Cha đẻ meme Pepe the Frog bị cáo buộc lừa dối cộng đồng và rug pull 500.000 USD

Ông Hoàng Soi Nến | 24/03/2022 09:42

Matt Furie, nhà sáng lập Pepe The Frog, có thể đang châm ngòi cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử khi vướng vào lùm xùm vụ kiện tụng với nghi vấn “kéo thảm” 500.000 USD.

Vụ kiện PegzDAO và nhà sáng lập Pepe The Frog

Vào tháng 10 năm 2021, Furie thành lập DAO PegzDAO, phát hành Pepe NFT độc quyền mang tên “FEELSGOODMAN Series 20, Card 50” thông qua đấu giá. Ngoài 1 NFT sẽ được đưa ra đấu giá, DAO đã đúc thêm 99 NFT và giữ trong kho bạc của họ. Trước đó, Furie đã có một bộ sưu tập NFT khác, Sad Frogs District, nhưng bị gỡ xuống khỏi OpenSea vì vi phạm bản quyền.

Cuộc đấu giá đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và nhà sưu tập Halston Thayer đã thắng thầu ở mức 150 ETH (khoảng 537.084 USD). Và rồi 6 tháng sau, Thayer hiện đang theo kiện PegzDAO, tuyên bố rằng PegzDAO đã cố tình lừa dối cộng đồng và họ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc giá trị của NFT giảm mạnh. DAO đã phát hành thêm 46 bản sao của NFT vào ví sau khi giá thầu của Thayer được chấp nhận.

Liệu Thayer có thắng kiện không? Hãy nhìn lại quảng cáo cho NFT FEELSGOODMAN Series 20, Thẻ 50: “500 thẻ đã phát hành, 400 thẻ bị đốt, 99 thẻ vẫn còn trong PegzDAO, và 1 thẻ đang được bán đấu giá tại đây”. Trang chủ cũng hiển thị giá thầu thắng cuộc là 150 ETH. Trong đơn kiện, nguyên đơn đề cập đến dòng tweet sau đây làm bằng chứng cho thấy Pepe NFT thực sự là duy nhất.

Tuy nhiên, nhà sưu tập “aurepa” đã tuyên bố rằng mỗi thành viên của DAO sẽ nhận được một bản sao của NFT. Vào ngày 4 tháng 10 năm 2021, PegzDAO đã tweet danh sách các thành viên DAO với hơn 30 cái tên. Đồng nghĩa, thành viên DAO sẽ đặt thêm khoảng 30 thẻ nữa trên thị trường sau này.

Sau cuộc đấu giá, 46 bản sao của NFT đã được phát hành miễn phí chỉ vài tuần sau khi Thayer thắng thầu. Có vẻ như PegzDAO đã thực hiện trò kéo thảm bất chính, làm loãng giá trị của NFT từng được cho là duy nhất bằng cách tăng nguồn cung khả dụng lên 4.600%.

Làm một vòng tìm kiếm các giao dịch trên OpenSea, người ta phát hiện các ví được cung cấp bản sao “miễn phí” của NFT là những ví thuộc về các thành viên DAO (danh sách được đăng trên Twitter). Tiếp tục điều tra, từ ngữ trên các quảng cáo ban đầu chỉ nói rằng “MỘT chiếc đang được đấu giá ở đây”. Từ ngữ này rất dễ gây hiểu lầm, nhưng điều đó không có nghĩa là các bản sao khác thuộc sở hữu của DAO có thể được xuất hiện sau đó. Có lẽ Thayer chỉ đang hối hận vì vô tình nhảy vào một vụ thương mại bị cường điệu hoá và không đọc kỹ các tài liệu quảng cáo. Chúng đã cố tình gây hiểu lầm khi coi NFT là duy nhất và để lại 99 bản được phân phối cho các thành viên DAO thông qua kho bạc.

Tóm tắt

Vụ kiện và các tiêu đề khác trên web khiến cho PegzDAO có vẻ như đã tặng các phiên bản khác nhau của cùng một NFT cho bất kỳ ai đủ may mắn. Tuy nhiên, họ chỉ đơn giản là thưởng cho các thành viên DAO bằng cách chuyển trực tiếp NFT vào ví của họ.

Hiện tại, giá thấp nhất của NFT là 14,2 ETH, được niêm yết bởi một trong những chủ sở hữu ban đầu của DAO NFT. Trong khi giá sàn thực sự đã giảm, lãi suất NFT cũng giảm trên toàn cầu và giá bán NFT trung bình đã giảm xuống dưới 2.000 USD. Ngay cả khi không có thêm 46 NFT tham gia thị trường, thì mức giá 537.084 USD sẽ khó có thể được áp dụng vào ngày hôm nay. Công bằng mà nói, một số Rare Pepe NFT đã bán được hơn 150 ETH trong sáu tháng qua để hỗ trợ cho định giá ban đầu.

Furie chắc chắn đã không minh bạch, nhưng câu chuyện này có vẻ không giống như một vụ lừa đảo kéo thảm. Theo đơn kiện, công ty đứng sau việc bán NFT được đăng ký tại Delaware, vì vậy nó có khả năng sẽ tuân theo luật quảng cáo của tiểu bang.


(0) Bình luận
Cha đẻ meme Pepe the Frog bị cáo buộc lừa dối cộng đồng và rug pull 500.000 USD