Nghi vấn hãng chip SMIC của Trung Quốc “đạo” tiến trình 7nm của TSMC

Mạc Danh | 25/07/2022 14:45

Theo hãng phân tích công nghệ TechInsights thì hãng sản chip bán dẫn SMIC của Trung Quốc có dấu hiệu sao chép tiến trình 7nm của TSMC

Gã khổng lồ công nghệ SMIC của Trung Quốc mới đây đã cho ra mắt những con chip silicon 7nm nội địa đầu tiên. Tuy nhiên, theo TechInsights – công ty chuyên phân tích công nghệ từng nghiên cứu chip đào Bitcoin 7nm của SMIC – thì tiến trình 7nm của hãng công nghệ Trung Quốc có nhiều dấu hiệu sao chép công nghệ của TSMC. Mặc dù không có quyền tiếp cận các công nghệ sản xuất chip bán dẫn tiên tiến mà Hoa Kỳ đang bảo mật nghiêm ngặt, SMIC vẫn rất nỗ lực để tạo ra một tiến trình 7nm gần như hoàn hảo.

Phát hiện hãng chip SMIC của Trung Quốc sao chép tiến trình 7nm của TSMC

TechInsights đã chỉ ra rằng tiến trình 7nm của SMIC vẫn còn lạc hậu với hiệu suất chưa cao, đi sau tiến trình 7nm của Intel và TSMC khoảng 2 thế hệ. Tuy nhiên với những gì chúng ta đang thấy hiện nay, ngày SMIC phát triển tiến trình sản xuất chip nhớ và chip logic 7nm hoàn hảo đã không còn xa.

Mặc dù bài phân tích đã chỉ ra rằng những con chip 7nm của SMIC vẫn chưa thực sự tốt, đây không phải là vấn đề với thị trường Trung Quốc. Lý do là vì Trung Quốc đang hướng đến mục tiêu là tự chủ về công nghệ và độc lập khỏi các gã khổng lồ công nghệ phương Tây. Việc SMIC ra mắt chip 7nm dù có phải là sao chép hay không vẫn chứng minh được rằng Trung Quốc đã có thể tự tạo ra những tiến trình tiên tiến, bất chấp các lệnh trừng phạt và cấm vận từ Mỹ và phương Tây.


(0) Bình luận
Nghi vấn hãng chip SMIC của Trung Quốc “đạo” tiến trình 7nm của TSMC