Bitcoin lên đỉnh, giá VGA ở Việt Nam cuối tháng 10 ra sao: Cháy vẫn hoàn cháy, 'mua bia kèm lạc' là chuyện đương nhiên

Kiên | 27/10/2021 17:34

Trong bối cảnh nguồn cung card đồ họa vẫn chưa được cải thiện, tình trạng card đồ họa ‘cháy hàng' lại tiếp tục tiếp diễn tại Việt Nam.

Sau một thời gian trồi sụt vào tháng 6 và tháng 7/2021, giá trị của Bitcoin đã liên tục có dấu hiệu hồi phục, trước khi chính thức phát ‘đỉnh' cũ để đạt mức giá cao nhất mọi thời đại vào ngày 20/10 vừa qua. Sự đi lên của Bitcoin cũng kéo theo đà khởi sắc của Ethereum (ETH) – đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao thứ nhì thị trường.

Theo đó, giá trị hiện tại của ETH hiện đang ở ngưỡng 4000 USD, khiến nhu cầu tìm mua thiết bị khai thác đồng tiền điện tử này lại tăng cao. Trong bối cảnh nguồn cung vẫn chưa được cải thiện, tình trạng card đồ họa ‘cháy hàng' vẫn tiếp tục tiếp diễn tại Việt Nam và thế giới trong tháng 10/2021.

Theo ông Đào Đức Tiến, đại diện truyền thông một hệ thống bán lẻ linh kiện máy tính lớn tại Hà Nội, tình trạng VGA khan hàng nhìn chung vẫn chưa cải thiện so với thời gian trước đó. Việc thiếu hụt và tăng giá VGA diễn ra ở mọi phân khúc, từ phổ thông đến cao cấp.

Cũng theo ông Tiến, tình trạng nói trên diễn ra khi năng lực sản xuất VGA của các nhà máy bị hạn chế rất nhiều từ việc thiếu hụt linh kiện, dẫn tới số lượng VGA được xuất xưởng ít ỏi hơn nhiều so với nhu cầu của người dùng. Chưa kể đến, tình trạng Trung Quốc thiếu điện do hạn hán và giá than tăng vọt thời gian cũng khiến nguồn cung VGA trở nên ít ỏi hơn.

Qua khảo sát của PV tại thị trường Hà Nội, giá bán của một số mẫu card đồ họa phân khúc phổ thông của NVIDIA ở cuối tháng 10 vẫn khá ổn định so với thời điểm tháng 9. Chẳng hạn,GTX 1050ti vẫn được bán trong khoảng giá 5,6-6 triệu đồng tùy phiên bản; GTX 1650 hiện đang được bán trong khoảng giá từ 6 – 7,3 triệu đồng (tùy phiên bản & NSX); trong khi GTX 1650 Super có giá bán dao động từ 7,4 đến 8,6 triệu tùy phiên bản.

Nhìn lên cao hơn, các mẫu card màn hình‘cận' tầm trung như GTX 1660 & 1660 Super / Ti đang nằm trong khoảng giá lần lượt từ 10-13 triệu – vẫn cao hơn nhiều với thời điểm trước khi cơn sốt tiền điện tử bùng nổ. Giá cao là vậy, tuy nhiên, hầu hết các mẫu VGA này đều nhanh chóng ở tình trạng ‘về đến đâu hết hàng đến đấy' tại rất nhiều cửa hàng bán lẻ linh kiện PC tại Hà Nội.

Ở phân khúc tầm trung, các mẫu VGA hỗ trợ Ray Tracing của Nvidia như RTX 3060, RTX 3060 Ti hay của AMD như RX 6600 / 6600 XT, RX 6700 XT đang là những cái tên được cả người dùng ngắm nghía' nhiều nhất.

Với các mẫu VGA của AMD như RX 6600 XT, mẫu card đồ họa này từng khá sẵn hàng vào thời điểm cách đây 2 tháng khi mới ra mắt. Do không phải là cái tên được giới cày coin quá ưa chuộng, RX 6600 XT với phiên bản rẻ nhất có mức giá chỉ khoảng 12 – 13,5 triệu đồng từng được coi là lựa chọn tối ưu ở thời điểm bão giá. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng, giá bán RX 6600 XT tại một số cửa hàng đang tăng dần lên ngưỡng 15,5 – 16,5 triệu đồng tùy phiên bản. Với riêng RX 6700 XT, mẫu VGA này đang được một công ty máy tính tại Hà Nội niêm yết trong khoàng giá từ 24-25 triệu tùy phiên bản.

Trong khi đó, RX 6600 – phiên bản giá rẻ hơn, hiệu năng thấp hơn của RX 6600 XT hiện đang được bán trong khoảng giá từ 13,5 triệu cho phiên bản rẻ nhất, và khoảng 14,5 triệu cho phiên bản đắt nhất, tức đắt gần gấp đôi giá niêm yết của AMD. Có thể thấy, mức giá này của RX 6600 bằng chính mức giá cũ của RX 6600 XT cách đây vài tháng, trước khi giá mẫu GPU này tăng cao thêm vài triệu đồng ở thời điểm hiện tại.

Với các mẫu VGA tầm trung của Nvidia, giá bán RTX 3060 (thuộc lô hàng LHR – đã cắt giảm tốc độ đào ETH) tại một số cửa hàng bán linh kiện PC được bán ở ngưỡng 15-18 triệu đồng tùy phiên bản. Trong khi đó, phiên bản nâng cao hơn là RTX 3060 Ti đang được bán trong khoảng giá từ 21 đến 23,5 triệu tùy phiên bản – tất nhiên là đắt hơn rất nhiều so với giá niêm yết của NVIDIA.

Tất nhiên, trong nhiều trường hợp, mức giá này vẫn chỉ để...tham khảo cho vui. Thực tế, ở thời điểm hiện tại, người dùng có tiền cũng chưa chắc mua được, do các mẫu VGA trên đã hết sạch hàng tại nhiều cửa hàng. Chưa kể đến, với một số ít mẫu đang trong tình trạng ‘còn hàng', người dùng cũng khó có cửa mua lẻ khi tình trạng ‘bán bia kèm lạc' đã trở thành bắt buộc tại nhiều cửa hàng.

Cụ thể, theo chia sẻ từ một đại diện giấu tên của chuỗi bán linh kiện PC tại Hà Nội, các đại lý thường bị các nhà phân phối 'ép' phải 'kẹp' thêm linh kiện PC khác của cùng nhà sản xuất như nguồn, mainboard, PSU hay màn hình. Đây được coi là điều kiện tiên quyết từ NPP nếu các đại lý muốn nhập số lượng lớn VGA với giá ưu đãi. Đương nhiên, chi phí người dùng phải bỏ ra để mua VGA sẽ bị đội lên thêm rất nhiều so với giá treo trên web.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Bitcoin lên đỉnh, giá VGA ở Việt Nam cuối tháng 10 ra sao: Cháy vẫn hoàn cháy, 'mua bia kèm lạc' là chuyện đương nhiên