Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá

XG | 04/12/2018 00:01

ViewSonic XG3240-C cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời cùng các tính năng quan trọng nhất mà một game thủ sẽ đánh giá cao. Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá

viewsonic xg3240-c cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời cùng các tính năng quan trọng nhất mà một game thủ sẽ đánh giá cao.

Vingroup bất ngờ công bố đã mua 51% công ty smartphone Tây Ban Nha, sẽ ra mắt 4 mẫu máy vào 14/12 tớiChiêm ngưỡng cỗ máy mang lại "trải nghiệm chơi game tối thượng" có giá tới gần 700 triệu của chủ kênh YouTube Unbox TherapySteam Controller - Tay cầm chơi game đến từ NSX game liệu có nên mua?

Dù ViewSonic xg3240-c đã được giới thiệu một khoảng thời gian, nhưng nó vẫn tương đối bị lu mờ so với các màn hình tương tự đến từ các thương hiệu lớn phổ biến hơn như Samsung hay Asus.

Tuy nhiên, màn hình này thực sự cung cấp các giá trị rất tốt trong phạm vi giá của nó, vì nó đi kèm với tất cả các tính năng quan trọng nhất mà một game thủ sẽ đánh giá cao, cùng với chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Hãy cùng xem ViewSonic XG3240-C có những gì!

Tổng quan

Dưới đây là tổng quan nhanh về các đặc điểm và các tính năng mà bạn có thể mong đợi.

Những gì chúng ta có là một màn hình widescreen 1440p 32-inch 1440p với độ cong 1800R. Nó sử dụng một tấm nền VA chất lượng cao hỗ trợ tốc độ làm mới lên tới 144Hz và có thời gian phản hồi thấp tới 3ms. Ngoài ra, màn hình này còn mang đến khả năng hỗ trợ HDR10, công nghệ wide color gamut (khả năng tái tạo dải màu đủ rộng) và kết hợp FreeSync của AMD.

Đối với khả năng kết nối và tính năng bổ sung, nó được đi kèm với hai cổng HDMI, một cổng DisplayPort duy nhất, năm cổng USB, và nó thậm chí còn được trang bị loa 6W kép. Như được mong đợi từ màn hình trong phạm vi giá này, màn hình cũng đi kèm với một đế VESA 100x100mm để lắp đặt thuận tiện.

Đánh giá

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét thực tế sản phẩm, xem kỹ hơn tất cả các tính năng mà XG3240-C mang đến, thảo luận về những đặc điểm nổi bật và những gì có thể được cải thiện.

Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá - Ảnh 1.

Màn hình

Như đã được đề cập, XG3240-C là một màn hình 32 inch, thực sự hơi quá lớn để sử dụng cho máy tính để bàn thoải mái, đặc biệt nếu chúng ta đang nói màn hình tỉ lệ 16:9 thay vì màn hình 21:9.

Tất nhiên, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi sử dụng màn hình 32 inch 16:9 ở bàn làm việc, hoàn toàn tùy theo chủ quan và sở thích cá nhân. Ngoài ra, khoảng cách xem màn hình cũng sẽ đóng một vai trò quyết định, và nếu đó thực sự là mối quan tâm chính của bạn, thì việc xem màn hình với khoảng cách gần cũng không quá khó đối với mắt, vì bộ lọc ánh sáng xanh sẽ đảm bảo khả năng giảm mỏi mắt.

Tuy nhiên, điều khiến tôi cảm thấy phần lớn là không cần thiết liên quan đến thiết kế của màn hình là màn hình cong. Về bản chất, màn hình cong sẽ mang lại cảm giác hình ảnh chìm hơn bằng cách "gói" tầm nhìn xung quanh của bạn, nhưng đây không phải là thứ mà màn hình 16:9 có thể hoạt động rất tốt giống như một màn hình 21:9 mang lại. Do đó, một thiết kế màn hình cong trong màn hình không phải là ultrawide như ViewSonic XG3240-C sẽ không thực sự có nhiều giá trị, chúng bị hút nhiều hơn về phía sau và thường chỉ là một mánh lới quảng cáo. Ngoài ra, thiết kế này cũng có giá trị trái ngược nhau, bởi vì trong khi nó có thể tăng cảm giác ngâm hình ảnh, nhưng nó cũng giới hạn góc nhìn ngang của màn hình.

