Chơi game để vui mới thắng hay thắng mới vui?

Omega | 03/05/2020 18:18

Chơi game đều là để giải trí. Tuy nhiên tùy theo từng người mà cách cảm nhận khi chơi game của họ có thể khác nhau. Chơi game để vui mới thắng hay thắng mới vui?

Chơi game đều là để giải trí. Tuy nhiên tùy theo từng người mà cách cảm nhận khi chơi game của họ có thể khác nhau. Về cơ bản thì chúng ta có thể chia game thủ ra làm 2 dạng chính dựa trên cái cách mà họ hưởng thụ những giờ chơi game của mình. Sau đây chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu 2 kiểu game thủ này, hy vọng anh em có thể xác định được mình thuộc kiểu nào cũng như thấy thêm được cái mới để trải nghiệm chơi game trở nên trọn vẹn hơn.

Kiểu chơi game để chiến thắng

Có một kiểu người mỗi khi động đến game là luôn phải thách thức bản thân, liên tục phá bỏ giới hạn và cảm thấy hài lòng mỗi khi thấy mình giỏi lên. Đây là kiểu game thủ hardcore thuần túy và thường có kỹ năng rất cao.

Mấy ông này thường thích chơi những tựa game khó như Sekiro, Dark Souls series, Code Vein, Super Meat Boy... Chơi game luôn bỏ mấy đoạn đối thoại và cutscene mà chỉ toàn tìm kiếm kẻ địch để đánh nhau, đè đầu mấy con boss ra mà đấm. Đấm chết được boss rồi thì lại tìm cách là sao hạ được nó mà không mất máu. Nói chung là họ luôn muốn kỹ năng của mình phải thật hoàn hảo, thuần thục.

Họ không quan tâm lắm đến cốt truyện của game hay những thứ đại loại vậy. Cái duy nhất họ cần trong nội dung game là cho họ một cái cớ nghe có vẻ hay ho một chút để họ quẩy tung cả thế giới, chỉ vậy thôi. Cái mà họ tận hưởng ở đây cảm giác được đắm mình trong những trận combat đỉnh cao. Game càng khó thì khi chiến thắng họ càng sướng.

Khi mấy thanh niên này chơi game eSport cũng vậy. Một khi đã ngồi vào máy là cực kỳ nghiêm túc, tập trung tối đa vào trận chiến và cảm thấy thỏa mãn khi được buôn hành cho người khác. Với những game có hệ thống xếp hạng thì mấy ông này gần như chẳng bao giờ đánh thường mà toàn đánh xếp hạng thôi.

Họ sẽ luôn bị thôi thúc phải leo đến những rank cao hơn, gặp những đối thủ khó nhằn hơn và có những trận chiến đỉnh cao hơn. Mình sẽ lấy ví dụ là tựa game Liên Minh Huyền Thoại cho nó quen thuộc với anh em. Nếu như anh em luôn đánh rank, cực kỳ nghiêm túc với game và thường chỉ đánh tướng tủ thì anh em chính là dạng game thủ này đấy.

Khi chơi game, cái mà kiểu game thủ này tìm kiếm là chiến thắng và một sân chơi tốt để có thể dùng đến kỹ năng của họ.

Kiểu chơi game để “phê pha”

Có một kiểu người chơi game không phải chỉ để chiến thắng. Họ thích cái cảm giác được đắm mình trong thế giới game và tận hưởng nó như câu chuyện của chính bản thân họ. Kiểu game thủ này có thể chơi không được hay cho lắm nhưng họ luôn cảm nhận được rất trọn vẹn những giá trị của một tựa game.

Kiểu game thủ này thường thích chơi những tựa game có cốt truyện hay như The Witcher 3, GTA V, Ori... Mấy ông này rất ít khi bỏ đối thoại và cutscene, đối với họ thì chơi game cũng giống như xem phim vậy, bỏ sẽ không hiểu mà không hiểu thì nó mất hay.

Chơi game đối với họ giống như một cuộc dạo chơi đến thế giới khác để khám phá những điều mới lạ và bắt đầu một chuyến phiêu lưu kỳ thú vậy. Đương nhiên chơi game thì cũng thích cảm giác thỏa mãn khi hoàn thành những thử thách khó khăn nhưng cái quan trọng nhất là những gì còn đọng lại trong họ khi chơi game. Như câu chuyện của các NPC và của những con boss, nội tâm của các nhân vật trong game, ý nghĩa của những trận chiến... Họ chơi game là để thưởng thức và đẻ cảm nhận được game một cách trọn vẹn nhất.

Đối game online, eSport thì cái cách chill game của mấy ông này cũng không thay đổi nhiều. Họ chơi game không chỉ để thắng. Đương nhiên thắng được thì càng tốt, nhưng nó không phải điều duy nhất họ hướng tới. Niềm vui của họ là toàn bộ trải nghiệm trong game. Leo rank này, chơi cùng bạn bè này, tấu hài trong game này,... Kiểu game thủ này có thể chơi không quá giỏi nhưng họ luôn biết cách để tìm kiếm niềm vui trong game.

Khi chơi game, thứ mà kiểu game thủ này tìm kiếm là cảm giác chìm đắm vào thế giới game

Bạn thuộc kiểu nào?

Mấy cái mình nói bên trên cũng chỉ dạng 2 thái cực thôi. Thế giới không chỉ có 2 loại người, và các kiểu tận hưởng game thủ cũng vậy. Cái quan trọng ở đây là phần nào của bạn nhiều hơn. Một tuyển thủ eSport lâu lâu cũng sẽ chơi kiểu giải trí tấu hài không màng chiến thắng.

Một anh chàng thường thường chỉ thích chill cũng có lúc nghiên cứu thật kỹ cơ chế game và luyện tập nghiêm túc để làm chủ lối chơi mình muốn. Tùy người, tùy lúc, tùy tâm trạng, bản thân chúng ta có thể cảm nhận game theo những cách rất khác nhau. Có những lúc chúng ta chơi game để hướng đến đỉnh cao, cũng có những lúc chỉ đi lòng vòng trong game để “hái hoa bắt bướm” quên hết sự đời. Mỗi kiểu cảm nhận đều có một cái hay riêng, đều làm cho game trở nên thú vị và cuốn hút.

Câu hỏi “bạn thuộc kiểu nào?” ở đây không phải là để xác định bản chất bất biến của bạn mà là để hỏi thiên hướng chơi game của bạn ngay lúc này, và nó hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian. Khi mình viết bài này, mình là kiểu game thủ chơi game để “phê pha”, vui là chính chứ chiến thắng không phải là tất cả, tuy nhiên ngày mai có thể mình sẽ lại thích kiểu khác.

Theo Facebook

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chơi game để vui mới thắng hay thắng mới vui?