Bí kíp tiết kiệm điện mùa Covid với vài thay đổi nhỏ trên Xbox Series X và PS5 của bạn

Mạc Danh | 14/07/2021 14:08

Dưới đây là một số cách cài đặt lại các thiết bị console để giúp thiết bị tiêu hao ít điện năng hơn.

Với tình hình dịch bệnh mùa Covid như hiện nay, rất nhiều game thủ đã phải ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội và nhu cầu chơi game cũng trở nên tăng mạnh do ở nhà ... chẳng có gì để làm cả. Tuy nhiên, lúc này mới bắt đầu nảy sinh vấn đề lớn khi việc chơi game liên tục trên các thiết bị console khiến tiền điện cũng tăng lên với tốc độ ‘phi mã'.

Nhóm vận động bảo vệ môi trường Natural Resources Defense Council (NRDC) đã nói rằng các chủ sở hữu Xbox nói riêng có thể phải trả thêm 500 triệu USD tiền điện do cài đặt chế độ nguồn mặc định của nhà sản xuất. Lý giải cho điều này, được biết, ngay cả khi thiết bị console cả ở chế độ chờ, chúng vẫn có thể tiêu thụ gấp 25 lần năng lượng tối thiểu, và điều này có thể âm thầm làm tăng hóa đơn năng lượng của bạn. Việc tiêu thụ điện năng ở chế độ không hoạt động cũng ít thân thiện với môi trường hơn.

Công bằng mà nói đối với Microsoft và Sony, Xbox Series X/S và PS5 tiết kiệm điện hơn khi bạn phát trực tuyến phim hoặc thực hiện các tác vụ ít chuyên sâu hơn so với các thiết bị console đời cũ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên xem lại cài đặt nguồn của mình trên các thiết bị này để tránh làm tăng hóa đơn tiền điện.

Dưới đây là một số cách cài đặt lại các thiết bị console để giúp thiết bị tiêu hao ít điện năng hơn.

Cách giảm tiêu thụ điện năng trên Xbox Series X | S

Xbox Series X | S xuất xưởng với chế độ Instant On power mode (Bật nguồn tức thì) được bật ở hầu hết các phiên bản phát hành toàn thế giới. Điều này cho phép các thiết bị Xbox đời mới có thể truyền trực tuyến trò chơi đến điện thoại thông minh của mình, đồng thời cập nhật và cài đặt trò chơi khi đang ở chế độ chờ. Tuy nhiên, Xbox Series X | S tiêu thụ năng lượng 10-13W khi ở chế độ này so với 0,4-0,5W khi bạn bật chế độ tiết kiệm năng lượng (Energy Saving power mode).

Nếu bạn chưa chọn được nên mua thiết bị Xbox nào và tiết kiệm năng lượng là một yếu tố quan trọng, thì Series S có lợi thế hơn. Ngay cả khi bạn đang chơi, Series S (74W) vẫn tiêu thụ điện năng bằng một nửa so với Series X (153W), theo Microsoft. Tất nhiên, không ai mua máy chơi game chỉ với mục đích tiết kiệm điện, vậy nên có những yếu tố khác cần xem xét.

Cho dù bạn có phiên bản máy chơi game mới nhất của Microsoft nào đi chăng nữa, một chỉnh sửa đơn giản trong cài đặt nguồn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền một cách lâu dài. Đi tới Cài đặt trên Xbox của bạn và điều hướng đến General > Power mode & startup.

Trong Power mode, hãy chọn Energy-saving để đảm bảo rằng bảng điều khiển của bạn không tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết.

Trang cài đặt này cũng cho phép bạn chọn khoảng thời gian bạn muốn đợi trước khi Xbox tự tắt. Mức tối thiểu là sau 1 giờ không hoạt động khi chơi game và hai giờ không hoạt động khi bạn đang phát trực tuyến nhạc hoặc phim.

Tất nhiên, bạn có thể đi tới “Power mode & startup” trong Cài đặt và chọn Full Shutdown để tắt hoàn toàn Xbox của bạn. Sau khi làm xong, bạn có thể rút phích cắm để hoàn toàn chắc chắn rằng thiết bị không thể tiêu thụ điện.

Cách giảm tiêu thụ điện năng trên PS4 và PS5

Trên PlayStation 5, bạn có thể giảm mức tiêu thụ điện năng của thiết bị bằng cách mở Cài đặt và chuyển đến System > Power Saving. Tương tự, trên PlayStation 4, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn này bằng cách đi tới Settings > Power Save Settings.

Cả PS4 và PS5 đều có menu được gọi là Set Time Until PS5 (hoặc PS4) Enters Rest Mode để đưa thiết bị vào chế độ nghỉ. Theo mặc định, tùy chọn này được đặt để đặt thiết bị của bạn ở chế độ nghỉ sau một giờ không hoạt động khi chơi game và bốn giờ không hoạt động khi bạn stream. Bạn có thể giảm thời gian để tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Cả hai thiết bị console của Sony cũng có một tùy chọn được gọi là Features Available in Rest Mode. Tại đây, bạn có thể chọn nếu bạn muốn cho phép thiết bị sạc bộ điều khiển của mình bằng cổng USB khi bạn giữ PS5 ở chế độ nghỉ. Bạn cũng có thể quyết định xem bạn có muốn thiết bị có thể kết nối với Internet khi nó ở chế độ nghỉ hay không. Nếu bạn tắt truy cập Internet, nó sẽ không thể tải xuống trò chơi hoặc bản cập nhật khi không sử dụng.

PS5 cho phép bạn đặt thời gian cho đến khi thiết bị được tắt hoàn toàn. Bạn có thể nhanh chóng chọn khoảng thời gian bạn muốn trước khi bộ điều khiển tay cầm tắt. Giảm thời gian ở đây sẽ kéo dài tuổi thọ pin cho tay cầm của bạn hơn.


(0) Bình luận
Bí kíp tiết kiệm điện mùa Covid với vài thay đổi nhỏ trên Xbox Series X và PS5 của bạn