Điện thoại đã thay đổi ra sao trong 1 thập kỷ qua?

Nam hiền nhân | 02/01/2020 20:23

Thời gian 10 năm đã đi qua rất nhanh và chiếc smartphone cũng đã có vô vàn sự thay đổi.

Chỉ trong một thập kỷ, smartphone từ một thiết bị cho dân công nghệ đã trở nên thiết yếu đối với cả người bình thường và người chuyên online, cho dù đó là để chơi game, gửi email cho khách hàng, giữ liên lạc với gia đình, gặp gỡ bạn bè mới, đặt thức ăn, gọi taxi,... Danh sách này thực sự là vô tận và cuộc sống hàng ngày của chúng ta đã bắt đầu phát triển xung quanh việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Thập kỷ qua - Smartphone tiến hóa như thế nào? - Ảnh 1.

Khi việc sử dụng thiết bị di động của chúng ta thay đổi thì những thiết bị đó cũng đã thay đổi từng ngày. Đó là sự chuyển đổi từ các phím bấm sang màn hình cảm ứng, đến việc mở rộng kích thước màn hình. Dưới đây là tóm tắt về sự phát triển của smartphone trong thập kỷ qua.

Điện thoại và phím bấm

Trở lại thời điểm đầu thập niên, chắc chắn smartphone đã tồn tại và Android cũng đã xuất hiện ở phiên bản 4.0, nhưng chúng không phổ biến theo cách giống như bây giờ. Chúng cũng không có sự đồng nhất như hiện tại, mỗi chiếc đều có đặc điểm khác biệt riêng.

Nhiều smartphone từ năm 2010 đã tự hào với các phím bấm. Tin hay không, nhưng lúc đó điện thoại không có phím home, back và menu. Một số khác có nút điều hướng, bàn phím số đầy đủ hoặc thậm chí có cả bàn phím trượt - chắc chắn bạn sẽ không chọn một chiếc như vậy trong thời điểm hiện đại.

Chiếc smartphone đầu tiên của tôi là Sony Xperia Mini Pro năm 2011, nó có màn hình nhỏ và bàn phím trượt, điều này thực sự tuyệt vời cho các nút lập trình trong trình giả lập. Với tôi, nó thật tuyệt vời vào thời điểm đó.

Nhưng cuối cùng, tất cả smartphone bắt đầu trở nên đồng nhất, chúng giống hệt nhau. Một khung viền, một màn hình cảm ứng lớn, và đó là tất cả vì iPhone.

Thập kỷ qua - Smartphone tiến hóa như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh hưởng Iphone

IPhone là một cú hích lớn khi nó ra mắt vào năm 2007, nhưng ảnh hưởng của nó trên thị trường di động không được cảm nhận ngay lập tức. Thay vào đó, nó là một vết cháy chậm theo thời gian, một vết bỏng khiến tất cả các nhà sản xuất thiết bị khác bị hòa vào dòng chảy của Iphone

IPhone có kiểu dáng đẹp và App Store cung cấp vô số nội dung cho người dùng ngay lập tức và phần lớn là miễn phí (ít nhất là thời điểm ban đầu). Apple đã sử dụng các khái niệm mà chúng ta đã thấy rất nhiều trước đó, như trò chuyện video mà chúng ta đã có trên MSN Messenger và Skype, sau đó đổi tên chúng thành các cải tiến dành riêng cho iPhone. Nhưng cải tiến lớn nhất mà Apple tạo ra là biến smartphone thành một biểu tượng thời trang cho xu hướng công nghệ và đưa ra một cách tiếp cận để tận hưởng lợi ích của công nghệ cho những người ít am hiểu nhất.

IPhone đi đâu, các nhà sản xuất khác cũng đi theo. Công nghệ đã ngừng trở nên phức tạp và nhanh chóng trở thành một nhu cầu thời trang. Các ứng dụng dễ sử dụng hơn nhiều so với các chương trình máy tính truyền thống, đến mức các bậc cha mẹ hầu như không thể sử dụng đầu DVD nhưng đã bất ngờ đăng album ảnh kỳ nghỉ lên Facebook, gọi video call.

Thập kỷ qua - Smartphone tiến hóa như thế nào? - Ảnh 3.

Bản thân các thiết bị cũng nhanh chóng đi cùng một lối, với màn hình lớn, kiểu dáng đẹp và thậm chí trong những năm gần đây, việc bỏ đi giắc cắm tai nghe và thay bằng tai nghe không dây đang dần phổ biến. Và bây giờ, chúng ta thấy các thiết kế khuyết màn hình trở thành xu hướng mới mà Apple đặt ra, dù không biết là tốt hơn hay xấu hơn.

Gaming phone và những mánh lới quảng cáo

Thời gian gần đây, thị trường điện thoại di động đã có những thay đổi khó tưởng. Giờ đây, chiếc điện thoại có thể gập lại cuối cùng cũng đã trở thành hiện thực, với Samsung Galaxy Fold đã được sửa chữa và thiết kế lại, Motorola Razr 2020 cũng đổi mới thiết kế ở mặt trước và một số sản phẩm khác đến từ các hãng Trung Quốc.

Và tất nhiên, với sự phát triển của các thiết bị, các trò chơi cũng đã có những thay đổi mạnh mẽ. Những cảm giác ngày đầu của Angry Birds và Papi Jump giờ đây đã là một ký ức xa xôi, chúng được thay thế bằng những trải nghiệm đầy đủ như Fortnite và Call of Duty Mobile. Và các thiết bị tập trung vào chơi game cuối cùng đã được đưa vào thị trường, như Razer Phone, ASUS ROG Phone và Black Shark.

Thập kỷ qua - Smartphone tiến hóa như thế nào? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, nhìn chung các thiết bị thông minh đã bị đình trệ trong một vài năm nay. Cuối cùng chúng ta cũng đến với các thiết bị màn hình có thể gập lại, nhưng chúng rất đắt đỏ. Trong khi các thiết bị chỉ thêm camera bổ sung vào mặt sau hoặc các thêm các tính năng vô nghĩa khiến thiết bị khó sửa chữa hơn - như màn hình cong viền của Samsung.

Tương lai của thiết bị di động rất khó dự đoán. Và theo những gì đã xảy ra trong mười năm qua, thì chúng ta có thể nói rằng tất cả các thiết bị chúng ta sở hữu thời điểm này sẽ trở nên vô dụng trong vài năm tới. Chúng ta hi vọng sẽ được chứng kiến và trải nghiệm những công nghệ tuyệt vời nhất trong thời gian tới.

Theo facebook

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Điện thoại đã thay đổi ra sao trong 1 thập kỷ qua?