Đầu tư vào game NFT ẩn chứa nhiều rủi ro nhãn tiền, vậy game thủ Việt phải làm sao đây?

Mạc Danh | 26/10/2021 14:05

Các tựa game NFT vẫn đang rất thịnh hành ở thời điểm hiện tại, thế nhưng chúng liệu có dễ dàng thu về lợi nhuận?

Các tựa game NFT đang dần trở thành một trong những trào lưu nhận được sự quan tâm của đông đảo các game thủ chẳng riêng gì tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Về cơ bản, để tham gia vào game NFT, đa số người chơi đều sẽ phải bỏ ra một số tiền nhất định ban đầu với mục đích mua vật phẩm hoặc các nhân vật khác nhau, tùy theo từng tựa game. Quá trình chơi sẽ coi như một màn đầu tư của bạn, khi thông qua các màn chiến đấu của nhân vật hay giao dịch với người chơi khác để thu về phần thưởng chính là các loại tiền ảo. Cơ chế đơn giản là vậy, thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc NFT là một thứ "dễ chơi dễ trúng thưởng" như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Tâm lý chạy theo đám đông

Nói theo góc độ đầu tư, đó chính là hiệu ứng FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) của nhiều người chơi game NFT. Chính tâm lý này đã dẫn tới hiện tượng rất nhiều người mặc dù chưa trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, thậm chí còn chẳng nắm được cách vận hành của các tựa game NFT nhưng vẫn chạy theo đám đông, trào lưu để rồi bản thân dễ dàng trở thành một nạn nhân của nhiều tựa game.

Nên nhớ, với các tựa game NFT hay kể cả trong thị trường đầu tư tiền ảo, mọi thứ luôn vận hành theo quy luật của nó. Tiền không tự nhiên sinh ra và mất đi, chỉ có chuyển từ túi người này sang người khác mà thôi. Và nếu như có người sinh lời, kiếm lợi nhuận khủng thì cũng đồng nghĩa với việc có không ít người đang "trắng tay" đâu. Thế nên, để có thể thành công với các tựa game NFT, chẳng cần phải chơi game giỏi nhưng quan trọng là nắm bắt được thị trường - thứ có lẽ vốn chỉ dành cho các nhà đầu tư thay vì giới game thủ.

Càng chơi sau, vào muộn rủi ro càng cao

Chắc chắn, rất nhiều người sẽ chỉ thật sự quan tâm nghiêm túc tới game NFT sau khi chứng kiến những thành công, những lợi nhuận khổng lồ của một bộ phận game thủ trước đó. Thế nhưng, có một định luận gần như luôn tồn tại bất di bất dịch trong đa số các tựa game NFT. Đó là càng chơi muộn, chơi sau, khả năng xuất hiện rủi ro của bạn càng cao.

Vì chắc chắn, khi xuất phát sau nhiều người, số tiền ban đầu mà các game thủ phải bỏ ra để đầu tư luôn cao hơn. Trong khi đó, thị trường đã ở vào ngưỡng bão hòa, và việc thu hồi vốn sẽ là một dấu hỏi lớn.

Nguy cơ từ chính NPH

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng các tựa game NFT chẳng khác gì một canh bạc thật sự, trong đó người chơi là các game thủ còn nhà cái, đáng buồn thay lại chính là NPH. Sở dĩ như vậy vì NPH có thể bơm tiền ảo liên tục vào nền tảng, thổi giá một cách hợp lý để thu về lợi nhuận nhanh nhất có thể. Để rồi khi số lượng lên tới một con số quá lớn, lạm phát là điều không thể xảy ra. Và lúc ấy, thứ mà người chơi nắm giữ chỉ đơn giản là một đống tiền ảo không mang nhiều giá trị.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Đầu tư vào game NFT ẩn chứa nhiều rủi ro nhãn tiền, vậy game thủ Việt phải làm sao đây?