Chủ nhân mới của Tomb Raider đã âm thầm thâu tóm hàng loạt studio đình đám, quy mô còn bự hơn cả Ubisoft và Capcom

Mạc Danh | 13/05/2022 10:30

Số lượng nhân viên của Embracer Group còn nhiều hơn cả Activision-Blizzard sau khi thâu tóm studio làm ra game Tomb Raider.

Ngành game hiện đang có một làm sóng thâu tóm các bạn ạ. Embracer Group – một công ty cổ phần Thụy Điển – là một người chơi mới trong làng gaming, và họ đã có những quyết định khá là táo bạo. Vài năm trước, chả ai biết công ty này là ai đâu, nhưng bây giờ thì nó còn bự hơn cả Capcom và Ubisoft, và dự là sẽ còn tiếp tục bành trướng sau khi thâu tóm xong studio làm game Tomb Raider và Marvel’s Avengers của Square Enix.

Tomb Raider

Embracer Group là đứa con tinh thần của doanh nhân Lars Wingefors, được thành lập vào năm 2011 và bắt đầu thâu tóm các công ty game kể từ khi đó. Lúc trước, Embracer Group là một tổ hợp các công ty đầu tư khởi đầu từ mảng bán lẻ. Bây giờ thì nó là một mạng lưới rộng khắp, bao gồm nhiều nhà phát hành và studio độc lập có khả năng phát triển và bán đủ mọi thể loại game.

Tomb Raider

Ban đầu nó có tên là Nordic Games Holding và đặt mục tiêu bán những tựa game của riêng mình. Đầu tiên, họ mua lại tài sản của nhà phát hành JoWooD (Áo) sau khi công ty này nộp đơn phá sản vào năm 2011. Tiếp theo, Nordic mua lại nhiều nhiều series khác nhau của THQ (Darksiders, Homefront) vào năm 2013, sau đó đổi tên thành THQ Nordic.

Tại thời điểm đó, có vẻ như Nordic Games Holding chỉ là đang “vét máng” và khó có thể nào tạo được nguồn doanh thu lớn. Bây giờ thì rõ ràng là tham vọng của Nordic Games còn lớn hơn cả cái vỏ bọc THQ kia và không chỉ dừng lại ở việc tung ra Darksiders III. Công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2016 và thay tên thành Embracer vào năm 2019. Bây giờ thì Embracer sở hữu hơn 100 studio và nhà phát hành với hơn 10.000 nhân viên, tức là còn nhiều hơn cả Activision-Blizzard về mặt số lượng nhân viên.

Tomb Raider

Vừa rồi, Embracer đã mua lại Crystal Dynamics (Deus Ex, Tomb Raider), Eidos Montreal (Guardians of the Galaxy), và Square Enix Montreal (Hitman Sniper) với giá 300 triệu USD. Bên cạnh việc nắm quyền sinh sát dòng game Thief, Legacy of Kain, vân vân, Embracer sẽ có thêm 1100 nhân viên. Sau đây là một vài công ty mà Embracer đã mua lại trong những năm gần đây:

  • Tháng 4/2020: Saber Interactive với giá 525 triệu USD
  • Tháng 2/2021: Gearbox Entertainment (Borderlands) với giá 1,3 tỷ USD
  • Tháng 4/2021: Easybrain với giá 640 triệu USD
  • Tháng 4/2021: Aspyr Media với giá 450 triệu USD
  • Tháng 8/2021: 3D Realms và 7 studio khác với giá 313 triệu USD
  • Tháng 12/2021: Asmodee với giá 3 tỷ USD

Cơ bản thì Embracer đang mua nhiều cái rổ mới và đổ thêm trứng vào trong đó. Các công ty con của Embracer đã phát hành rất nhiều game, từ Biomutant cho đến World War Z. Embracer cũng là công ty mẹ của 4A Games (series Metro) và Dambuster Studios (Homefront: The Revolution). Nhìn chung, Embracer ít phát hành những game lớn, nhưng một khi đã trình làng thì thường đó sẽ là bom tấn, ví dụ như trò Valheim ra mắt năm 2021 khiến cộng đồng game thủ điên đảo.

Hi vọng rằng sau những thương vụ mới, Embracer sẽ tiếp tục bành trướng thế lực để mang đến nhiều siêu phẩm đình đám cho game thủ.


(0) Bình luận
Chủ nhân mới của Tomb Raider đã âm thầm thâu tóm hàng loạt studio đình đám, quy mô còn bự hơn cả Ubisoft và Capcom