Người dùng PC ở Nga không thể tải Windows 10 và Windows 11

Tiểu SuSu | 23/06/2022 12:00

Kể cả công cụ cái Windows của Microsoft cũng không xài được ở Nga luôn.

Theo một số phản ánh trên mạng xã hội thì những người dùng PC ở Nga bây giờ đều không thể tải tập tin ISO của Windows 10, Windows 11, hay công cụ cài hệ điều hành của Microsoft được nữa. Thay vào đó, họ sẽ thấy một bảng thông báo lỗi hiện ra. Nếu bạn đang ở các quốc gia khác thì vẫn có thể tải những tập tin ISO này bình thường, cho nên có vẻ như vụ này là do Microsoft đã thay đổi chính sách với người dùng tại Nga.

Windows Nga

Để xác nhận lại vụ việc, trang Bleeping Computer đã dùng VPN để chuyển vùng sang Nga, thử tải tập tin hệ điều hành (ISO) từ trang web của Microsoft, và cũng thấy bảng thông báo hiện ra. Tùy vào những thứ như tập tin bạn muốn tải, trình duyệt bạn đang xài mà bảng báo lỗi sẽ hiện ra những dòng chữ khác nhau, chẳng hạn như “404 – File or Directory not found” hoặc “There was a problem with your request”.

Ngoài ra, công cụ cài Windows 11 Media Creation Tool cũng không thể chạy được, mặc dù bạn vẫn có thể tải nó về máy. Khi chạy, ứng dụng này sẽ hiện ra mã lỗi kèm với dòng chữ “For some unknown reason, this tool failed to run on your computer”.

Nếu cần, người dùng PC ở Nga vẫn có thể dùng VPN để chuyển vùng sang nước khác và tải tập tin ISO về máy. Chính phủ Nga không khuyến khích chuyện xài VPN, nhưng nếu người dân của họ xài VPN thì cũng không bị phạt gì đâu nhé.

Hồi đầu tháng 3/2022, Microsoft có siết chặt một số thứ đối với nước Nga khi xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra. Chẳng hạn, Microsoft đã ngừng bán các sản phẩm và dịch vụ mới tại nước này, sa thải hàng loạt nhân viên tại Nga do thu hẹp quy mô hoạt động, khóa các tài khoản GitHub của những nhà phát triển đang làm việc tại một số công ty nhất định. Microsoft không nói gì về chuyện không thể tải tập tin ISO, nhưng khả năng cao là nó cũng liên quan đến vụ siết chặt kia.


(0) Bình luận
Người dùng PC ở Nga không thể tải Windows 10 và Windows 11