Mình thấy vào phòng tắm hát luôn hay hơn bình thường, sau đây là lý giải theo khoa học

Tiểu SuSu | 24/06/2022 10:00

Không biết có ai như mình không? Cứ vào phòng tắm là mình lại phải hát hò vì hát trong phòng tắm lúc nào nghe cũng hay hơn, nhiều khi hát ở mấy quán karaoke xịn sò cũng chưa chắc đã hay bằng ấy chứ.

Những bức tường dội âm trong phòng tắm giúp giọng hát hay hơn, người hát tự kiểm soát giọng tốt hơn

Để chống thấm thì những bức tường trong phòng tắm thường được lát gạch men. Và điều này vô tình giúp phòng tắm tạo ra những hiệu ứng âm học ảo diệu, giúp mình hát hay hơn. Điểm mấu chốt nằm ở độ vang của nó (thật ra thì tường không lát gạch men cũng tạo được âm vang, nhưng nếu có thì sẽ vang hơn).

Mình thấy vào phòng tắm hát luôn hay hơn bình thường, sau đây là lý giải theo khoa học

Đối với các phòng thu thì những bức tường thường được dán mút trứng gà tiêu âm, mục đích để lấy được giọng hát “sạch” nhất phục vụ cho quá trình chỉnh sửa. Phòng tắm thì ngược lại, tường ốp gạch men ít hấp thụ âm thanh và dội sóng âm thanh qua lại giữa các bề mặt trong phòng, giúp sóng âm thanh vang vọng thêm một khoảng thời gian ngắn nữa. Âm thanh chúng ta nghe được không chỉ có giọng hát của bạn mà còn có các “lớp” âm vang xếp chồng lên, giúp giọng người hát nghe ổn định hơn, dày hơn nên cảm giác sẽ hay hơn.

Mình thấy vào phòng tắm hát luôn hay hơn bình thường, sau đây là lý giải theo khoa học

Chưa hết, âm vang trong phòng tắm còn giúp chúng ta tự nghe tiếng bản thân tốt hơn, từ đó tự điều chỉnh, kiểm soát cách nhả chữ, cách lấy hơi cùng các kỹ thuật như ngân, luyến láy tốt hơn. Thế nên việc mình và nhiều bạn nữa thấy hát trong phòng tắm nghe hay hơn cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài phòng tắm ra thì những căn phòng trống với bề mặt tường có khả năng phản xạ âm thanh tốt cũng có thể tạo hiệu ứng tương tự. Tuy nhiên chúng ta thường ít để ý vì chẳng ai ở trong một căn phòng không có đồ nội thất, tủ giường bàn ghế cả. Và những món đồ này có khả năng hấp thụ âm thanh nên sẽ hấp thụ luôn cả tiếng vang.

Phòng tắm là không gian riêng tư, và sự thoải mái, không áp lực cũng khiến người hát thể hiện tốt hơn

Mình thì khá tự tin vào khả năng ca hát, lại quen với đám đông rồi nên hát ở đâu cũng vậy. Tuy nhiên với những bạn nào chưa quen, chưa tự tin thì phòng tắm chắc chắn là nơi tuyệt vời để bạn luyện tập cũng như cũng cố sự tự tin của mình. Vì ngoài khả năng tạo những hiệu ứng âm thanh ảo diệu như filter của mấy hotgirl mạng thì phòng tắm còn là nơi riêng tư để bạn hát hò mà không bị ai để ý.

Hiệu ứng âm thanh hay hơn và tâm trạng thoải mái sẽ cộng hưởng với nhau để tạo ra giọng ca tuyệt vời nhất của bạn. Lúc đó thì bạn không chỉ hát “có vẻ” hay hơn đâu mà là bạn thực sự hát hay hơn đấy. Lý do là vì bạn thoải mái và tự tin vào giọng hát của chính mình.


(0) Bình luận
Mình thấy vào phòng tắm hát luôn hay hơn bình thường, sau đây là lý giải theo khoa học