Ham rẻ tậu 'trâu cày' và những hệ lụy đi kèm

Mạc Danh | 31/07/2021 14:58

Người khai thác có thể thay thế hệ thống làm mát, cặp nhiệt điện và quạt để tối đa hóa sản lượng khai thác, làm mất hiệu lực bảo hành của card đồ họa và khiến khách hàng trong tương lai không được bảo vệ nếu có vấn đề phát sinh.

Với cơn sốt khai thác tiền điện tử đang trên đà lắng xuống, danh sách các card đồ họa đã qua sử dụng đã bắt đầu tràn ngập trên thị trường bởi những 'thợ mỏ'. Giá của những VGA này rõ ràng hấp dẫn người dùng hơn so với việc mua một card đồ họa mới, nhưng theo nhà sản xuất phần cứng Palit có trụ sở tại Đài Loan, rủi ro bị hỏng của những card đồ họa là rất hiện hữu.

Giá Ethereum dao động quanh mức 2.300 USD là minh chứng rõ ràng nhất cho việc khai thác tiền điện tử không có lợi nhuận như hồi đầu năm nay. Các lựa chọn thay thế tiền điện tử có thể khai thác không tốt hơn nhiều so với Ethereum, khiến các thợ đào phải bán một số VGA của họ để bù đắp chi phí.

Việc này đều bắt nguồn từ chính sách đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với các thợ đào, nhưng nhìn nhanh trên eBay cũng cho thấy rằng cũng có một lượng lớn card đồ họa đã qua sử dụng được liệt kê. Một số trong số chúng có thể không được sử dụng để khai thác, nhưng thật khó để biết cái nào là và cái nào không. Phần mô tả sản phẩm mơ hồ và trống rỗng cũng không giúp ích gì.

Hầu hết các danh sách này đi kèm với giá cả cạnh tranh, bán chúng thấp hơn mức chúng ta thường thấy tại các nhà bán lẻ, nhưng vì chúng được sử dụng để khai thác tiền điện tử nên có thể suy giảm hiệu năng. Ít nhất thì đó là những gì Palit nói, khẳng định rằng các bài kiểm tra độc lập đã chứng minh rằng sau một năm sử dụng, hiệu suất của GPU giảm khoảng 10%.

Điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Nếu một người khai thác cẩn thận để đảm bảo rằng có đủ không khí đến VGA, việc giảm hiệu suất có thể không đáng chú ý. Mặt khác, một số thợ mỏ chỉ cần cắm chúng vào không gian quây và bắt đầu khai thác, khiến chúng hoạt động ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ khuyến nghị, dẫn đến việc các mối nối hàn có thể bị oxy hóa và miếng dán và miếng dán nhiệt bị hư hỏng nhanh hơn.

Hơn nữa, các card đồ họa khai thác đã sử dụng cũng có thể đã được sửa đổi. Người khai thác có thể thay thế hệ thống làm mát, cặp nhiệt điện và quạt để tối đa hóa sản lượng khai thác, làm mất hiệu lực bảo hành của card đồ họa và khiến khách hàng trong tương lai không được bảo vệ nếu có vấn đề phát sinh.

Là một nhà sản xuất GPU, Palit không nhận được bất kỳ doanh thu nào từ việc người dùng mua card đồ họa từ những người dùng khác, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy họ cố gắng hướng sự chú ý của người mua đến các loại card mới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi mua một GPU đã qua sử dụng kẻo tiền mất tật mang.


(0) Bình luận
Ham rẻ tậu 'trâu cày' và những hệ lụy đi kèm