Multiplayer không cân sức, xu hướng mới của ngành game năm 2020

Hên xui | 27/12/2019 15:05

Và để giúp game thủ hiểu rõ hơn về chơi mạng bất đối xứng, bài viết hôm nay sẽ mang đến một cái nhìn tổng quát nhất về xu thế của tương lai.

Với việc Capcom khẳng định Project Resistance sẽ xuất hiện trong Resident Evil 3 Remake, dòng game trực tuyến bất đối xứng đã có một cơ hội mới để bước vào thị trường game chính thống sau một khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ nhưng thầm lặng ở những studio nhỏ với ngân sách hạn chế. Và để giúp game thủ hiểu rõ hơn về chơi mạng bất đối xứng, bài viết hôm nay sẽ mang đến một cái nhìn tổng quát nhất về xu thế của tương lai.

Multiplayer không đối xứng, xu hướng mới dẫn đầu ngành game tương lai - Ảnh 1.

Một trò chơi trực tuyến không đối xứng sẽ bao gồm tối thiểu hai đội chơi mà mỗi đội tham gia vào một kiểu trò chơi riêng với các cơ chế gameplay khác nhau nhưng có sự tác động và ảnh hưởng đến gameplay của đội đối diện. Thể loại này đòi hỏi các nhà làm game phải đặc biệt sáng tạo trong việc xác định yếu tố cho sự chiến thắng nhằm đảm bảo tính công bằng. Được xem là nhánh phụ của dòng game chơi mạng, những tựa game thuộc thể loại này mang đến cho người chơi những trải nghiệm độc đáo hướng đến sự vui vẻ mà ít tạo ra cảm giác cạnh tranh căng thẳng và mang đến những trải nghiệm đầy tính chiến thuật cho những người chơi khó tính.

Multiplayer không đối xứng, xu hướng mới dẫn đầu ngành game tương lai - Ảnh 2.

Trong suốt khoảng thời gian phát triển của mình, dòng game này đã dần hình thành nên những đặc trưng riêng của mình và chứng minh được tiềm năng của nó trong tương lai khi bản thân nó đã cố gắng tách mình khỏi những xu thế.

Dẫu vậy, các đặc trưng này vẫn còn khá lỏng lẻo nên người ta vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc của dòng game này cũng như các khái niệm cơ bản và xu hướng phát triển của nó. Do vậy mà các tựa game đi theo khái niệm này vẫn còn rất ít và chưa tạo nên nhiều sức hút cho người chơi.

Multiplayer không đối xứng, xu hướng mới dẫn đầu ngành game tương lai - Ảnh 3.

Mở đầu cho xu thế này là Natural Selection 2 được phát hành vào năm 2012. Tựa game này sẽ chia người chơi thành hai nhóm là đôi lính thủy với các vũ khí hiện đại và đội aliens với các khả năng di chuyển dặc biệt nhưng chỉ biết tấn công cận chiến. Ba năm sau đó, chúng ta tiếp tục có Evolve, một sản phẩm đến từ 2K Games. Dù không được game thủ đánh giá cao vì sự hạn chế về nội dung, xong Evolve đã tiếp tục thay đổi và bổ sung nhiều ý tưởng hơn nữa cho công thức của dòng game này, đặc biệt là việc tạo nên hai đội người chơi không cân bằng hay được game thủ ngày đó gọi là hệ thống "4v1". Và nó cũng trở thành một công thức đội nhóm đặc biệt cho nhiều tựa game khác sau này.

Multiplayer không đối xứng, xu hướng mới dẫn đầu ngành game tương lai - Ảnh 4.

Thấy được tiềm năng của dòng game này với thể loại sinh tồn kinh dị, Dead by Daylight cũng chính thức ra mắt và là một cú hích mạnh với trào lưu bất đối xứng khi mang đến một trải nghiệm vừa thú vị vừa đáng sợ. Game vẫn tuân thủ nguyên tắt 4v1 khi trong số năm người vào chơi, chỉ có một cá nhân hóa sát thủ để truy lùng bốn người chơi còn lại đang tìm cách thoát khỏi khu vực chết chóc của hắn.

Và có thể nói rằng, Dead by Daylight là một tựa game đình hình rõ nhất cho phong cách bất đối xứng của game online khi nó không chỉ đề cao tính chiến thuật khi mang đến hai dòng gameplay riêng biệt cho hai phe, mà còn tạo ra một không khí cạnh tranh nhưng rất vui vẻ.

Multiplayer không đối xứng, xu hướng mới dẫn đầu ngành game tương lai - Ảnh 5.

Và những gì đã đi qua, việc Project Resistance của RE3 Remake đi theo xu thế này là một quyết định hoàn toàn sáng suốt. Không chỉ tạo nên môt sân chơi mới cho game thủ, Capcom nay còn có thể tự thiết lập một cộng đồng người chơi yêu thích dòng game này, điều mà Evolve trước đây chưa thể làm.

Với sức ảnh hưởng của tựa game gốc, Capcom hy vọng rằng doanh số bán ra của RE3 Remake sẽ không hề thua kém người tiền nhiệm của nó và qua đó kéo người chơi vào cộng đồng do Capcom xây dựng. Dẫu vậy, vẫn có nhiều câu hỏi đến từ game thủ rằng liệu Capcom có thể làm tốt được phần chơi mạng khi trong quá khứ hãng chưa bao giờ làm tốt được điều này.

Multiplayer không đối xứng, xu hướng mới dẫn đầu ngành game tương lai - Ảnh 6.

Tóm chung, chơi mạng bất đối xứng đã và đang trở thành kiểu mẫu cho nhiều tựa game đa người chơi hiện đại ngày nay. Với sự thành công của những tựa game tiền nhiệm, RE3 Remake nay sẽ tiếp tục sứ mệnh là tựa game tiếp theo tiên phong cho dòng game này với nhiều điểm cải thiện còn tốt hơn trước. Và nếu thực sự thành công, RE3 Remake sẽ khai mở nhiều cơ hội tốt đẹp để rất nhiều nhà phát triển theo đuổi dòng game của tương lai này.

Theo facebook


(0) Bình luận
Multiplayer không cân sức, xu hướng mới của ngành game năm 2020