Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng khi NFT ngày càng mất giá?

MỠ CRYPTO | 21/03/2022 13:31

Nhiều NFT mất gần 50% giá trị so với giai đoạn tăng trưởng nóng, khiến nhiều người tin rằng mùa đông tiền mã hóa đã đến.

image(6).png

Nhiều NFT mất gần 50% giá trị so với giai đoạn tăng trưởng nóng, khiến nhiều người tin rằng mùa đông tiền mã hóa đã đến.

Mức giá trung bình của một token không thể thay thế (NFT) đã giảm 48% so với giai đoạn đỉnh vào tháng 11/2021, theo NonFungible, nền tảng cung cấp dữ liệu về NFT. Hiện tại, giá trung bình của một NFT vào khoảng 2.500 USD.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên OpenSea, sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới đã giảm 80% sau một tháng. Ngoài ra, mật độ giao dịch NFT cũng giảm mạnh. Số lượng ví tham gia mua, bán NFT trong một tuần qua là 194.000. Tháng 11/2021, con số này là 380.000, theo NonFungible.

Mật độ giao dịch trên sàn OpenSea giảm mạnh. Ảnh: Dune Analytics.

Việc khối lượng giao dịch và giá trung bình của các giảm mạnh trong thời gian ngắn khiến nhiều nhà đầu tư NFT thua lỗ. Tầm nhìn dài hạn của các dự án NFT cũng bị đặt dấu hỏi.

“Thị trường NFT đã có dấu hiệu bão hoà từ cuối năm 2021, đặc biệt là các bộ sưu tập ảnh đại diện”, Nadya Ivanova, Giám đốc điều hành bộ phận dự đoán tại ngân hàng BNP Paribas nhận định.

Theo Financial Times, giá trung bình của một bức ảnh trong bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã giảm 44% kể từ khi căng thẳng tại Ukraine bùng nổ. Đây được cho là yếu tố vĩ mô quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư ngừng tham gia vào thị trường NFT.

Chỉ số đo lường trung bình giá của 10 dự án NFT lớn (blue-chip) do Bitwise, một quỹ giao dịch theo chỉ số, công bố đã giảm 25% trong 1 tháng qua. Tính từ đầu năm 2022, các dự án lớn đã mất 17,1% giá trị.

Bước thụt lùi của thị trường NFT được cho là do sự mất giá của đồng Ethereum (ETH). Đây là nền tảng blockchain lưu trữ nhiều NFT nhất trên thị trường. Các dự án liên quan đến tài chính phi tập trung như Yearn Finance (YFI) cũng trượt mạnh kể từ mức đỉnh vào tháng 11/2021.

Mặc cho thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn “mùa đông”, nhiều chuyên gia phân tích tin rằng thị trường NFT chỉ mới chớm nở. Các quỹ đầu tư lớn như a16z đang có ý định mở một bộ phận chuyên đầu tư NFT với khoản vốn 4,5 tỷ USD.

“Lượng người mua vẫn lớn hơn nhiều so với số người bán. Thị trường đang trong giai đoạn ổn định", bà Ivanova tại ngân hàng BNP Paribas chia sẻ.

Nhiều nhà đầu tư tên tuổi như Tegan Kline, cựu nhân viên đầu tư tại ngân hàng Bank of America cho biết họ không có ý định ngừng mua thêm NFT. Đối với những nhà đầu tư kỳ cựu, NFT là công nghệ quan trọng trong tương lai.

“Mùa đông lần này giúp các lập trình viên có thể tập trung hơn cho dự án của mình. Đã có nhiều vụ lừa đảo và đây là dịp để dẹp bớt những dự án kém chất lượng", Fanny Lakoubay, cố vấn về NFT bình luận.

Một số NFT đặc biệt vẫn giữ được mức giá tốt kể cả khi “mùa đông" đang đến gần. 2 loại thú dạng Origin và Mystic trong trò chơi Axie Infinity đang giữ giá cao, có loại chạm mốc hơn 6 triệu USD. Còn lại hầu hết thú loại thường của Axie đã giảm từ 300 USD xuống còn 25 USD, theo chia sẻ từ Aleksander Larsen, Giám đốc điều hành của Sky Mavis.

Tháng trước, chủ nhân của bộ sưu tập hơn 100 bức hình CryptoPunks đã rút khỏi đợt đấu giá tại Sotheby, sàn giao dịch sản phẩm nghệ thuật. Nhà đầu tư này cho biết anh sẽ tiếp tục nắm giữ thay vì bán chúng.

“Liệu mọi thứ đang tạm dừng? Tôi nghĩ vậy. Tôi cho rằng chúng ta chỉ mới kết thúc buổi bình minh", Mark Chrystal, đồng sáng lập Bored Capital Club, câu lạc bộ chuyên sưu tập BAYC nhận định.

NFT (Non Fungible Token) là một loại tài sản ảo không thể thay thế hay sao chép, thường được gắn với một tài sản thật. Thay vì mua một tác phẩm nghệ thuật ngoài đời, người dùng có thể sở hữu chúng trên Internet. Nhờ công nghệ blockchain, mỗi vật phẩm NFT được gán một mã xác thực duy nhất.


(0) Bình luận
Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng khi NFT ngày càng mất giá?