Những bộ manga 'đầu voi đuôi chuột' mà bạn không nên lãng phí thời gian để đọc

Hên xui | 26/01/2020 14:55

Không phải bộ manga nào có khởi đầu tiềm năng đều có sự phát triển hay ho về cuối cả.

1. Nemuri no Fuchi

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 1.

Thể loại: Kinh dị, Bí ẩn

Tác giả: Ayumu Nakamura

Nemuri no Fuchi khởi đầu với cuộc chơi trốn tìm của hai nhân vật chính là Shuu và Kaori khi cả hai còn là những đứa trẻ. Nhưng giữa cuộc chơi thì Kaori đã bị bắt cóc bởi một con quái vật và biến mất. Sau khi Kaori mất tích, hàng loạt nơi khác cũng xảy ra những vụ mất tích bí ẩn bởi các "mê cung".

"Mê cung" là gì? Không ai biết cả, chỉ biết là "mê cung" sẽ chỉ kết nối với những cánh cửa lâu ngày không mở và sẽ bắt cóc nạn nhân của nó vào trong.

Tám năm sau sự kiện Shuu, vẫn mang trong mình sự ân hận khi để Kaori biến mất, đã bước vào mê cung để tìm lại Kaori.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 3.

Ba chương truyện đầu của NoF không thể gọi là hay và cách xây dựng nhân vật Shuu cũng không được tốt, tuy nhiên, khởi đầu của NoF với ý tưởng về mê cung, vượt thời gian và những con quái vật phải nói là rất ổn bởi vì nó không tới mức cliché bắt chước ý tưởng cũ trong các bộ manga kinh dị đi trước.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điểm yếu của NoF hiện rõ về sau khi tác giả chắc chắn đã có ý tưởng trong đầu nhưng lại không biết cách thực hiện. Quá nhiều lỗ hổng và có quá nhiều trường hợp xảy ra chỉ vì nó xảy ra. Không có một lời giải thích thỏa đáng nào.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 5.

Nếu NoF có thể kéo dài ít nhất trên 40 chương thì sẽ ít có những lỗ hổng hơn và nhân vật sẽ được xây dựng tốt hơn giúp người đọc dễ dàng đồng cảm với họ (nhưng cuối cùng lại thành ra chẳng ai chết, plot twist quá cliché và dàn nhân vật quá chung chung).

Nét vẽ là điểm sáng nhất của NoF bởi vì cách tạo hình cho những con quái vật cực ổn và cũng có khá đáng sợ. "Ít ra thì mangaka này còn biết vẽ"sẽ là phản ứng của đa số người đọc.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 6.

Một điểm cộng nữa là bộ manga chỉ dài có 14 chương, nên khi bạn đọc qua đến đoạn mọi thứ bắt đầu xuống dốc thì bạn vẫn còn có thể nghĩ rằng :" Ôi dào, còn có mấy chương ráng xong".

Được vẽ bởi thần đồng trẻ trong mảng kinh dị", hóa ra cuối cùng NoF lại trở thành nỗi thất vọng bởi vì tác giả còn quá thiếu kinh nghiệm. Nemuri no Fuchi được xuất bản trên Tạp Chí Bessatsu Shounen vào tháng 2 năm 2013 và đây cũng là bộ duy nhất của Ayumu Nakamura cho tới hiện tại. Tội nghiệp Nakamura tiên sinh, có vẻ sự thất bại của NoF là đòn đánh nặng vào mặt tinh thần.

2. Coppelion

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 7.

Thể loại: Sci-Fi, Action

Tác giả: Tomonori Inoue

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 9.

Nhiệm vụ của những cô gái là tìm kiếm và quan sát những biến đổi, đột biến và trực tiếp giải cứu những người dân vẫn còn ở lại Tokyo từ sau thảm họa. Các Coppelion được chia thành nhiều đội khác nhau, đội Tìm Kiếm và cũng là những nhân vật chính là bộ ba: Ibara Naruse, Taeko Nomura, Aoi Fukasaku.

Điểm mạnh nhất của Coppelion là bộ manga này mang màu sắc của một Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân đã phá hủy thành phố Tokyo và cách chính phủ Nhật Bản chật vật trên hội nghị thế giới để bãi bỏ việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì độ nguy hiểm.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 10.

Người đọc sẽ theo chân đội Tìm Kiếm và cảm nhận những câu chuyện của những con người tự lựa chọn ở lại Tokyo thay vì di tản. Từ việc các cô gái phát triển dần sau khi tiếp xúc với những con người đấy và quá khứ của các Coppelion được hé lộ, người đọc cũng dần cảm thấy gắn bó với số phận của các Coppelion khi họ chưa bao giờ được sinh ra tự do mà chỉ như con rối của chính phủ và các nhà khoa học.

Một trong những điểm nhấn hay nhất là khi các Coppelion không thể có con và cũng hề có cha mẹ vì chính họ là những bản sao. Đây, là tình tiết cực quan trọng khi cho sự phát triển nhân vật của các Coppelion.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 11.

