Hướng dẫn cách chơi Wizard tanker trong Diablo III

Phụng Sồ | 28/09/2015 17:34

Cùng tìm hiểu cách chơi class Wizard theo hướng cực dị.

Những thông tin này là trước patch 1.0.4. Hiện tại sau patch 1.0.4 các bạn thay thế skill Energy Twister > Wicked Wind bằng Energy Twister > Storm Chaser.

Clip class Wiz tanker solo ở Act IV

1. Yêu cầu

Chỉ số: độ quan trọng từ cao đến thấp:

Critical Hit Chance > Arcane Power on Hit > All Resist / Armor > Life on Hit > Vit > Int / Critical Hit DMG / Atk Speed / ETC.

Critical Hit Chance có thể lấy từ: Gloves (10% max), Ring (4.5% max), Helm (6% max / 4.5% max Wiz Hat), Amulet (8.5% max), Pants (Inna Glory 1%), Offhand (Shield 10% Max / Source 8.5% Max), Bracers (6% max).

Tốt nhất là lên càng nhiều critical hit chance càng tốt. 50% là con số khá đẹp nhưng tầm 40%+ là có thể đi lại vô tư. 30% thì có nhiều lúc đánh với 1 con quái sẽ hơi khó chịu.

Arcane Power on Hit có thể lấy từ: Wand (10 max), Source (10 max), Wizard Hat (10 max).

Nên lấy all resist trên tất cả các đồ trừ găng tay, ring, amulet vì mấy cái đó mà có chỉ số ngon (crit hit dmg, int, vit etc.), critical hit chance và muốn có thêm all resist thì giá khá cao

Các chỉ số cần thiết:

- HP: 30k
- DPS: 15k (party) - 25k (solo)
- Arcane Power on Crit: 15+
- All Resist: 900+ với Prismatic Armor
- Armor: 4000+ với Prismatic Armor
- Life on Hit: 600+. Thật ra 200+ cũng không sao nhưng càng nhiều càng tốt

Còn các chỉ số sử dụng như thế nào thì em sẽ giải thích trong mục 3 "Cách chơi".

2. Build

Đơn giản nhất là như trên. Skill tay phải có thể để các skill sau:

1. Teleport - Rune Safe Passage: Spam teleport được giảm 30% dmg quái đánh vào mình. Trong trường hợp đứng giữa đống Arcane hay lửa đốt dưới chân, teleport có thể dùng để di chuyển. Nếu không có teleport thì sẽ bị kẹt cứng ở giữa, trừ phi có resist cao nếu không sẽ rất dễ chết.

2. Slow Time - Rune Time Warp / Stretch Time: Cái này đi cùng party sẽ buff cho party rất nhiều dmg. Dùng Time Warp lợi hơn vì mình bao giờ cũng ở trong khoảng đánh melee với quái. Ngoài ra Slow Time còn có thể bảo vệ mình và đồng đội khỏi những con bắn xa khó chịu, và slow được attack của quân địch 20%.

3. Hydra - Venom: Nếu đi solo mà thiếu dps thì các bác có thể xài cái này. Vì mình lúc nào cũng tank quái nên Hydra - Venom sẽ đánh được rất nhiều dmg, vượt xa so với các skill khác (kể cả force weapon cũng không tăng nhiều dmg bằng).

4. Archon - Improved Archon: Nếu đi cùng với các tank khác, hoặc 2 3 con tank wiz đi với nhau thì có thể thay phiên nhau hoá archon tăng DPS. Nhược điểm của việc này là Archon rất dễ chết (nhất là ở act 3/4) và thiếu cách di chuyển linh hoạt. Các bạn có thể dùng rune teleport, nhưng dmg sẽ yếu đi. Vì vậy nên cần 1 tank đi cùng để khi mình hoá archon thì đứng ra xa làm việc.

5. Dùng 1 Signature Spell bất kỳ (skill ở bảng đầu tiên): Dùng để thả gió khi đã full Wind Charge (Updated 1.0.4)

Ngoài ra các bác có thể dùng bất cứ các skill nào khác.

Các kiểu build khác

Ngoài ra, các rune khác có thể được sử dụng rất hữu hiệu.

1. Frost Nova - Deep Freeze: Nếu ở trong môi trường đông quái, thì cái rune này sẽ vượt xa rune Cold Snap. Thêm 15% crit chance sẽ làm cho cooldown reset nhanh hơn nhiều. Nhưng Cold Snap có thể sử dụng để đánh boss và elite khi ít quái hiệu quả hơn.

2. Energy Armor - Force Armor: Trong trường hợp các bạn chưa đủ resist có thể dùng Force Armor để đi act cao. Tuy nhiên dùng cái này cũng dễ chết nhất là khi đứng trên độc hoặc lửa, các bạn nên mua thêm đồ resist thì hơn.

3. Energy Armor - Pintpoint Barrier: Thêm 5% crit chance, nhưng cũng dễ chết hơn nên cùng với lý do như trên, Prismatic Armor vẫn là cần thiết.

4. Storm Armor - Shocking Aspect: Tăng DPS ghê gớm. (Updated)

Mục 2 - B: Build cho 1.0.4

Balanced giữa công và thủ

Cần: Khoảng 40 - 45k HP, 4k Armor, 600 - 800 AR, trong đó Physic Resist có thể là 750+. Cần thêm 35%+ crit chance và 10+ APoC nữa để có thể đi lại 1 cách thoải mái.

Ưu: DMG khoẻ nhờ Storm Armor > Shocking Aspect, hồi cooldown nhanh do có cả Critical Mass và Evocation. Skill tay phải có thể dùng để thả gió khi có 3 charge, gió này di chuyển nhanh hơn và mạnh hơn do đó có thể dùng để đánh những con đánh xa.

