáng sợ cần thiết cho Emerging mà cũng quá không hư ảo, phi lý. Sự diễn tả phản ứng của các cơ quan cầm đầu cũng mô tả được phần nào thực trạng, hay kể cả của xã hội (cách ly)

Đang trầm trọng là thế, bỗng dưng tác giả lại cho dịch bệnh được kiểm soát và dập tắt 1 cách bất ngờ, nhanh chóng. Khiến cho chúng ta cảm tưởng như nhân loại lại thái bình như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Nhưng có 1 vấn đề ở chỗ này, cái kết được xây dựng là cái kết mở, khi mà dịch bệnh được dập tắt bởi kháng thể của một con người đã dương tính với virus.. thì những phụ thuộc của con người vào hệ miễn dịch sẽ lại một lần nữa vô dụng khi bọn virus lại tiếp tục tiến hóa lên 1 tầm cao nữa.

2. Kansen Rettou

Số chap : 7

Tình trạng : Đã hoàn thành

Một bộ truyện trực tiếp đi sâu vào nỗi kinh hoàng do những con virus gây ra. Những gì sẽ xuất hiện nếu virus thực sự lan tràn ra một cách không kiểm soát và hậu quả mà nó để lại ? Tóm lại khi con người vỡ trận trước virus thì nó sẽ như thế nào là ý chính của bộ truyện.

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 6.

Về phần nội dung, nó thực sự không có xây dựng phần plot. Và vì thời lượng quá ngắn, đồng nghĩa với việc phát triển nhân vật không được nhiều, các phân đoạn thể hiện khía cạnh của bệnh dịch chỉ được phác họa sơ sài. Cách hành xử của con người với nhau cũng đã được thể hiện ở bộ Emerging( đi kèm bệnh dịch là dịch phân biệt đối xử), có chăng cái hơn là ở đây là chi tiết hơn.

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 7.

Có mô tả quá trình can thiệp và xử lý của nhân viên y tế thuộc WHO. Dù sao, tác giả cũng đã kịp đưa vào vài chi tiết trọng tâm, các yếu tố nhân văn, rắc rối của lương y và tinh thần của ngành y khoa, cái trên hết vẫn là hy vọng của con người.

Sau cùng, bệnh dịch được dập cũng là nhờ vào hệ miễn dịch, điều đó cho thấy ta vẫn phải phụ thuộc vào cộng đồng và sự cần thiết của nó như thế nào.

3. I am a hero

Số chap : 264 chap

Tình trạng : Đã hoàn thành

Lấy đề tài về virus đi theo hướng zombie, Iam a hero là 1 bộ với phong cách tả thực nhưng lại xen kẽ các yếu tố viễn tưởng. Sự kết hợp này có thể thỏa mãn phân khúc độc giả người lớn tại Nhật.

Nội dung: Suzuki Hideo, là trợ lý cho một mangaka và đã từng là một mangaka khá có tiếng với loạt tác phẩm đã đạt giải thưởng của mình.

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 9.

Song, cuộc sống hiện tại của anh luôn là những nỗi ê chề khi mọi người đều nhìn thấp xuống mình. Hằng ngày, đi làm từ sáng sớm về nhà khi trời đã trở tối, bản thảo luôn bị từ chối nhưng lại được đối thủ/người mình ghét/bồ cũ của bạn gái khen, chính bạn gái anh cũng đã đánh giá thấp tác phẩm của anh.

Liệu ngay cả công việc liên quan tới sở thích có giúp anh vui vẻ với đời? Có lẽ là không. Hideo không phải là một tên neet và cũng không có xu hướng hikikomori, anh chỉ đơn giản như những người Nhật bình thường, vẫn đang chịu áp lực từ nhiều phía của cuộc sống..thậm chí anh còn là một tay có chí tiến thủ. Tất cả những điều này kể sơ qua cũng hình dung ra được kiểu khắc họa rất chân thật của bộ truyện.

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 10.

Thế rồi, 1 dịch bệnh Zombie bùng nổ ra toàn cầu chấm dứt chuỗi ê chề và lê thê của anh. Là loại người luôn nói chuyện với người tưởng tượng trong đầu, giờ đây Hideo gặp gỡ với 1 nữ sinh cấp ba/ Hayakari Hiromi và cả 2 cùng chu du trên thế giới đầy rẫy hiểm họa này. Cô nữ sinh cấp 3 được phát triển nhân vật chỉ sau Hideo, cũng chả có cuộc sống vui vẻ gì là bao với sự tẩy chay của bạn cùng lớp, trong khi bạn thân mình thì qua lại với gã bạn trai cô.

Cuộc hành trình của hai người diễn ra với vô số các cuộc đụng độ dưới tay cả từ zombie lẫn con người, gặp gỡ được các nhân vật mà sau này trở thành đồng minh hay có cả những kẻ gây nguy hiểm cho cuộc hành trình. Tình thế đã đưa đẩy 1 cá nhân bình thường, hay nhút nhát và chẳng có tài năng như Hideo thành 1 người bảo vệ và gồng gánh cho cả team mình.

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 11.

Những gì anh đang làm cũng là để chứng minh mình vẫn còn là người khi mà xã hội đã trở nên biến chất. Với bộ truyện phát triển nhân vật là vậy, nhưng những cảnh combat và chi tiết hành động trong truyện lại máu lửa 1 cách ngạc nhiên, chẳng hề 'ẻo lả' như nhiều người nghĩ - với sự giúp đỡ của yếu tố tả thực.

Có nhiều đoạn tả lại các nhóm người khác ngoài nhóm của Hideo, và nó khá dài. Để cùng nhau thống nhất và sinh tồn giữa thời buổi này thì phải có những đội trưởng, phân chia nhiệm vụ từng cá nhân, quy tắc, chấp nhận đánh mất nhất định. Nhờ có cuộc hành trình này, Hideo được trải nghiệm những cảm xúc mà mình chưa bao giờ có trước đây.

Hideo sau cùng, chỉ có một mình. Trong khoảng thời gian sống giữa lòng Tokyo đổ nát, ngoài trồng trọt, khám phá, đi lang thang thì anh chả thể nào giao tiếp với ai ngoài một cái bảng nhân vật hoạt hình. Một câu hỏi xuất hiện trong đầu anh, nó chất vấn anh có muốn trở về như ngày xưa không? Liệu nếu đây chỉ là 1 giấc mộng và khi tỉnh dậy sự việc hằng ngày lại diễn ra xung quanh Hideo, anh có muốn như vậy không?

Điểm qua một vài bộ manga hay nhất lấy đề tài dịch bệnh - Ảnh 12.

Câu trả lời đã quá rõ và chẳng chần chừ xuất hiện trong anh, và đó là không.

Sự đa dạng về tính cách, xây dựng dàn nhân vật một cách tỉ mỉ nhưng lại không hề làm mờ đi mạch truyện. Iam a hero quả là 1 seinen đúng nghĩa, cũng có thể coi nó điển hình cho thể loại này.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Những bộ manga đề tài dịch bệnh gây ám ảnh nhất