Bitcoin khiến El Salvador đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Ông Hoàng Soi Nến | 16/05/2022 12:00

Vì thị trường tiền điện tử lao dốc không phanh nên đồng tiền quốc gia của El Salvador – Bitcoin – cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hồi tháng 9/2021, El Salvador chính thức chọn Bitcoin làm đồng tiền quốc gia, bất chấp cảnh báo về rủi ro. Và bây giờ thì họ đang đứng trước tình thế dầu sôi lửa bỏng do có nguy cơ vỡ nợ đối với các nhà tài chính quốc tế trong vòng vài năm tới. Lý do là vì thị trường tiền điện tử hiện nay đang lao dốc không phanh.

bitcoin El Salvador

Nayib Bukele – Tổng thống El Salvador – là một người đam mê tiền điện tử, nhưng bản thân El Salvador lại phải chật vật với vấn đề về đồng tiền quốc gia trong vòng 20 năm qua. Đất nước này đã từ bỏ đồng tiền của họ và chuyển sang kiểm soát chính sách tiền tệ để dùng đồng USD; mục tiêu là để ổn định về mặt tài chính. Nhiều người Salvador phải dựa vào kiều hối (tiền gửi từ người thân ở nước ngoài) để trang trải cuộc sống, và những khoản tiền đó phải thông qua các dịch vụ “ăn chặn” rất ghê gớm thì mới có thể đến được nơi nó cần đến.

bitcoin El Salvador

Tiếc rằng việc sử dụng đồng Bitcoin lại không giúp nền kinh tế đất nước đi lên các bạn ạ. Ứng dụng ví tiền điện tử mà chính phủ nước này ban hành không được đáng tin cậy cho lắm, và bản chất biến động thất thường của tiền điện tử đã khiến cho việc sử dụng nó hằng ngày trở thành một nỗi phiền toái.

bitcoin El Salvador

Bây giờ thì thị trường tiền điện tử đang sập, cho nên El Salvador càng ít có khả năng thanh toán kịp khoản trái phiếu tiếp theo, dẫn đến kết cục là không trả được tiền nợ của quốc gia. Nếu điều này xảy ra thì sẽ gây thiệt hại vô cùng to lớn cho nền kinh tế của El Salvador, làm ảnh hưởng đến cả khả năng đáp ứng những chức năng cơ bản của chính phủ.

Còn về phía Bukele thì ông lại có một niềm tin vững chắc vào tiền điện tử, và ông mới vừa mua 500 Bitcoin (lúc mua là 15,5 triệu USD, còn tại thời điểm bài viết là khoảng 14,1 triệu USD) vào ngày 09/05/2022.


(0) Bình luận
Bitcoin khiến El Salvador đứng trước nguy cơ vỡ nợ