FIFA Mobile chính thức bị EA chặn IP vĩnh viễn vì áp lực của pháp luật Việt Nam

Thần Đồng Bốc Phét | 19/02/2022 16:56

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bất kỳ trò chơi nào được phát hành trong nước đều phải do nhà phát hành trong nước đảm nhiệm phân phối.

Điều này có thể thấy ở các tựa game di động đình đám khác như Call of Duty Mobile do công ty phát hành trong nước VNG phát hành hay cả Liên Minh Huyền Thoại do Garena tại Việt Nam.

Luật này nhằm khuyến khích kinh doanh địa phương và do đó, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Dường như EA đã từ chối tuân thủ các quy định quốc gia và thay vào đó đã quyết định rút trò chơi khỏi các kệ hàng trong nước, bất chấp một lượng lớn người chơi trong nước.

Bản thân EA cũng đã hợp tác với Nexon và tung ra FIFA Mobile theo khu vực cụ thể ở các quốc gia châu Á như FIFA Mobile Japan, FIFA Mobile Korea và FIFA Mobile China. Nhưng với Việt Nam, EA lại không “chọn mặt gửi vàng” với nhà phát hành nào.

Sau khi thông báo, một số người chơi đã cố gắng truy cập trò chơi bằng cách sử dụng VPN. Tuy nhiên, do tài khoản do được đặt ở khu vực Việt Nam nên khôhng thể truy cập, do đó, cách này trở nên vô nghĩa. EA đã hứa sẽ “cố gắng phục vụ trải nghiệm người chơi game thể thao Việt Nam” nhưng không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc liệu trò chơi sẽ quay trở lại hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên một trò chơi bị buộc phải ngừng hoạt động do chính sách quản lý nghiêm ngặt của đất nước. Genshin Impact cũng chịu chung số phận nhưng đã trở lại. Nhiều game khác vẫn chưa có ở Việt Nam mặc dù hầu hết đều có thể chơi được bằng VPN.

Giống như hầu hết các quốc gia châu Á, FIFA Mobile là game bóng đá được ưa chuộng tại Việt Nam. Do tính chất dễ dàng truy cập và khả năng dễ điều khiển, trò chơi đã trở nên phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, quyết định của EA trong việc rút trò chơi khỏi các kệ hàng trong nước xuất phát từ những quy định và chính sách nhất định của giới chức trong nước.

Phía EA cho hay: “FIFA Mobile sẽ bị xóa khỏi Google Play và Apple App Store Việt Nam. FIFA Mobile vẫn có thể chơi được ở tất cả các khu vực được chúng tôi hỗ trợ và người chơi ngoài Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng”.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
FIFA Mobile chính thức bị EA chặn IP vĩnh viễn vì áp lực của pháp luật Việt Nam