Dân đào tiền ảo Trung Quốc ‘xả’ hàng loạt card đồ họa với mức giá phải chăng, nhưng game thủ Việt muốn mua được thì còn lâu!

Mạc Danh | 02/07/2021 15:13

Việc xả hàng loạt ‘trâu cày' cũng phần nào thể hiện nhu cầu của người dùng đang giảm đối với card đồ họa ở Trung Quốc.

Sau sự kiện chính quyền Trung Quốc siết chặt hơn về việc đào tiền ảo, các ‘thợ mỏ' ở Trung Quốc đang bán tháo một số lượng lớn GPU Nvidia và AMD, từ dòng RTX 3000 và Radeon RX 6000 mới nhất cho đến các sản phẩm cũ hơn, bao gồm dòng GTX 10xx và dòng Radeon RX 400 .

Mức giá để sở hữu số trâu cày này cũng tương đối phải chăng. Một chiếc RTX 3070, khó tìm thấy dưới giá 900 đô la trên eBay, nay chỉ còn 3.120 đô la HKD (Đô la Hồng Kông), tức là khoảng 400 đô la Mỹ. RTX 3060 Ti có giá khoảng 309 đô la và RTX 3060 là chỉ có giá 244 đô la. Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo ngại của người dùng về chất lượng của số trâu cày này do đã bị ‘bóc lột' 24/7 trong suốt thời gian qua.

Việc xả hàng loạt ‘trâu cày' cũng phần nào thể hiện nhu cầu của người dùng đang giảm đối với card đồ họa ở Trung Quốc. Thậm chí, thời gian gần đây đã chứng kiến ​​giá GPU mới giảm mạnh sau khi chính quyền Tứ Xuyên đóng cửa các hoạt động khai thác tiền điện tử. Sự kiện này diễn ra sau khi một ủy ban của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc do Phó Thủ tướng dẫn đầu tuyên bố đàn áp tiền ảo như một phần trong nỗ lực hạn chế rủi ro tài chính.

Trung Quốc chiếm tới 70% nguồn cung tiền điện tử trên thế giới và với 700.000 card đồ họa (khoảng 25%) được vận chuyển trên toàn cầu trong quý đầu năm nay, cuộc đàn áp đang ảnh hưởng đến cung và cầu. ASRock cho biết tình trạng này đã khiến giá card đồ họa đứng trước nguy cơ giảm mạnh.

Giá các GPU mới nhất của Nvidia và AMD đang giảm ở Đức; Nvidia được cho là đang tăng nguồn cung RTX 3060 trong tháng này; và giá bán trung bình trên eBay của Ampere / RDNA 2 đã giảm -8% từ tháng 5 đến tháng 6, trong khi dòng Nvidia RTX 2000-series giảm -14%. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước để giá card đồ họa thật sự bình ổn lại, nhưng những tín hiệu trong thời gian gần đây đang rất khả quan.


(0) Bình luận
Dân đào tiền ảo Trung Quốc ‘xả’ hàng loạt card đồ họa với mức giá phải chăng, nhưng game thủ Việt muốn mua được thì còn lâu!