Cuối cùng thì ARM Trung Quốc cũng tống cổ được CEO tạo phản sau gần 2 năm

Chú Tiểu | 02/05/2022 13:30

Vì CEO của ARM Trung Quốc cứ giữ khư khư con dấu trong tay nên tới giờ mọi việc mới được giải quyết.

ARM Trung Quốc cuối cùng cũng đã thay thế được CEO Allen Wu sau gần 2 năm, kể từ lúc ông bị sa thải bởi hội đồng quản trị của công ty. Sở dĩ Allen vẫn tiếp tục làm CEO tới tận bây giờ là vì ông giữ khư khư con dấu của công ty (gọi là “chop”). Con dấu này cho ông quyền bỏ qua quyết định của hội đồng quản trị và tiếp tục làm những gì mà ông muốn.

Hội đồng quản trị của ARM Trung Quốc muốn tống cổ Allen sau những lo ngại về xung đột lợi ích – điều mà Allen tới giờ vẫn phủ nhận. Cơ bản thì hội đồng đã sa thải Allen vì lý do này vào tháng 6/2020, nhưng Allen lại từ chối chuyện này. Ông thậm chí còn cố gắng sa thải những người thay thế ông do hội đồng quản trị bổ nhiệm, và được cho là đã thuê đội bảo vệ của riêng mình tại văn phòng ARM ở Thượng Hải để ngăn các đại diện từ Arm và Hopu đi vào.

Trung Quốc ARM

Trong mắt những người nắm quyền lực tại Thâm Quyến (Trung Quốc), Allen là đại diện hợp pháp cho ARM. Công ty cũng không thể làm được gì nhiều khi con dấu kia vẫn nằm trong tay Allen, và ông vẫn có khả năng ký kết trên các văn bản pháp lý với tư cách là ARM Trung Quốc.

Tuy nhiên, tin vui là ARM Trung Quốc cùng với chính quyền địa phương đã thành công trong việc đưa Liu Renchen và Eric Chen (đồng CEO) vào thay thế cho Allen. Rõ ràng là 2 CEO vẫn an toàn hơn là 1, phòng trường hợp tương tự như Allen Wu xảy ra. Chính quyền Thâm Quyến cũng đã chấp nhận Liu làm đại diện pháp lý của công ty. Điều này có nghĩa là công ty sẽ có một con dấu mới và Allen Wu sẽ không còn cách nào khác để từ chối quyết định của hội đồng quản trị một cách hợp pháp nữa. Tất nhiên là Allen không hài lòng về quyết định này và khả năng là sẽ có một vụ tranh chấp diễn ra.

ARM Trung Quốc là một liên doanh giữa ARM – nhà thiết kế chip có trụ sở tại Anh thuộc sở hữu của công ty Softbank (Nhật Bản) – và Hopu – một công ty đầu tư của Trung Quốc. Tuy ARM Ltd chỉ nắm giữ một phần nhỏ cố phiếu nhưng quyết định của họ vô cùng quan trọng do đây vẫn là 1 trong những công ty thiết kế chip lớn nhất thế giới.


(0) Bình luận
Cuối cùng thì ARM Trung Quốc cũng tống cổ được CEO tạo phản sau gần 2 năm