Nhà sáng lập Ethereum khẳng định NFT là biến tướng của cờ bạc

MỠ CRYPTO | 21/03/2022 09:51

Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum đã cảnh báo các nhà phát triển tiền điện tử phải tập trung vào giá trị gia tăng của các dự án trong dài hạn thay vì lợi nhuận ngắn hạn.

Anh cũng bày tỏ lo ngại về nhận thức của công chúng đối với tiền điện tử, những mối nguy hiểm đối với nhà đầu tư ngây thơ, phí giao dịch ngày càng tăng và phô trương sự giàu có, tất cả đều tác động tiêu cực đến dự án.

“Điều nguy hiểm là bạn có những con khỉ trị giá đến 3 triệu đô la và nó là biến tướng của một loại cờ bạc”, Buterin nói khi đề cập đến những NFT của Bored Ape Yacht Club (BAYC).

Buterin muốn để Ethereum khởi động một loạt các ý tưởng và khái niệm khác nhau: hệ thống bỏ phiếu công bằng hơn, quy hoạch đô thị, thu nhập cơ bản chung, các dự án công trình công cộng.

Nhưng trên tất cả, Buterin coi Ethereum là một đối trọng (tạo ra sự cân bằng) với chủ nghĩa độc tài, cả trong chính phủ và các hình thức công nghệ.

“Nếu chúng ta không lên tiếng, những thứ duy nhất được xây dựng chỉ là kiểu sinh lời tức thì”.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng trước, Buterin đã nhận xét về việc tài trợ bằng tiền điện tử:

“Một điểm đáng chú ý trong ba tuần qua là nó đã nhắc nhở rất nhiều người trong không gian rằng mục tiêu cuối cùng của tiền điện tử không phải là tham gia những game có hình ảnh những con khỉ trị giá hàng triệu đô la, mà là làm những điều có ý nghĩa trong thế giới thực”.

Buterin thừa nhận cần có sự thay đổi lớn

Nhưng Buterin cũng biết rằng Ethereum có sự cạnh tranh và cần có những thay đổi lớn để giữ cho mạng cạnh tranh.

“Merge”, quá trình chuyển đổi từ bằng chứng công việc (POW) sang bằng chứng cổ phần (POS), được chờ đợi từ lâu dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vòng sáu tháng tới. Và Sharding, sẽ cải thiện khả năng mở rộng và năng lực của Ethereum, đang trong lộ trình (roadmap) cho năm 2023.

“Nếu chúng ta không có Sharding đủ nhanh, thì mọi người có thể bắt đầu chuyển sang các giải pháp tập trung hơn. Và nếu sau tất cả những điều đó xảy ra và nó vẫn tập trung, thì vâng, có một lập luận mạnh mẽ hơn nhiều rằng có một vấn đề siêu lớn cần giải quyết”, Buterin cho hay.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nhà sáng lập Ethereum khẳng định NFT là biến tướng của cờ bạc