Chủ tịch Gabe Newell hé lộ lý do Steam cấm game ứng NFT: “Những việc đang được làm vô cùng kém minh bạch”.

Chú Tiểu | 28/02/2022 16:31

Cuối tháng 10 vừa qua, Valve tuyên bố cấm phát hành game blockchain trên nền tảng Steam của mình. Đa phần cộng đồng game thủ hưởng ứng động thái của Valve.

NFT, thứ tài sản số thu hút sự chú ý của thị trường tài chính nói chung và ngành công nghiệp game nói riêng, liên tục xuất hiện trên mặt báo. Trong khi nhiều tập đoàn game lớn (có thể kể tới EA, Ubisoft) chạy theo xu hướng NFT, nhiều công ty đã phải chùn bước do gặp phải phản ứng dữ dội từ phía game thủ.

Cuối tháng 10 vừa qua, Valve tuyên bố cấm phát hành game blockchain trên nền tảng Steam của mình. Đa phần cộng đồng game thủ hưởng ứng động thái của Valve, duy có nhà phát triển những tựa game liên quan, cụ thể là nhóm phát triển Age of Rust, khẳng định Steam không muốn đưa những vật phẩm ảo có giá trị thật lên nền tảng của mình.

Khẳng định từ nhà phát triển Age of Rust không thực sự có trọng lượng, khi chúng ta nhìn chợ vật phẩm ảo của Steam thành công tới nhường nào. Những vật phẩm ảo thuộc game do Valve phát hành (Team Fortress 2, DotA, CSGO) có thể có giá trị nhiều ngàn USD. Để làm rõ vấn đề xoay quanh NFT, Eurogamer đã trực tiếp đặt câu hỏi với chủ tịch Valve, ông Gabe Newell.

Những việc đang được làm vô cùng kém minh bạch”, ông Newell nói với Eurogamer. “Có những việc bất hợp pháp đang diễn ra sau cánh gà, và bạn chỉ biết chúng tệ thôi. Blockchain là công nghệ rất tuyệt vời, nhưng cách chúng đang được áp dụng đều đang rất mập mờ. Bạn sẽ muốn tránh xa nó”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi cũng gặp vấn đề tương tự hồi chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, phải tới 50% các giao dịch tiền điện tử đều là giả mạo đấy chứ? Nhìn vào và bạn sẽ có nhận định không tốt. Và rồi tính chất dễ thay đổi của tiền mã hóa khiến người ta không biết mình đang phải trả với giá nào. Người ta thường có xu hướng nghiêng về một đồng tiền mã hóa, nhưng đa số người đâu có được trả lương bằng tiền mã hóa đâu.

Vậy nên, người ta sẽ có suy nghĩ tại sao tôi lại phải trả tới 498 USD cho vật phẩm này? Nếu câu trả lời mà là, đó là chuyện xảy ra khi bạn trả cho vật phẩm bằng một đồng tiền dễ thay đổi. Kiểu như hôm nay chỉ phải trả 99 cent mà ngày mai đã phải trả 498 USD, người dùng sẽ không vừa lòng. Thế đó, cách [giao dịch] này không ổn. Những người đang hoạt động trong không gian [tiền mã hóa] cũng thường không phải người tốt”.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Chủ tịch Gabe Newell hé lộ lý do Steam cấm game ứng NFT: “Những việc đang được làm vô cùng kém minh bạch”.