Nhược: Defense yếu. DMG chưa phải là mức khỏe nhất.

Options: Có thể thay các rune của Frost Nova để có dmg khoẻ hơn, cộng thêm thay evocation bằng cold blooded hoặc glass cannon để thêm dps. Tuy nhiên như vậy sẽ giảm defense đi đáng kể.

Maxed Defense

Ưu: Dùng cho pure tanker.

Nhược: DMG thấp.

Ngoài ra các bác có thể mix build để tạo ra cách chơi hợp với mình nhất.

3. Cách chơi (Updated)

Các bạn chỉ việc nhảy vào quái, thả Energy Twister > Storm Chaser (chuột trái) và nháy 1 2 3.

Giải thích: Energy Twister > Storm Chaser sau patch 1.0.4 vẫn có coefficient cao. Dùng thả vào quái hồi cooldown rất nhanh.

Skill ở slot 3 (Explosive Blast - Chain Reaction) sẽ đánh dmg 3 lần, đánh khá nhiều dps, có khả năng crit để hồi Arcane Power / Reset Cooldown, nhưng phải ở gần quái. Ngoài ra skill này còn không tốn animation (tức là cứ bật là nó lên không cần phải dừng lại cast phép như các skill khác) nên coi như là free skill.

Với mức critical hit chance đủ, và nhiều quái, Diamond Skin và Frost Nova sẽ reset cooldown liên tục, làm cho Wiz có khả năng "bất tử" đứng giữa và stun lock quái liên tục.

Khi gặp những thứ như Desecrator, Plague, Arcane, các bạn có thể di chuyển xung quanh, tránh các chưởng đó. Nếu đủ resist / life on hit / armor / life, các bạn có thể đứng trên 2 - 3 cái desecrator mà không chết, hoặc chịu được 1 phát quẹt của Arcane. Tuy nhiên việc di chuyển vẫn là tất yếu.

Khi gặp các con đánh xa, nó sẽ chạy khi mình lại gần nó. Tốt nhất là các bác nên dồn nó vào 1 góc nếu được, và đánh từng con một. Nếu quá khó khăn, thì bắt buộc phải thả Energy Twister > Storm Chaser từ xa mà rút máu nó dần dần.

Về các chỉ số, nên lên crit hit chance & arcane power on crit trước. Cái này rất quan trọng để reset cooldown và hồi mana. Trường hợp không đủ Arcane Power on Crit, các bạn sẽ phải đổi skill tay trái thành Spectral Blade > Deep Cuts, và tay phải thành Energy Twister > Storm Chaser. Có thể đổi Passive từ Evocation thành Prodigy để thêm AP. Như vậy sẽ thay đổi hẳn cách chơi và sẽ khó di chuyển hơn rất nhiều. Khuyến cáo là không nên sử dụng Spectral Blade > Thrown Blade vì tăng range cũng đồng nghĩa với việc giảm hiệu quả của Critical Mass, Life on Hit và AP on Crit.

Ngoài ra, các bạn nên tăng đủ các stats defense như armor, resist, vit. Đủ các stat này thì các bạn sẽ có thể đứng trên các thứ như Desecrator, Plague, Molten trong thời gian dài hơn trước khi di chuyển, và tăng khả năng sống sót.

Nên giữ HP ở khoảng 35k - 40k. Quá nhiều HP là thừa thãi, còn quá ít sẽ dễ chết. Nên tăng các stat defense khác (armor / resist) vì cái này có ảnh hưởng trực tiếp đến Diamond Skin.

DPS tốt nhất là khoảng 40k+, nhưng đồ đạc sẽ rất đắt để đạt được đến mức này mà không có buff và không giảm armor / resist.

Để tăng dps dễ dàng, sau khi đã có đầy đủ crit chance (45%+), nên chú trọng vào critical hit damage. Cái này sẽ tăng rất nhiều dps.

Update cho 1.0.4 : Nếu dùng kèm skill Signature Spell với Storm Chaser thì có thể thả khi đã full 3 Wind Charge hoặc khi hết AP, skill không cost AP mà có coefficient cũng đáng kể. Cái này dùng để hồi AP rất tốt.

4. Ưu và khuyết điểm

Ưu điểm lớn nhất của Wiz Tank là đi với party. Cả đội sẽ rất sung sướng vì damage của rất nhiều con quái giảm xuống đáng kể (do stun / freeze liên tục). Các bạn Wiz glass cannon khác sẽ rất vui vẻ khi đi với Wiz tank, vì hầu như sẽ không phải chạy hay kite, và có thể hoá Archon tuỳ thích.

Ưu điểm nữa là kiểu build này ít chết nếu đi với đồng đội, giảm giá sửa đồ đi rất nhiều.

Khuyết điểm thì gồm có:

1. Nếu quá chú trọng vào tank (tăng armor / cầm shield / tăng resist) thì dam sẽ thấp. Do không sử dụng các skill tăng dmg (Glass Cannon / Enchant Weapon / Familiar) nên dmg sẽ càng thấp hơn. Cộng thêm vào đó skill để đánh dmg từ xa cũng thấp (Energy Twister) nên bắt buộc phải vào gần để đánh dmg hợp lý (với sự trợ giúp của Explosion Blast). Vì vậy nếu solo mà gặp mấy con đánh xa, nó chạy như ma thì đánh sẽ rất khó.

2. Nếu không có teleport thì khi đánh nhau sẽ rất khó di chuyển. Hầu như việc tránh các thứ dưới đất trở nên khó khăn.

3. Đồ đạc sẽ khá đắt để khởi đầu, do những đòi hỏi như trong mục 1.

4. Cách chơi này có thể bị thay đổi trong tương lai.


(0) Bình luận
Hướng dẫn cách chơi Wizard tanker trong Diablo III