Dự án Zuki Moba của "Ông Hoàng Lùa Gà" ViruSs quảng bá có nhiều dấu hiệu lừa đảo

MỠ CRYPTO | 31/12/2021 11:31

Zuki Moba, tựa game NFT được streamer ViruSs giới thiệu không khóa 95% lượng token dự án, nhiều lần trễ hẹn và chỉnh sửa roadmap.

Trong các video trên kênh YouTube cá nhân, ViruSs (Đặng Tiến Hoàng) nhiều lần nhắc đến Zuki Moba như một dự án GameFi tiềm năng, nên đầu tư. Trong hội nhóm đầu tư trên Telegram mà ViruSs quản lý, người này đưa ra mức giá mua vào đồng ZUKI (token dự án Zuki Moba) từ 0,2-0,3 USD.

Tuy nhiên, Zuki Moba có nhiều dấu hiệu bất thường khi so sánh với các dự án tiền số phổ biến trên thị trường. Đồng thời, một số yếu tố cho thấy đây không phải đây là đồng tiền số nên đầu tư.

Tựa game giống 100% trò chơi từ Trung Quốc

Điểm quan trọng để đánh giá dự án GameFi là trò chơi. Nhà phát triển Zuki Moba cho biết đây là tựa game thể loại nhập vai trực tuyến nhiều người chơi lấy cảm hứng từ phong tục ném tuyến truyền thống của Nhật Bản.

Tuy nhiên, dựa trên gameplay (lối chơi) công bố và từ nhiều người được trải nghiệm trước trò chơi, Zuki Moba giống 100% tựa game có tên PoPoWar. Hoạt ảnh nhân vật, đồ họa, lối chơi của Zuki Moba đều tương tự trò chơi ra mắt trước đó.

Theo H. K, chuyên gia lập trình đang sở hữu mã nguồn của PoPoWar, tựa game này được phía dự án Zuki Moba mua lại từ Trung Quốc để tích hợp thêm các yếu tố NFT, trở thành GameFi.

“Với những gì đang có, còn lâu đội ngũ Zuki Moba mới ra được game. Giao diện trò chơi còn chưa điều khiển được thì đừng mơ đến việc tích hợp blockchain. Những gì nhà phát triển công bố chỉ là 'bánh vẽ' trên giấy, đến hết năm sau chưa chắc hoàn thiện được”, chuyên gia lập trình H. K cho biết.

Trễ hẹn, chỉnh sửa roadmap

Roadmap là lộ trình thực hiện, phát triển một dự án. Trên thị trường tiền số, dựa vào roadmap, người dùng có thể đánh giá được năng lực của đội ngũ, từ đó dẫn đến quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, đội ngũ phát triển Zuki Moba nhiều lần trễ hẹn, không thực hiện đúng như lời hứa và lộ trình trong roadmap. Trước đó, nhà phát triển dự kiến ra mắt phiên bản thử nghiệm vào quý IV/2021.

Đến giữa tháng 12, phiên bản chơi thử của trò chơi mới được giới thiệu. Nhưng đội ngũ giới hạn chỉ 100 người dùng được tham gia. Do đó, phần lớn nhà đầu tư không có cơ hội trải nghiệm trò chơi mà họ bỏ tiền đầu tư.

Ngoài ra, nhà phát triển Zuki Moba còn âm thầm chỉnh sửa roadmap mà không công bố rộng rãi đến nhà đầu tư. Đây là điều tối kỵ đối với các dự án tiền mã hóa. Việc chỉnh sửa roadmap cho thấy đội ngũ lập trình, phát triển game thiếu uy tín, không thực hiện đúng cam kết.

Cụ thể, theo lộ trình công bố trước đó, Zuki Moba sẽ ra mắt vào quý I/2022. Trong một số video phát trực tiếp, nhà phát triển còn cho biết game sẽ ra mắt vào 15/1/2022. Tuy nhiên gần đây, người đầu tư phát hiện ra roadmap của trò chơi đã bị thay đổi. Thay vì xác nhận ra mắt vào tháng 1, thời hạn của game đã được chuyển sang quý I-II/2022. Điều này đồng nghĩa với việc nhà phát triển nới rộng thời gian trình làng game tới tháng 6/2022, trễ nửa năm so với dự kiến.

Ví chứa 95% token không được khóa

Tokenomic là thuật ngữ chỉ cách phân bố lượng tiền số cho các mục đích khác nhau trong dự án. Lượng token tạo ra sẽ được chia sẻ cho đội ngũ phát triển, quỹ đầu tư… Một phần khác sẽ cung cấp cho mục đích quảng bá, thưởng cho người dùng.

Với một dự án thông thường, lượng token đội ngũ phát triển nắm giữ là khoảng 20%. Đồng thời, số token này sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định để tránh bán tháo, thao túng giá.

Theo công bố từ tài liệu trên trang web chính thức, dự án có tổng lượng token là 1 tỷ. Trong đó, phần lớn token này sẽ không được mở khóa sau khi niêm yết lần đầu trên sàn.

Điểm bất thường là khi truy cập vào hợp đồng thông minh của dự án, BSCScan trả về kết quả một địa chỉ ví chứa 950 triệu token ZUKI và không bị khóa. Điều này đồng nghĩa với việc người nắm giữ 95% lượng token ZUKI có thể bán ra bất cứ lúc nào. Đồng thời, khi có một ví nắm giữ lượng lớn token, đồng tiền số này dễ dàng bị thao túng giá.

Sau khi bị một số người dùng đặt nghi vấn, đại diện Zuki Moba mới phản hồi rằng lượng ZUKI này được lưu trữ trong ví lạnh để bảo mật. Đến 25/12, khoảng 650 triệu ZUKI được chuyển từ địa chỉ ví ban đầu sang ví khóa. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 300 triệu ZUKI chưa bị khóa trong ví của nhà phát triển. Lượng tiền số này cao gấp 10 lần số ZUKI đang được lưu hành.

Đồng thời, trong whitepaper của dự án không đề cập đến thời gian mở khóa số token nói trên.


(0) Bình luận
Dự án Zuki Moba của "Ông Hoàng Lùa Gà" ViruSs quảng bá có nhiều dấu hiệu lừa đảo