Tình tiết đấy, đáng ra sẽ rất hay, tuy nhiên không hề được đi sâu vô cũng như cách tạo hình nhân vật Thủ tướng khiến người đọc phải tự hỏi "Liệu có đáng thông cảm?". Về phần những người sống sót thì họ hoàn toàn không có vai trò quan trọng sau gần 100 chapter.

Bạn muốn câu chuyện đi sâu vào những nỗ lực sống sót của họ? Đáng tiếc, từ chap 70 trở đi thì Coppelion trở thành một bộ manga Shounen thông thường khi các siêu năng lực, sức mạnh bắt đầu nhảy vào.

Các Coppelion được biến đổi gene để sống trong môi trường phóng xạ? Concept tốt đấy. Ibara nhanh và mạnh hơn người thường, có thể nhìn xa; Taeko có thể hiểu động vật; Aoi vô dụng và không hề có điểm đáng nhớ.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 12.

Về sau, người đọc được giới thiệu với nhiều Coppelion hơn và những Coppelion này có thể coi là sự đi xuống dốc của toàn bộ bộ manga này.

Ta có một Coppelion có thể biến cơ thể mình thành cát, có vẻ như cô là con của Gaara; ta có một Coppelion là một sinh vật đơn bào được biến đổi gene hay cái củ cải gì đấy nhưng nó bự và có trí thông minh như một con người bình thường; Cuối cùng, ta có một Coppelion với năng lực điều khiển nguyên tử, bay, bắn chưởng bằng một ngón tay không khác gì trong Yu Yu Hakusho và có thể phá hủy cả tòa nhà chỉ trong vài giây.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 13.

Chưa kể, tại sao lại chỉ có đội Dọn Dẹp là có vũ khí? Tại sao đội tìm kiếm lại chỉ có độc một khẩu súng cho ba người con gái và khẩu súng đấy thậm chí còn chẳng có viên đạn nào có thể gây sát thương?

Mặc dù, nhiều người sẽ nói rằng việc các Coppelion mặc đồ học sinh tượng trưng cho việc thế hệ trẻ đang phải gánh trên vai nhiều trách nhiệm mà tất cả là lỗi của thế hệ đi trước cũng như đối mặt với những khó khăn thử thách của họ.

Nếu thế, thì chi tiết các Coppelion không thể sinh con và với việc đào sâu vô tâm lý của họ khi biết mình chỉ là con tốt của chính phủ là quá đủ.

Chỉ nên đọc 50-80 chap đầu tiên. Sau đó thì bỏ qua cũng được vì bộ này xuống dốc trầm trọng từ sau chap 50

Phần tranh vẽ của Coppelion có thể nói là khá tệ, người đọc hoàn toàn có thể bỏ qua vì nó thật sự chẳng có gì đáng nói cả.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 14.

3. Tenku Shinpan aka High-Rise Invasion

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 15.

Thế điểm nào dẫn đến sự đi xuống của Tenkuu? Cũng cùng một điểm đi xuống của Coppelion, sức mạnh. Bạn muốn gái vếu bự đánh nhau? Không thiếu.

Bạn muốn gái vếu bự với một khẩu súng bự và bắn nổ một tòa nhà bự? Thậm chí là còn nổ mấy toàn nhà bự luôn cơ.

Bạn có muốn xem gái vếu bự da trắng cầm một khẩu súng bự đánh với một vài anh cơ bắp cao to đen hôi bự trên một tòa nhà bự?

Tóm lại là càng về sau thì Tenkuu Shinpan mất đi cái chất Horror của những chap đầu mà dần dà chuyển hẳn về thể loại đánh đấm Shounen thông thường.

Những bộ manga “đầu voi đuôi chuột” có khởi đầu tốt nhưng không thể tận dụng - Ảnh 16.

Chưa kể, điểm trừ lớn nhất của Tenkuu Shinpan là cơ chế hoạt động của những chiếc mặt nạ khi rõ ràng điều được giới thiệu ở đây là những chiếc mặt nạ có khả năng thôi miên người đeo nó.

Việc người được thôi miên có thể vượt qua ngưỡng sức mạnh thông thường của một con người bình thường là chuyện không có gì mới lạ cũng như đặc biệt. Nhưng khi tác giả bắt đầu nâng cấp các nhân vật với khả năng sập cả hành lang hay là đánh bể cả lề đường, lúc đấy bạn nhận ra là Tenku Shinpan đã đi quá xa.

Bạn được thôi miên, bạn mạnh hơn không có nghĩa là cơ thể bạn có thể chịu được tác động của cú va chạm cũng như việc dù bạn khỏe đến mấy nhưng khi đấm vào bức tường thì bạn vẫn luôn chịu một lực phản lại.

Định luật 3 Newton: Trong mọi trường hợp , khi vật A tác dụng lên vật B một lực thì vật B cũng tác dụng lại vật A một lực. Hai lực này cùng nằm trên một đường thẳng, có cùng độ lớn nhưng ngược chiều.

Mình ngạc nhiên là cho đến chap cuối cùng, chưa có nhân vật nào bị gãy tay chỉ vì đấm thẳng vào tường....

Theo Facebook


(0) Bình luận
Những bộ manga 'đầu voi đuôi chuột' mà bạn không nên lãng phí thời gian để đọc