'Người ươm mầm' vô số tựa game NFT bất ngờ comeback sau tuyên bố ''nghỉ hưu''

Ông Hoàng Soi Nến | 24/01/2022 11:00

Icetea Labs đã bất ngờ có động thái trở lại với thị trường tiền điện tử với sự hợp tác cùng Hashed - một dự án startup tập trung vào việc thúc đẩy ươm mầm những dự án game NFT thông qua các khoản đầu tư chiến lược và xây dựng cộng đồng.

Như đã đưa tin trong bài viết trước, Trương Hồng Thi - CEO của Icetea Labs đã đăng tin thông báo anh và các cộng sự của mình sẽ dừng việc 'ươm mầm' các game NFT khác trong tương lai. Thông tin này đưa ra khiến nhiều người ngạc nhiên vì trước đó, Icetea Labs đã trở thành bệ phóng cho hàng loạt dự án game NFT Việt cất cánh bay ra khắp thế giới trên nền tảng của mình.

Tuy nhiên, trào lưu game NFT lan rộng cũng đã tạo ra hệ lụy là mọc lên vô số dự án lừa đảo, bị gắn mác 'lùa gà', 'úp bô'. Có lẽ đây mới là lý do chính khiến các quỹ đầu tư mạo hiểm như Icetea Labs dừng việc ươm mầm các dự án game dựa trên công nghệ blockchain.

Mới đây, Icetea Labs đã bất ngờ có động thái trở lại với thị trường tiền điện tử với sự hợp tác cùng Hashed - một dự án startup tập trung vào việc thúc đẩy ươm mầm những dự án game NFT thông qua các khoản đầu tư chiến lược và xây dựng cộng đồng.

"Tại Icetea, năm 2021, dù gọi là "incubate" nhưng chúng tôi thật ra không "ươm ấp" mà là "chắp cánh". Icetea không hề lấy cổ phần, không chia chác hay lấy hoa hồng tiền gọi vốn, không lấy % tiền bán NFT hay revenue, không quản lý token. Thay vào đó, Icetea chỉ nhận token cố vấn và trong đa số trường hợp thì cũng đầu tư tiền vào vòng seed/private tương tự các nhà đầu tư khác. Các dự án được hỗ trợ là các team hoàn toàn độc lập và Icetea không hề cũng như không có quyền can thiệp vào bất kỳ quyết định nào.

Quan trọng hơn, đến nay, Icetea hầu như chưa bao giờ bán 1 đồng token của các dự án mình tư vấn. Lý do của việc này là chúng tôi thực sự muốn hỗ trợ và tạo nên các dự án tầm vóc quốc tế tại Việt Nam. Chúng tôi không thể nào đi "lùa gà" hay xả token bất chấp được, điều đó tuyệt nhiên không nằm trong gene của Icetea Labs.

Thế nhưng, giai đoạn vừa rồi không có nhiều đội nhóm cùng chia sẻ tầm nhìn dài hạn đó. Tư duy của việc từ lĩnh vực khác nhảy vào tranh thủ "đánh quả" blockchain để kiếm chác gây tổn thương sâu sắc cho cộng đồng cũng những công ty dấn thân nghiêm túc và dài hạn. Việc này khiến Icetea Labs đứng trước nguy cơ vừa mất tiền (đa phần đổi lấy đống token có lẽ vô giá trị về lâu dài), vừa mất công, vừa mất tiếng.

Đó là lý do Icetea Labs không tiếp tục "incubate" như cách làm của 2021.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ tham gia sâu cùng với những team và đối tác thực sự tin cậy, chia sẻ những giá trị giống nhau, và có tầm nhìn dài hạn, để xây dựng nền móng cho ngành công nghiệp này ở VN trên đấu trường quốc tế."
- Anh Thi chia sẻ vì lý do hợp tác cùng Hashed - dự án có cùng tầm nhìn lý tưởng với mình.

Được biết, sự hợp tác này giữa Icetea Labs và Hashed đang khiến rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường game-fi quan tâm vì cả hai sẽ cùng nhau làm việc để kiểm soát chặt chẽ những dự án game sắp ra mắt trong tương lai. Icetea Labs và Hashed sẽ hỗ trợ các dự án từ cơ sở hạ tầng, nền tảng và dịch vụ, đến nghiên cứu các tính năng của sản phẩm, hỗ trợ đầy đủ vòng đời của trò chơi và metaverses (tức là thiết kế tokenomics, kế hoạch khởi chạy, tiếp thị, v.v.).

Sự hợp tác này hứa hẹn sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển chung của ngành công nghiệp game và metaverse trên toàn cầu. Đồng thời, với việc can thiệp sâu vào việc quá trình phát triển sản phẩm, Icetea Labs và Hashed sẽ giúp kiểm soát nguồn quỹ tài chính của các dự án để tránh việc xả token ồ ạt giống như những dự án ''úp bô'' gần đây.


(0) Bình luận
'Người ươm mầm' vô số tựa game NFT bất ngờ comeback sau tuyên bố ''nghỉ hưu''