Game NFT là tương lai hay sự khủng hoảng?

MỠ CRYPTO | 06/04/2022 14:00

Game NFT: Công nghệ của tương lai hay sự khủng hoảng hiện tại của cả ngành công nghiệp.

(Ngôi sao bóng rổ NBA Stephen Curry đã mua một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số với giá 180.000USD, đây được coi là sự khởi đầu của sự bùng nổ NFT sau này)

1. Ngày 07/01/2022, Công ty GameStop thông báo ra mắt bộ phận phát triển một sàn giao dịch cho các nonfungible tokens (NFTs), điều này đã khiến cho giá cổ phiếu của công ty tăng 27% trong phiên giao dịch hôm thứ Năm.

2. Vào ngày 19/01/2022, sàn giao dịch NFT OpenSea thông báo rằng họ đã huy động được nguồn quỹ mới, mua lại công ty khởi nghiệp về ví điện tử Dharma Labs với giá khoảng từ 110 triệu đến 130 triệu USD.

3. Ngày 21/01/2022, Twitter ra mắt tính năng cho phép người dùng đăng ký dịch vụ Twitter Blue để sử dụng NFT làm ảnh hồ sơ, một cách khuyến khích mọi người “khoe” tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và cũng thúc đẩy nhiều người đăng ký dịch vụ Twitter Blue hơn.

4. Ngày 19/01/2022, Mobile Legends: Bang Bang, một game MOBA dành cho điện thoại do công ty Moonton phát triển và phát hành, đã phát hành bộ NFT đầu tiên của mình, ngay lập tức 25000 NFT đã được bán hết trong 2 phút.

Sau một năm 2021 đầy biến động, thị trường NFT vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thay vào đó, nó tiếp tục thu hút ngày càng nhiều sự chú ý của công chúng trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người còn nghi ngờ và cho rằng thị trường đang phát triển là do sự thổi phồng và đầu cơ. Các nhà phân tích gọi đó là thị trường không quy tắc hay không luật lệ, một bong bóng đầu cơ bị thổi phồng do thao túng thị trường hay lừa đảo người dùng.

Tuy nhiên, NFT rõ ràng là một kênh thu hút lượng tiền lớn. Ví dụ, OpenSea, sàn giao dịch NFT lớn nhất thế giới. Vào giữa năm 2021, công ty đã huy động được 100 triệu USD tài trợ và đạt mức định giá tới 1.5tỷ USD. Vào tháng 1/2022, công ty đã huy được động 300 triệu USD trong một vòng gọi vốn, nâng mức định giá lên 13 tỷ USD, tăng 80% chỉ trong vòng nửa năm.

(Opensea là một sàn giao dịch NFT trực tuyến được sáng lập bởi Devin Finzer tốt nghiệp Đại học Brown và Alex Atallah tốt nghiệp Đại học Stanford.)

NFT chính xác là gì?

NFT, viết tắt của từ Non-Fungible Token, làm một dạng sổ cái kỹ thuật số được xác minh và lưu trữ bằng công nghệ blockchain. Giá trị của NFT là duy nhất và không thể trao đổi cho một NFT khác có cùng giá trị, khác với các token có thể thay thế được như bitcoin (các bitcoin có giá trị  hoàn toàn giống nhau). Một NFT là không thể phân tách. Không giống như Bitcoin hay bất kỳ loại tiền tệ số nào khác, nó không thể được chia ra các giá trị nhỏ hơn và chỉ tồn tại dưới dạng tổng thể.

Hiện tại, NFT thể hiện dưới dạng tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số là dạng phổ biến nhất trên thị trường, tiếp theo là các mặt hàng trong game, bất động sản ảo và nhạc kỹ thuật số cũng đã đóng góp lớn vào doanh thu tổng thể của ngành NFT. Theo công ty theo dõi thị trường DappRadar, doanh thu cảu NFT đạt khoảng 25 tỷ USD vào năm 2021, tăng trưởng hàng trăm lần so với năm 2020.

Ali the Fox, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng gia nhập thị trường NFT, với giá sàn gần 500 USD / NFT.

Rất nhiều công ty coi NFT là mảng then chốt cho tương lai phát triển của họ

Gã khổng lồ game trực tuyến của Hàn Quốc Netmarble đã công bố kế hoạch tung ra khoảng một chục game mới sử dụng công nghệ blockchain và metaverse. Bang Jun-Hyuk, người sáng lập và chủ tịch của Netmarble cho biết trong một cuộc họp báo rằng Netmarble đang chuẩn bị tung ra khoảng 20 game mới, 70% trong số đó sẽ sử dụng công nghệ blockchain.