Với tất cả những điều đó, chính thiết kế màn hình có lẽ sẽ là mấu chốt khi nói đến quyết định xem bạn muốn mua màn hình này hay không. Như đã nói ở trên, tôi thấy màn hình 27 inch sẽ lý tưởng nhất cho việc sử dụng máy tính để bàn và màn hình cong chỉ làm tăng chi phí sản xuất một cách không cần thiết (ảnh hưởng trực tiếp đến giá) của màn hình này.

Tấm nền màn hình

Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá - Ảnh 2.

Một đặc điểm nổi bật trong bảng thông số kỹ thuật của ViewSonic XG3240-C là tấm nền VA.

Tấm nền VA (vertical alignment) không được phổ biến hoặc được triển khai rộng rãi trong các màn chơi game trong vài năm qua. Chúng vẫn còn được sử dụng hạn chế với TV LCD, trong khi màn hình chơi game có xu hướng ủng hộ IPS hoặc TN, và vì một vài lý do.

Nói một cách đơn giản: TN là tấm nền giá thành rẻ với hiệu suất tốt nhất, và IPS là tấm nền đắt tiền hơn, mang lại hình ảnh tốt hơn. Trong khi VA có phần hơi lúng túng ở giữa, vì nó không thực sự vượt trội hơn cả hai người anh em kia trong bất kỳ khía cạnh nào.

Các tấm nền VA có xu hướng cung cấp tỷ lệ tương phản tốt hơn so với hầu hết các tấm nền IPS, nhưng sức mạnh chính của chúng ngày hôm nay là khả năng cung cấp hiệu suất tốt hơn so với IPS ở mức giá thấp hơn và vượt trội so với TN về chất lượng hình ảnh.

Cụ thể hơn, tấm nền VA trên ViewSonic XG3240-C này có:

Tần số làm mới 144Hz chỉ được tìm thấy trong các màn hình chơi game IPS đắt tiền hơn

Tái tạo màu tốt hơn nhiều so với bất kỳ màn hình TN nào, cộng với khả năng hỗ trợ HDR

Mặc khác, một màn hình chơi game IPS sẽ có độ chính xác màu sắc cao hơn và góc nhìn tốt hơn. Trong khi một màn hình chơi game TN sẽ không chỉ cung cấp tần số làm mới 144Hz ở mức giá thấp hơn đáng kể, mà còn sẽ có thời gian phản hồi thấp hơn (1ms - so với 3ms của màn hình này). Nhưng dù sao đi nữa, XG3240-C cũng đã thực hiện một công việc tuyệt vời để cân bằng hiệu năng và chất lượng hình ảnh.

Về nhược điểm, có một số hiện tượng bóng ma và hở sáng có thể nhìn thấy nếu bạn thực sự chú ý khi đang sử dụng màn hình trong bóng tối, và cả hai đều là vấn đề khá phổ biến với loại tấm nền VA.

Loa

Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá - Ảnh 3.

Các loa tích hợp trên màn hình thường không được đánh giá cao, và ViewSonic XG3240-C hầu như cũng không phải là một ngoại lệ, vì chúng khá nhỏ và không đủ mạnh. Chúng sẽ không thể lấp đầy căn phòng, sẽ không tạo ra bất kỳ âm trầm thực sự nào và bạn sẽ nghe thấy một số âm thanh biến dạng nếu tăng âm lượng quá mức.

Tuy nhiên, những loa này sẽ mạnh hơn một chút so với những gì thường có trên các màn hình khác vì chúng là loa 6W so với loa 2W và 3W thường thấy. Điều này làm cho chúng trở nên có chút tác dụng nếu bạn đang xem video trên YouTube và không muốn phải luôn trùm tai nghe trên đầu, nhưng chúng sẽ không thực sự hiệu quả cho việc chơi game và xem phim.

