Khóc vì thiếu 0.1 để đạt học sinh giỏi và những áp lực từ gia đình!?

BaTu | 15/04/2022 18:00

Vấn nạn đặt nặng áp lực học hành lên con cái, luôn bắt ép con phải đạt học sinh giỏi khi điều đó vượt ngoài khả năng của chúng liệu có thật sự là tốt?

Trong cuộc sống gia đình, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình tài giỏi, luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi để rồi trở thành người có ích cho xã hội. Nhưng ngày nay vấn nạn đặt nặng áp lực học hành lên con cái đang ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn bao giờ hết.

Một tấm giấy khen học sinh giỏi liệu có thể bù đắp được tuổi thơ của những đứa trẻ mới lớn hay không? Ngày ngày cắm đầu dùi mài kinh sử liệu có thực sự là tốt đối với những đứa trẻ của chúng ta - những mầm non tương lai của đất nước hay không?

45640_lam_phat_hoc_sinh_gioi_hoc_sinh_xuat_sac_vi_dau.jpg

Việc chúng ta thấy những cô bé - cậu bé cấp 1 mang một chiếc cặp đầy sách vở, to đến nỗi gần như không nhìn thấy chúng ở phía trước. Hay những chiếc kính cứ ngày một dày thêm và ngày một "trẻ hóa" trên những khuôn mặt non nớt ấy đã không còn quá xa lạ nữa rồi.

Vậy vấn đề đặt nặng áp lực học hành lên con trẻ ở xã hội ngày nay có phải là điều đúng đắn hay không? Vấn đề này cũng đã được rất nhiều nhà khoa học, tiến sĩ quan tâm và tìm lời giải đáp. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có một lời giải đáp nào thực sự giải quyết được vấn nạn này cả.

Mới đây, một cậu học sinh cấp 3 vì chỉ thiếu 0.1 điểm tổng kết để đạt học sinh giỏi đã phải chịu áp lực rất lớn đến từ phía gia đình. Một fanpage trên facebook mang tên Zie Zoe đã chia sẻ về câu chuyện đó:

"Giấy khen học sinh giỏi có ma thuật gì mà ba mẹ gây áp lực? Tờ giấy khen không thể đánh giá đầy đủ phẩm chất và năng lực HS và năng lực con người. Áp lực mà ba mẹ tạo ra có thể hủy hoại sự cố gắng tích cực, thậm chí hủy hoại năng lực của con em mình.

Một học sinh trường chuyên nhắn tin cho tôi, nói điểm trung bình các môn của em thiếu 0,1 nên không đạt học sinh giỏi. “Giờ con thấy áp lực bất ổn, chỉ muốn khóc”. Tôi động viên và lắng nghe em nói… ÁP LỰC VÌ “ĐIỂM TỐT NHƯNG CHƯA NẰM TRONG TOP ĐẦU CỦA LỚP” T.N là học sinh (HS) lớp 10 trường THPT chuyên ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng.

256331088_396924085551961_3701134445334183910_n.jpg

Thi thoảng em có nhờ tôi hướng dẫn mấy bài tập vật lý. Em chăm chỉ, có căn bản, nhưng dường như lúc nào ngồi học với tôi em đều lộ vẻ lo lắng. Mà quả thật, tôi đọc thấy mấy bài toán, lý ôn kiểm tra cuối học kỳ 1 có yêu cầu cao so với HS không phải chuyên khoa học tự nhiên như em. Có lẽ thầy cô ở đây vừa đáp ứng mục tiêu dạy chuyên và cả cho thi đại học sau này (?).

Hôm rồi em nhắn tin cho tôi, điểm trung bình các môn của em thiếu 0,1 điểm nên không đạt học sinh giỏi. “Giờ con thấy áp lực, bất ổn, chỉ muốn khóc”. “Cấp 1, 2 con chỉ biết học; học ở trường, học thêm, lúc ngơi ra thì ba mẹ nhắc “lấy bài, học đi con”. Một năm học 2 lần mang giấy khen HS giỏi về cho mẹ.

Mẹ cầm giấy khen rồi nghiêm giọng: “Điểm tổng kết đạt giỏi nhưng chưa nằm trong top đầu của lớp”. Vậy là con tiếp tục học ngày học đêm”, T.N tâm sự. Chuẩn bị thi vào lớp 10, T.N chỉ có một nguyện vọng: chuyên! Vì thế, lịch học của T.N dày hơn để luyện thi vào trường chuyên.

KHÔNG ĐẠT HỌC SINH GIỎI: “CƠN ĐỊA CHẤN”

Khai giảng trực tuyến, học trực tiếp, thầy cô mỗi người một cách truyền dạy, môn nào cũng quan trọng, phải đạt điểm cao, được HS giỏi để gom thành tích học tập, xin học bổng, vào trường đại học top trong nước, du học.

Không mấy thầy cô giải thích học để làm gì? Con và các bạn mong được nghỉ ngơi một chút, đắm mình trong khoảng trời riêng; ở đó, con được nô đùa, đọc sách, đọc truyện, xem phim, có bữa cơm bình yên, mỗi ngày đến trường là một ngày vui

1-zjqx-1-1.jpg

T.N, học sinh lớp 10 trường THPT chuyên ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng Kết quả học kỳ 1 năm nay, T.N thiếu 0,1 điểm để được xếp loại HS giỏi. Cơn địa chấn đến với cả nhà, năm học đầu tiên kể từ khi vào lớp 1, T.N “rớt” HS giỏi. "

Mỗi một cá nhân trong xã hội đều sẽ đóng góp vào quá trình vận động và phát triển của xã hội. Mỗi chúng ta cần phải thấu hiểu được những gì mà các em phải trải qua để có biện pháp cũng như phương thức hiệu quả để dạy các em nên người bởi mỗi chúng ta ai cũng từng là những đứa trẻ.

Hãy bình luận ở phía dưới cho GameN biết suy nghĩ của bạn nhé!


(0) Bình luận
Khóc vì thiếu 0.1 để đạt học sinh giỏi và những áp lực từ gia đình!?