Elon Musk bị kiện đến 258 tỷ đô vì tội ''shill bẩn'' Dogecoin

Ông Hoàng Soi Nến | 18/06/2022 12:30

Elon Musk bị kiện vì đã lấy danh nghĩa “người giàu nhất thế giới” của mình để đẩy giá Dogecoin lên cao rồi khiến nó rơi tự do.

Elon Musk, Tesla, SpaceX đều bị kiện với số tiền bồi thường lên đến 258 tỷ USD vì đã chạy mô hình kinh doanh kim tự tháp (pyramid scheme) qua tiền ảo Dogecoin. Theo bài báo trên trang Reuters, Keith Johnson – nhà đầu tư Dogecoin – đã đâm đơn kiện này, cho rằng Musk đã dùng tài sản và vị thế CEO ở 2 công ty để quảng bá cho Dogecoin, khiến đồng này tăng giá trị, sau đó thả nó lao dốc không phanh.

Elon Musk Dogecoin

Keith nói phía Elon Musk biết rõ kể từ năm 2019 thì Dogecoin không có giá trị gì cả, vậy mà vẫn quảng bá tiền ảo này nhằm hưởng lợi từ việc giao dịch. Cụ thể, Musk lấy danh nghĩa “người giàu nhất thế giới” của mình để thực hiện mô hình Dogecoin Pyramid Scheme nhằm trục lợi, có thêm danh tiếng và thú vui.

Dogecoin ra mắt hồi năm 2013 và đây chủ yếu chỉ là 1 trò đùa, nhưng ít lâu sau thì nó đã trở thành đồng meme đầu tiên và là tiền ảo danh chính ngôn thuận. Qua nhiều năm, giá trị của đồng này gần sát với con số 0, cho đến khi Musk ghi 1 dòng tweet về nó vào cuối năm 2020 khiến giá tị của đồng này tăng vọt. Dogecoin lại tăng giá một cách chóng mặt vào năm 2021 khi Elon Musk tiếp tục đăng bài tweet về nó. Đến tháng 5/2021 thì nó chạm đỉnh ở ngưỡng 0,74 USD, và rồi lao dốc không phanh, mất hơn 90% giá trị để đến bây giờ chỉ còn khoảng 0,06 USD mà thôi.

Keith muốn Musk và các công ty của ông ấy bị cấm quảng bá cho Dogecoin, đồng thời muốn luật liên bang và tiểu bang xem việc giao dịch Dogecoin là cờ bạc. Còn về số tiền 258 tỷ USD kia thì trong đó có 86 tỷ USD tiền bồi thường thiệt hại (đền bù cho việc Dogecoin rớt giá từ tháng 5/2021), cộng với yêu cầu bồi thường “treble damages” (một luật cho phép tòa án tăng số tiền bồi thường).

Vụ kiện này có vẻ khá là “khó ăn”, và cho dù Keith có thắng kiện thì Musk tuy giàu nhưng cũng không giàu đến mức đó các bạn ạ.

Đọc tiếp

(0) Bình luận
Elon Musk bị kiện đến 258 tỷ đô vì tội ''shill bẩn'' Dogecoin