Chân đế

Và cuối cùng, chân đế đi kèm với màn hình có khá nhiều tính năng mà bạn muốn ra khỏi màn hình chơi trò chơi. Nó được hoàn thiện tốt, có thể điều chỉnh chiều cao, độ nghiêng, và xoay, và nó thậm chí có một móc thuận tiện trên lưng để treo tai nghe.

Tuy nhiên, có một vấn đề với việc xoay vòng: chân đế không thực sự đủ cao để cho phép màn hình có thể xoay quanh trục dọc một cách thoải mái, ngay khi cả ở độ cao tối đa. Đây không phải là một vấn đề lớn vì dù sao thì chúng ta đang phải đối phó với một màn hình cong, việc xoay một góc quá lớn cũng sẽ không cần thiết.

Vào cuối cùng, màn hình được đi kèm với một chân đế VESA 100x100mm, vì vậy bạn luôn có thể sử dụng giá đỡ màn hình của bên thứ ba để thay cho chân đế chuẩn.

Kết luận

Qua tất cả những phân tích trên, một số sự thật khá rõ ràng về ViewSonic XG3240-C như sau:

Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá - Ảnh 4.

Đầu tiên, nó là một màn hình chơi game tầm trung thực sự tuyệt vời, không chỉ mang lại tần số làm mới tối ưu cho game và thời gian đáp ứng thấp nhất mà bạn có thể thấy trong tấm nền VA, mà nó cũng cung cấp những hình ảnh tuyệt vời mà một màn hình TN sẽ không bao giờ có thể tiếp cận. Nhưng việc tái tạo màu sẽ không thể xuất sắc như những gì bạn có được với tấm nền IPS, mặc dù tỷ lệ tương phản tuyệt vời cũng không thể bù đắp được cho nó.

Điều quan trọng duy nhất chúng ta có với màn hình này là kích thước của nó và thực tế là nó sử dụng một màn hình cong, tôi cảm thấy cả hai điều này tạo thành một sự tăng giá không cần thiết đối với một màn hình chơi game để thậm chí có thể có giá cả phải chăng hơn.

Đối với hiện tượng bóng ma, nó là khá tối thiểu và thường phổ biến ở một tấm nền VA. Trong quá trình sử dụng, tôi đã không nhận thấy bất kỳ hiện tượng hở sáng đáng kể nào, nhưng một lần nữa, đây là một vấn đề thường xuất hiện ở một màn hình VA.

Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá - Ảnh 5.

Cuối cùng, những gì sẽ xác định xem bạn mua màn hình này hay không là phụ thuộc vào ngân sách của riêng bạn và mức độ quan tâm của bạn đối với hình ảnh và hiệu suất tương ứng.

Nếu bạn muốn có tất cả về độ chính xác của màu sắc, bạn có thể muốn đầu tư nhiều hơn một chút và có được màn hình chơi game IPS. Ngoài ra, nếu bạn không thực sự quan tâm đến tần số làm mới, bạn có thể có được một màn hình IPS 60Hz thậm chí rẻ hơn mà vẫn cung cấp hình ảnh tốt hơn.

Mặt khác, nếu bạn ưu tiên về hiệu suất và không quan tâm nhiều đến chất lượng hình ảnh, bạn có thể tìm thấy màn hình 144Hz tốt với tấm nền TN ở mức giá khoảng một nửa của XG3240-C.

Nhưng, như đã đề cập, đó là tất cả về sở thích cá nhân. Những gì tôi có thể tự tin nói là ViewSonic XG3240-C thể hiện một nền tảng tuyệt vời giữa màn hình chơi game TN và IPS, kết hợp các khía cạnh quan trọng nhất của cả hai và đặt trong một màn hình tầm trung giá rẻ.

Ưu điểm

Độ trung thực tuyệt vời

Wide color gamut

Tỷ lệ tương phản ấn tượng

Tỷ lệ làm mới tối ưu và thời gian phản hồi thấp

Hạn chế

Kích thước 32 inch là hơi lớn cho một màn hình không phải ultrawide

Thiết kế cong không thực sự có nhiều giá trị trong màn hình 16: 9

Một số hiện tượng bóng ma và hở sáng


Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Đánh giá màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C: Quá ngon trong tầm giá