Có một số công ty khác ở Hàn Quốc đã triển khai công nghệ blockchain trước Netmarble. Vào tháng 12/2021, Com2Us (một công ty game di động lâu đời nhất ở Hàn Quốc) đã ra mắt trang web chính thức cho nền tảng blockchain C2X, liên kết với các sàn giao dịch NFT và các  game khác nhau để hỗ trợ giao dịch.

Vào tháng 11/2021, Matthew Wolf, cựu giám đốc điều hành của Coca-Cola Game, đã bắt đầu công việc mới tại Zynga, nơi ông thành lập một studio mới để phát triển các game NFT. Wolf cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng game mưới sẽ được phát triển dựa trên công nghệ web 3.0 với những người nổi tiếng về NFT trên Twitter như nhà đầu tư cơ, các “cá voi tiền điện tử” và những người hâm mộ lớn khác nữa.

Chỉ 50% game thủ chuyên nghiệp quan tâm tới NFT

Mặc dù có nhiều công ty đang có kế hoạch tham gia vào thị trường NFT, nhưng cũng có một số công ty và nhà phát triển game nổi tiếng đã chọn phương án từ bỏ kế hoạch NFT giữa chừng do áp lực thị trường hay lý do cá nhân. Ví dụ, Troy Baker, một diễn viên lồng tiếng nổi tiếng có lẽ được biết nhiều nhất với vai Joel trong The Last of Us, đã tuyên bố trên Twitter vào ngày 31/01 sẽ hợp tác với Voiceverse NFT, điều này tạo ra một làn sóng phản đối lớn trong người hâm mộ của anh ấy và cuối cùng anh ấy phải buộc rời khỏi NFT; Team17, nhà phát triển game Worms đã thông báo là sẽ dừng dự án NFT vào ngày 02/02 năm nay sau khi phải hứng chịu phản ứng gay gắt từ nhân viên và đối tác, người hâm mộ.

Theo hội thảo các nhà phát triển game (GDC), chỉ có 30% các studio quan tâm tới các game NFT. Nhiều trích dẫn trực tiếp từ các nhà phát triển đã gây khó chịu. “Tôi không hiểu nổi làm thế nào mà điều này không được xác định như là một hình thức kinh doanh đa cấp (pyramid scheme)”

Theo một công ty nghiên cứu thị trường Interpret, một nghiên cứu trên 1500 game thủ console và PC cho thấy chỉ có 56% game thủ chuyên nghiệp là quan tâm tới việc kiếm NFT thông qua chơi game.

Game thủ vẫn luôn lo ngại rằng các công ty game sẽ sử dụng NFT để kiếm tiền và kiếm tiền thông qua các giao dịch NFT thay vì cố gắng tạo ra game thú vị. Game thủ cũng lo ngại việc lừa đảo, rửa tiền và đặt quá sự chú ý lên P2E (Play To Earn – Chơi để kiếm tiền) ảnh hưởng tới môi trường chơi game trong các game NFT.

Kết luận

Với mục đích tìm hiểu thêm về game NFT, tôi đã chơi gần như tất cả các game phổ biến kể trên. Từ góc độ một game thủ, tôi muốn nói rằng, tôi đã có một trải nghiệm không tốt khi chơi các game đó:

1. Hầu hết các game NFT đều yêu cầu người chơi phải liên kết với một ví điện tử trước khi chơi, điều này phần nào không khuyến khích người chơi thử.

2. Nhiều game NFT đặt độ khó quá cao khi bước vào giai đoạn sau. Ví dụ, Axie Infinity, hit lớn của năm ngoái. Nếu bạn là người mới và muốn chơi Axie Infinity ngay bây giờ, bạn sẽ cần phải mua 3 vật nuôi, mỗi vật nuôi có giá từ 400$ - 1000$. Cộng với phí GAS, bạn sẽ phải chi tới 1500$ để bắt đầu hành trình P2E của mình

3. Hầu hết các game NFT hiện có trên thị trường đều thực sự không cuốn hút, các game này chủ yếu xoay quanh P2E và để mất tất cả những niềm vui thông thường khi chơi một game.

Tôi hiểu rằng, một số game thủ lo ngại về game NFT. Tuy nhiên, NFT cung cấp một khả năng cho các game di động trong tương lai. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi và xem thị trường này sẽ diễn biến như thế nào.

Không có gì trong bài viết này nên được hiểu là lời khuyên đầu tư.


(0) Bình luận
Game NFT là tương lai hay sự khủng hoảng?