Làng MMOFPS Việt đã không còn cảnh “một mình một chợ”

TQV | 15/04/2015 14:51

Nếu như trước đây, chỉ có Đột Kích làm mưa làm gió ở mảng game bắn súng trực tuyến tại Việt Nam thì giờ đây, thế độc tôn của trò chơi từ VTC game đã không còn.

Bất cứ Game thủ Việt nào quan tâm đến thể loại MMOFPS chắc chắc đều biết rõ, trong suốt 5 năm qua, kể từ khi Biệt Đội Thần Tốc (VNG) và Đặc Nhiệm Anh Hùng (FPT Online) bị đóng cửa, Đột Kích đã nhân cơ hội này xưng hùng xưng bá ở mảng bắn súng mà không vấp phải bất cứ sự cạnh tranh nào. Bất chấp một sự thật hiển nhiên là game đầy hack, nhiều đến nỗi hack đã nghiễm nhiên trở thành “bạn đồng hành” hàng ngày của mỗi game thủ, cộng đồng game thủ chúng ta vẫn vào chinh chiến đều đặn như một sự khẳng định rằng: “Hack thì kệ thôi, ta chơi chỉ để giải trí với bạn bè mà”.

Dù ngập hack, Đột Kích vẫn "xưng hùng xưng bá" ở làng game Việt bao năm qua nhờ vị thế độc tôn của mình.

Theo quy luật Thị trường , cạnh tranh là yếu tố tất yếu. Ấy vậy mà quy luật này đã hoàn toàn bị đảo ngược tại mảng MMOFPS của làng game Việt trong suốt từng ấy năm qua khi chỉ chịu sự thống trị độc quyền của Đột Kích. Nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì có nhiều, tuy nhiên bài viết xin không đề cập cụ thể. Tuy nhiên, hệ lụy rõ ràng của vấn đề này là thiếu đi sự cạnh tranh trong dòng sản phẩm bắn súng trực tuyến, khiến môi trường game bắn súng không còn giữ được sự phát triển tích cực, lành mạnh. Lẽ dĩ nhiên, người dùng - ở đây cụ thể là các game thủ yêu thích bắn súng - sẽ không được lợi lộc gì cả.

Rất may là cuối cùng, mảng MMOFPS Việt đã có sự chuyển biến tích cực hơn với sự xuất hiện của Warface (goPLay). Trên thực tếm Warce Việt Nam chưa thực sự tạo dựng tầm ảnh hưởng lớn tới cộng đồng game thủ Việt, một phần do bản chất đặc thù của gameplay trò chơi là chú trọng vào teamwork, phần khác là khâu vận hành của goPlay chưa được trơn tru, còn để xảy ra khá nhiều vấn đề nghiêm trọng. Dẫu sao, Warface Việt Nam cũng có thể coi là ngòi nổ đầu tiên giúp mảng MMOFPS tại Việt Nam bước sang trang mới.

Warface Việt Nam đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy của mảng MMOFPS tại Việt Nam.

Điều mà cộng đồng fan bắn súng Việt ao ước bây lâu nay đã nhanh chóng trở thành sự thực. Không lâu sau sự xuất hiện của Warface Việt Nam, họ liên tiếp đón nhận những tin vui mới khi lần lượt Truy Kích – webgame bắn súng khá chất lượng từ VTC Mobile – rổi CSO Việt Nam từ goPlay miền Bắc đã được cho ra mắt tại làng game Việt. Sắp tới đây, cộng đồng lại chuẩn bị đón thêm một game bắn súng cũng khá ấn tượng khác là Final Bullet, hiện thuộc quản lý của goPlay miền Nam.

Chưa vội bàn về chất lượng các sản phẩm MMOFPS mới nói trên, song sự hứng khởi về tâm lý chung của cộng đồng những người yêu thích game bắn súng Việt đã được bộc lộ rất rõ. Dạo qua các kênh cộng đồng (diễn đàn, fanpage) của Warface, Truy Kích hay CSO Việt Nam, chúng ta đều thấy các hoạt động tấp nập từ cả phía các game thủ cũng như quản trị viên thuộc đơn vị phát hành.

Bất cứ thông báo nào từ NPH liên quan đến chính sách mới, update phiên bản mới hay chỉ đơn giản là một vài ảnh chế vui nhộn được đăng lên đều nhận được vô số lượt thích và bình luận hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng. Ở chiều ngược lại, số lượng các hội nhóm cộng đồng có sự tương tác mạnh mẽ giữa các game thủ của những trò chơi bắn súng kể trên cũng lên tới con số hàng chục.

Hoạt động sôi nổi của một cộng đồng game bắn súng mới tại Việt Nam.

Trên thực tế, cả Warface Việt Nam, Truy Kích, CSO hay sắp tới là Final Bullet Việt Nam cũng vẫn chỉ được coi là những chú “ngựa ô” trong mảng bắn súng ở làng game Việt. Nếu so về tuổi đời, kinh nghiệm vận hành của đơn vị quản lý, doanh thu và đặc biệt là số lượng người chơi, các sản phẩm MMOFPS này đều chưa “đủ tuổi” để so với Đột Kích của VTC Game. Dù sao đi nữa, làn sóng MMOFPS mới du nhập này được giới chuyên môn cũng như cộng đồng đánh giá là tín hiệu vô cùng tích cực, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển hưng thịnh của mảng game bắn súng sau này.

Xem thêm các tin Game online hấp dẫn khác tại GameN các bạn nhé


(0) Bình luận
Làng MMOFPS Việt đã không còn cảnh “một mình một chợ”