Cha đẻ của PlayStation khẳng định Metaverse không phải là bước tiến lớn trong vũ trụ công nghệ

MỠ CRYPTO | 26/01/2022 09:55

Nhà phát minh PlayStation Ken Kutaragi vừa có những chia sẻ tiêu cực về metaverse cũng như kính thực tế ảo (VR).

Metaverse đã nhanh chóng trở thành một trong những chủ đề sôi động nhất vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là sau sự kiện gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đổi tên thành Meta vào cuối năm 2021. Mặc dù đang trở thành xu hướng, nhưng Ken Kutaragi, cha đẻ của máy chơi game PlayStation, lại tỏ ra không thích thú với lĩnh vực này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Ken Kutaragi đã lập luận rằng metaverse không phải là bước tiến lớn tiếp theo trong vũ trụ công nghệ. Đối với ông, metaverse có chức năng phân chia thay vì thống nhất.

“Ở trong thế giới thực là rất quan trọng, nhưng metaverse đang khiến chúng ta sống như thật trong thế giới ảo và tôi không thể thấy được điểm mấu chốt của việc làm này. Bạn muốn là một hình ảnh bóng bẩy thay vì con người thật của bạn? Điều đó về cơ bản không khác gì các trang web ẩn danh.”

Bên cạnh đó, Ken Kutaragi cũng không phải là người thích theo kính thực tế ảo (VR) để tương tác với metaverse. Ông nhận định VR sẽ cô lập chúng ta với thế giới thực và ông không thể đồng ý với điều này.

Kutaragi được xem là người đặt nền móng đầu tiên cho PlayStation khi thuyết phục Sony tham gia thị trường trò chơi điện tử vào đầu những năm 90. Nhờ thành công vang dội của PlayStation, ông trở thành Giám đốc điều hành của Sony Computer Entertainment America vào năm 1997 và dẫn đầu sự phát triển của PlayStation 2, PlayStation Portable và PlayStation 3. Kutaragi được Kaz Hirai kế nhiệm vị trí Giám đốc điều hành vào năm 2006; sau đó ông nghỉ hưu, giữ vai trò chủ tịch danh dự và sau đó trở thành cố vấn công nghệ.

Trong khi Kutaragi chống lại metaverse, thì quỹ đầu tư tiền mã hóa lớn nhất thế giới Grayscale lại có quan điểm đối lập. Cách đây không lâu, Grayscale đã hình dung rằng thị trường metaverse sẽ được định giá hơn 1 nghìn tỷ USD trong vài năm tới.

Grayscale đã vạch ra rằng tiềm năng của metaverse không chỉ kết nối với lĩnh vực game mà còn vươn xa hơn nữa. Quảng cáo, sự kiện kỹ thuật số, thương mại xã hội và kiếm tiền từ nhà phát triển/nghệ sĩ sáng tạo là tất cả các khía cạnh được tích hợp trong ngành.

Haim Israel, một chiến lược gia tại Bank of America cũng lạc quan về vấn đề này với tuyên bố metaverse sẽ là cơ hội đầu tư “khổng lồ” trong tương lai. Theo quan điểm của ông, metaverse là một công cụ sẽ thúc đẩy vũ trụ tiền mã hóa hướng tới việc áp dụng hàng loạt, giả sử một số điều kiện nhất định được đáp ứng.Đọc tiếp

(0) Bình luận
Cha đẻ của PlayStation khẳng định Metaverse không phải là bước tiến lớn trong vũ trụ công nghệ