Mở kênh Youtube cho trẻ em kiếm trăm triệu đồng

Phụng Sồ | 24/05/2017 18:00

Làm video cho trẻ em giàu to mà các ông chả ai làm, cứ tranh nhau làm kênh người lớn làm gì.

- Nguồn Trí Thức Trẻ -

Youtube là website chia sẻ video lớn nhất thế giới. Đối với đa số chúng ta, Youtube là nơi để giải trí, học tập hay nắm bắt những tin tức, xu thế mới của xã hội. Thế nhưng đối với không ít người, Youtube lại là công việc, là công cụ để họ kiếm tiền thông qua việc tạo ra video cho người khác xem. Cụ thể, nguồn thu của các Youtuber sẽ đến từ doanh thu mà họ có được qua quảng cáo xuất hiện khi người dùng xem video.

Cho phép người đăng tải video kiếm tiền từ nội dung của mình là một điều cơ bản mà Youtube có được ngay từ những ngày đầu thành lập. Vì rõ ràng, tiền sẽ là cách hiệu quả nhất để thúc đẩy những nhà sáng tạo tiếp tục cống hiến những sản phẩm chất lượng, và từ đó thu hút những người khác đến với nền tảng chia sẻ video trực tuyến này.

Youtube bắt đầu phát triển mạnh tại Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây​

Youtube bắt đầu phát triển mạnh tại Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây​

Tuy nhiên tại Việt Nam, phải khoảng 5 năm trở lại đây, trào lưu Youtube mới bắt đầu nở rộ. Sự "chậm chân" này đến từ hai lý do chính (1) thời gian gần đây Google mới mở AdSense và cho phép Youtuber Việt kiếm tiền, và (2) sự phát triển của mạng xã hội, đi kèm với những công nghệ mới như thiết bị di động hay mạng cáp quang/3G/4G giúp người xem có thể dễ dàng stream video trực tuyến.

Kể từ đó đến nay, chúng ta đã được chứng kiến hàng loạt những trào lưu khác nhau. Bắt đầu là Vlog, tiếp theo đó phim/sitcom hài, gần đây là gaming và các beauty blogger, mỗi trào lưu này đều đã biến rất nhiều con người từ hết sức bình thường, bỗng chốc trở thành những tên tuổi nổi tiếng, chỉ bằng việc chia sẻ những quan điểm và tài năng của mình - điều mà họ sẽ không bao giờ có thể làm được nếu không có sự tồn tại của Youtube.

Trần Đức Việt, hay còn được biết đến với cái tên Jvevermind​ được coi là Youtuber thành danh đầu tiên tại Việt Nam

Trần Đức Việt, hay còn được biết đến với cái tên Jvevermind​ được coi là Youtuber thành danh đầu tiên tại Việt Nam

Trẻ em: Mỏ vàng mới của các Youtuber

Thời gian gần đây, một trào lưu tiếp theo, đi kèm với một thế hệ Youtuber mới đã bắt đầu được nhen nhóm và nở rộ. Khác với các trào lưu trước đây, trào lưu mới này không hướng đến một lĩnh vực cụ thể nào, mà thay vào đó là hướng tới một đối tượng người xem nhất định. Và đó là đối tượng trẻ em. Hay nói một cách cụ thể hơn, những người có độ tuổi dưới 18.

Một số channel lớn trong lĩnh vực này có thể kể đến Thơ Nguyễn, KN Channel, Song Thư Channel, NTN Vlogs, Tiền Zombie v4, POPS Kids, AnAn ToysReview TV... Theo những gì tôi ghi nhận từ bảng xếp hạng top 50 kênh Youtube tại Việt Nam với lượng subscriber lớn nhất, có ít nhất 15 kênh đang sản xuất các video dành cho trẻ em, hoặc hướng tới trẻ em là đối tượng xem chính.

Trong đó, Thơ Nguyễn - channel dành cho trẻ em nổi bật nhất hiện nay đang có 1,4 triệu subscribers, mỗi video trung bình có khoảng 1 đến 2 triệu lượt xem. Thậm chí, một số video đã đạt hơn 5 triệu lượt xem với hàng chục ngàn lượt bình luận. Hiện tại theo số liệu của SocialBlade, Thơ Nguyễn đang là channel lớn thứ 8 tại Việt Nam. Điều đáng nói là: tất cả thành tích trên đều được tạo dựng trong vòng chưa đầy 1 năm. Phải đến ngày 13/6/2017 tới đây, channel này mới sinh nhật tròn 1 tuổi.

