Làng game Việt sẽ sớm rơi vào cảnh “bội thực” webgame bắn súng?

TQV | 13/05/2015 18:52

Với sự xuất hiện mới nhất của 1Shot, thể loại game bắn súng trên nền trình duyệt nói riêng và game bắn súng nói chung hứa hẹn sẽ tạo nên xu thế mới ở Việt Nam.

Truy Kích chính là đại diện châm ngòi đầu tiên cho thể loại webgame bắn súng tại Việt Nam. Ra mắt từ cuối năm 2014 với tư cách là đại diện webgame bắn súng chính thống đầu tiên, Truy Kích đã gặt hái được những thành công đáng kể với cộng đồng người chơi tướng đối đông đảo. Có thể nói, ưu điểm lớn về tính tiện lợi cho Game thủ khi chạy trên trình duyệt đã góp phần không nhỏ vào thành công của game bắn súng từ VTC Mobile, bất chấp việc đồ họa cũng như gameplay của sản phẩm không thực sự ấn tượng nếu so với các đàn anh đi trước như Đột Kích, Warface...

Truy Kích mở màn cho trào lưu webgame bắn súng tại Việt Nam.

Xét trên góc độ quy luật Thị trường , vấn đề một sản phẩm “một mình một sân” ăn nên làm ra chắc chắn không sớm thì muộn sẽ phải chịu sự cạnh tranh từ các đối thủ khác. Ấy vậy mà quy luật này từng bị đảo ngược tại mảng MMOFPS của làng game Việt với trường hợp của Đột Kích trong suốt thời gian dài cho đến khi Warface và CSO Việt Nam xuất hiện. Nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì có nhiều, tuy nhiên, hệ lụy rõ ràng của vấn đề này là thiếu đi sự cạnh tranh trong dòng sản phẩm bắn súng trực tuyến, khiến môi trường game bắn súng không còn giữ được sự phát triển tích cực, lành mạnh. Lẽ dĩ nhiên, người dùng - ở đây cụ thể là các Game thủ yêu thích bắn súng - sẽ không được lợi lộc gì cả.

Đột Kích giờ đây đã không còn giữ được vị trí thống trị ở mảng game bắn súng tại Việt Nam.

Rất may, vấn đề nói trên đã không xảy ra với trường hợp của Truy Kích. Chỉ sau hơn nửa năm Truy Kích thống trị mảng webgame bắn súng, rốt cuộc làng game Việt sẽ chuẩn bị đón thêm một sản phẩm cùng thể loại trong nửa cuối tháng 5 này – đó chính là 1shot của NPH SGame.

Nếu như bạn chưa biết, 1shot hiện đang là game bắn súng trên nền web đông người chơi nhất tại Thị trường Trung Quốc (với hơn 40 triệu người chơi). Với ưu thế chơi được trực tiếp trên web mà không phải cài đặt, sẽ rất dễ dàng cho các xạ thủ có thể trải nghiệm trò chơi. Theo quảng bá từ NPH, những chế độ chơi của 1Shot lại được đánh giá là đa dạng không kém, thậm chí là nhiều hơn các đối thủ cùng loại như CrossFire, Sudden Attack. Chính những chế độ chơi như vua súng Game thủ phải sử dụng những loại súng từ dễ đến khó), chiến lựu đạn (chỉ cho sử dụng lựu đạn trong màn chơi), cương thi chiến (zombie war), khô lâu chiến (skeleton war) và chế độ xếp hạng rank theo mùa cũng được 1Shot áp dụng đầu tiên trong game FPS và được các game khác áp dụng lại.

Tất nhiên, hiện còn quá sớm để có thể bàn đến thành công của dự án 1Shot. Tuy nhiên, một dấu hỏi được đặt ra ở đây là liệu đã đến lúc, webgame bắn súng sẽ trở thành một trào lưu ở làng game Việt? Điều này là hoàn toàn có khả năng dựa trên những thế mạnh nổi trội của thể loại này, với mình chứng hùng hùng hồn là thành công của webgame Truy Kích.

Một trong những thế mạnh lớn nhất của những webgame bắn súng như Truy Kích hay 1Shot chính là khả năng chạy trên nền trình duyệt. Rõ ràng, điều này sẽ giúp các game thủ có thể trải nghiệm game ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào mà không cần phải mất công tải về bộ cài lớn như những game client bắn súng khác. Tính tiện lợi này càng phát huy tác dụng trong bối cảnh rất nhiều game thủ Việt hiện nay khá lười tải game, nhất là những sản phẩm có bộ cài nặng lên tới chục GB.

Bên cạnh đó, khâu vận hành một webgame hiển nhiên sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc đảm bảo một game client có thể vận hành trơn tru, kéo theo khâu kinh doanh cũng bớt đi nhiều sự rủi ro liên quan đến lỗi game. Chưa kể , game client còn đặt ra rào cản không nhỏ với các game thủ về yếu tố cấu hình, trong khi hạn chế này ở webgame là con số không.

Sự xuất hiện của 1shot sẽ là sự đe dọa với ngôi vương của Truy Kích, đồng thời hứa hẹn mở ra một trào lưu mới ở thể loại game bắn súng trên trình duyệt sắp tới. Thậm chí không loại trừ khả năng, webgame bắn súng sẽ được các NPH game Việt tung ra liên tiếp, dẫn đến tình trạng "bội thực" ở thể loại này.

Với chính sách mới của Nhà nước về việc cấp phép Game online trở lại, làng game Việt hứa hẹn sẽ đón thêm những làn sóng ồ ạt của các sản phẩm thể loại webgame bắn súng trong thời gian từ giờ đến cuối năm. Làng game Việt từng rơi vào tình trạng khát game bắn súng, tuy nhiên gần đây, cơn khát này đã phần nào được giải nhiệt với hàng loạt sản phẩm thể loại này được cho ra mắt. Và không loại trừ khả năng trong thời gian ngắn nữa thôi, làng game Việt sẽ rơi vào tình trạng “bội thực” webgame bắn súng, tái hiện lại thời điểm bội thực webgame nhập vai, chiến thuật thời kỳ 2012-2013 của làng game Việt.

Xem thêm tin game hấp dẫn khác của chuyên mục Thị trường tại GameN các bạn nhé.


(0) Bình luận
Làng game Việt sẽ sớm rơi vào cảnh “bội thực” webgame bắn súng?