Microsoft bị điều tra thương vụ thâu tóm Activision

Vinh Ngô | 09/07/2022 17:00

Cơ quan giám sát độc quyền Vương quốc Anh vừa khởi động cuộc điều tra nhằm vào thương vụ Microsoft thâu tóm hãng làm game Activision trị giá 69 tỷ USD.

Theo đó, cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) ngày 6/7 cho biết sẽ xem xét liệu thoả thuận giữa gã khổng lồ công nghệ và chủ sỡ hữu thương hiệu Call of Duty đình đám có gây tổn hại tới cạnh tranh làm tăng giá và thu hẹp lựa chọn đối với khách hàng hay không.

Thương vụ thâu tóm của Microsoft bị điều tra - Ảnh 1.

Trước mắt cơ quan này sẽ phối hợp với các đối tác toàn cầu và đặt ra thời hạn ban đầu là ngày 1/9 tới đây để xem xét quyết định mở cuộc điều tra chuyên sâu.

CMA từ lâu đã có quan điểm tiếp cận cứng rắn với các giao dịch, đặc biệt là từ những gã khổng lồ công nghệ. Ngoài ra, thương vụ này cũng đang trong tầm ngắm của Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC).

Trong khi đó, Lisa Tanzi, cố vấn chung của Microsoft cho biết: “Công ty đã trình bày kế hoạch điều hành hoạt động kinh doanh lĩnh vực trò chơi, cũng như nêu rõ tại sao công ty tin rằng thoả thuận này sẽ mang lại lợi ích cho game thủ, các nhà phát triển và cả ngành công nghiệp game nói chung”.

Dự kiến thoả thuận giữa hai bên sẽ hoàn tất vào năm 2023.

Đối với FTC, họ đang tập trung điều tra vào sự kết hợp giữa danh mục game của Activision và mảng phần cứng máy chơi game của Microsoft. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp cũng thúc giục FTC “soi kỹ” tác động của thoả thuận này đối với người lao động tại hãng làm game, những người đã yêu cầu công ty phải giải trình trước các cáo buộc quấy rối tình dục và phân biệt đối xử.

Với việc thâu tóm Activision, Microsoft tham vọng tăng cường số lượng trò chơi mà hãng có thể cung cấp độc quyền thông qua dịch vụ Game Pass trên Xbox, cũng như tiếp cận lĩnh vực trò chơi trên thiết bị di động. Nhà phát triển game đang là chủ sở hữu của nhiều thương hiệu game đình đám gồm Call of Duty, Candy Crush, Guitar Hero, Destiny… 

Activision không phải mục tiêu duy nhất của Microsoft trong kế hoạch mở rộng dịch vụ Game Pass. Năm 2020, họ đã thâu tóm ZeniMax Media, công ty sở hữu nhà phát hành game Bethesda Softwork, nơi phát triển những tựa game nổi tiếng như The Elder Scrolls và Doom.

Hiện Activision chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào liên quan đến cuộc điều tra trên. Trước đó, vào ngày 18/1, Microsoft thông báo sẽ tiến hành mua lại Activision với giá 68,7 tỷ USD. Đây được cho là màn thâu tóm lớn nhất từ trước tới nay của nhà sản xuất phần mềm Microsoft, gần gấp 3 lần so với thương vụ mua lại LinkedIn hồi năm 2016.

Theo ông Bobby Kotick, Activision không thể tự mình cạnh tranh trong thế giới trò chơi mới. “Hãy nhìn các công ty như Facebook, Google, Amazon hay Apple, đặc biệt là các công ty như Tencent. Họ lớn mạnh và chúng tôi nhận ra Activision cần một đối tác để có thể hiện thực hóa mục tiêu của mình".

Trong khi đó, về phần mình, Microsoft hy vọng màn hợp nhất này có thể “mang lại niềm vui và sự thống nhất khi chơi game cho tất cả mọi người”, CEO Microsoft cho biết.

Theo các chuyên gia, thương vụ trên được kỳ vọng có thể đóng góp phần lớn vào tầm nhìn dài hạn của Microsoft: Cạnh tranh trực tiếp với Meta (công ty mẹ Facebook) trong cuộc đua bá chủ vũ trụ ảo metaverse – lĩnh vực vốn được ứng dụng cao trong ngành công nghiệp game. Nhiều người kỳ vọng sự kết hợp này có thể tăng khả năng tiếp cận người dùng và thay thế nhiều hoạt động trực tuyến truyền thống khác.

Thương vụ thâu tóm của Microsoft bị điều tra  - Ảnh 2.

Theo Reuters, 2 khả năng có thể xảy ra sau cuộc điều tra giai đoạn 1 của CMA: hoặc thỏa thuận giữa 2 ông lớn bị xóa bỏ, hoặc sẽ bước tiếp vào giai đoạn 2 với những công tác điều tra chuyên sâu.

Đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ dính vào bê bối. Hồi cuối tháng 3, Microsoft cũng đã phải đối mặt với cáo buộc hối lộ hàng trăm triệu USD từ Yasser Elabd, một cựu giám đốc của tập đoàn.

Elabd cho biết khoảng thời gian trước đây, khi còn làm việc tại Microsoft trong giai đoạn từ năm 1998 tới 2018, ông đã quản lý một “quỹ đầu tư kinh doanh” - một quỹ chuyên sâu nhằm “củng cố các giao dịch dài hạn” tại Trung Đông và châu Phi. Tại đây, ông nhận thấy những khoản thanh toán bất thường dành cho các đối tác không đủ tiêu chuẩn.

“Những người có thẩm quyền phía khách hàng sẽ gửi một email đề nghị chiết khấu tới Microsoft. Đa phần các yêu cầu này đều được chấp thuận. Số tiền chiết khấu sau đó sẽ được ăn chia cho các bên theo tỷ lệ: các nhân viên Microsoft tham gia vào kế hoạch, đối tác và một quan chức nào đó có liên quan”, Elabd nêu chi tiết.


(0) Bình luận
Microsoft bị điều tra thương vụ thâu tóm Activision