Chưa trong đầy 1 năm, Thơ Nguyễn đã trở thành channel Youtube lớn thứ 8 tại Việt Nam

Chưa trong đầy 1 năm, Thơ Nguyễn đã trở thành channel Youtube lớn thứ 8 tại Việt Nam

Chính điều này đã đem lại nguồn doanh thu "khủng" cho các channel. Theo anh H. - chuyên gia trong lĩnh vực phát triển kênh Youtube, một channel với lượng view và tương tác như Thơ Nguyễn có thể đạt doanh thu tối thiểu từ 10.000 đến 15.000 USD/tháng, mặc cho việc lượt xem đến từ Việt Nam không được Youtube đánh giá cao nên đem lại nguồn thu thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Anh cũng cho biết: "Với tốc độ phát triển khủng khiếp như hiện nay, việc Thơ Nguyễn trở thành channel Youtube số 1 Việt Nam là điều hoàn toàn có thể".

Mỗi video của Thơ Nguyễn trung bình có khoảng 1-2 triệu lượt xem. Một số video nổi bật có thể lên đến 5-8 triệu

Mỗi video của Thơ Nguyễn trung bình có khoảng 1-2 triệu lượt xem. Một số video nổi bật có thể lên đến 5-8 triệu

Cần lưu ý rằng, mức lợi nhuận trên chỉ là một con số phỏng đoán. Sở dĩ tôi không thể đưa ra con số chính xác, cũng như nêu tên của vị chuyên gia này, là do điều khoản của Youtube nghiêm cấm việc các Youtuber công bố doanh thu của mình. Mặc dù vậy, anh này cũng "bật mí" với tôi rằng: anh đang sở hữu một channel với hơn 500.000 subscribers và đạt được doanh thu khoảng 5.000 USD/tháng.

Bên cạnh quảng cáo AdSense từ video, các Youtuber còn thu về nhiều khoản lợi nhuận khác. Ví dụ, các đối tác trong nước có thể ký kết hợp đồng với các Youtuber này để họ giới thiệu và sử dụng sản phẩm (ví dụ như đồ ăn, đồ chơi) đến với các em nhỏ. Tùy vào độ lớn của kênh cũng như độ công phu của video mà Youtuber có thể kiếm được ít nhất từ 10-20 triệu đồng/hợp đồng.

Youtuber Thơ Nguyễn mở hẳn shop kinh doanh các sản phẩm đồ ăn được giới thiệu trong video (Ảnh: Thơ Nguyễn)

Youtuber Thơ Nguyễn mở hẳn shop kinh doanh các sản phẩm đồ ăn được giới thiệu trong video (Ảnh: Thơ Nguyễn)

Hay với Thơ Nguyễn, Youtuber này đã quyết định mở hẳn một cửa hàng mang tên "Thơ Nguyễn Family Shop" để kinh doanh các sản phẩm được giới thiệu trên video. Cá nhân tôi đã gặp không dưới 3 trường hợp các em nhỏ đòi bố mẹ mua những món ăn, đồ chơi được lan truyền trên các kênh Youtube dành cho trẻ em tại Việt Nam, vậy nên tôi phỏng đoán rằng doanh thu mà cửa hàng này mang lại là không hề nhỏ. "Sinh nhật mua gì không mua, nó bảo chị mua cái kẹo thối này. Nó xem cô gì trên điện thoại ấy. Ăn chẳng ra đâu mà mất 250 nghìn." - một bà mẹ ngán ngẩm chia sẻ với tôi khi cậu con trai của chị cứ nằng nặc đòi mua... kẹo thối (Bean Boozled) sau khi xem clip trên Youtube.

http://kenh14.vn/lam-video-cho-tre-em-nghe-kiem-tram-trieu-thang-cua-youtuber-viet-20170524164943336.chn


(0) Bình luận
Mở kênh Youtube cho trẻ em kiếm trăm triệu đồng