Một kênh YouTube 3 triệu người đăng ký bị "trảm" kêu oan không đâu thấu

Lâm Bùi | 07/12/2017 19:00

Quyết định này của YouTube cũng khiến cư dân mạng đang nhiều ý kiến trái chiều. Và đó là nằm trong hàng loạt các kênh lớn tại Việt Nam bị xử lý gần đây.

Theo Trí thức trẻ

Bất ngờ bị tắt chức năng kiếm tiền từ video vào ngày 1/12, nhiều người không khỏi bất ngờ và tiếc nuối cho kênh YouTube NTN Vlogs. Đây là kênh YouTube vốn không còn xa lạ với cư dân mạng, đã đạt con số đáng mơ ước là 3 triệu người đăng ký, thuộc chủ sở hữu của Nguyễn Thành Nam.

Sau đó, chính Nguyễn Thành Nam đã làm một video về sự thay đổi chuyển hướng dường như đang là ngõ cụt cho nhiều kênh YouTube lớn nhỏ như kênh của anh tại Việt Nam.

Hành động này của YouTube nằm trong chiến dịch cải thiện và làm mới chất lượng nội dung của video. Do đó, không lạ khi có nhiều trang khi không đạt tiêu chuẩn đã bị tắt lưạ chọn kiếm doanh thu hay doanh thu quảng cáo giảm chỉ còn ở mức không đáng kể khoảng 0,5%. Những kênh vi phạm tiêu chuẩn của YouTube đặt ra có thể bị khoá vĩnh viễn và không được phép quay lại hoạt động nữa.

Nguyên nhân chủ yếu khiến phần lớn những kênh YouTube tại Việt Nam bị "dính" trong chiến dịch này được Thành Nam nhắc đến trong video chính là sự thiếu tập trung nội dung mà chỉ đi đăng lại video của một bên khác. Với mục đích là câu view, nhiều video có nội dung nhảm nhỉ, giật title, giật gân mà không có nội dung hay sự sáng tạo.

Cùng với đó, nhiều vụ việc gây chấn động mạng xã hội lớn nhỏ với nhiêu nội dung khiêu dâm, bạo lực dưới hình thức video dành cho trẻ em đã gây ảnh hưởng không ít tới sự phát triển của trẻ em. Nếu người lớn không thật sự chú ý tới những video này thì sẽ khó lòng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Bản thân Thành Nam luôn đầu tư kỹ lưỡng cho những video của mình một cách nghiêm túc. Tất cả đều có tính sáng tạo với mục đích rõ ràng, tuy nhiên cộng đồng mạng không phải ai cũng hiểu được điều đó. Thậm chí nhiều cư dân mạng ủng hộ việc làm của YouTube với kênh NTN Vlogs của anh vì cho rằng kênh của Thành Nam cũng giống nhiều kênh khác chủ yếu nhảm và câu view.

Đối với những tài khoản YouTube chân chính, hãy cứ tự tin vào nội dung và chất xám mình bỏ ra để đầu tư cho những video thật sự hấp dẫn và sáng tạo. Những ai đang sử dụng YouTube để kiếm tiền bằng việc copy thì chắc hẳn sẽ đứng ngồi không yên.

Tổng giám đốc điều hành YouTube, bà Susan Wojcicki, cho biết họ sẽ tự tay kiểm duyệt thủ công nội dung các kênh trên YouTube và nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm duyệt này. Trong tương lai, công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tự động nhận diện video xấu sẽ được hoàn thiện. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu cho những nhà quản lý YouTube bởi nó rất hiệu quả, đặc biệt trong việc diệt trừ những kênh xấu chỉ với mục đích trục lợi kiếm tiền.

Hệ thống kiểm duyệt mới của YouTube với công suất làm việc ngang bằng hiệu suất của 180.000 người, có năng suất 40 giờ/tuần. Điển hình tiêu biểu có thể kể đến 98% số video bạo lực, tiêu cực vừa được xoá bỏ.

Xem thêm http://we25.vn/internet/mot-kenh-youtube-3-trieu-nguoi-dang-ky-bi-tram-keu-oan-khong-dau-thau-124161


(0) Bình luận
Một kênh YouTube 3 triệu người đăng ký bị "trảm" kêu oan không đâu thấu