Áp lực học hành dẫn đến nhiều kết cục thương tâm - Giáo dục con trẻ sao cho đúng cách!?

BaTu | 04/04/2022 12:00

Giáo dục con trẻ là vấn đề đã được đề cấp đến suốt bao năm qua nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi người đang cần giáo dục nhất là người lớn chứ không phải bọn trẻ

Giáo dục con trẻ là vấn đề đã được loài người chúng ta đề cập đến từ xa xưa đến nay, mỗi thời kỳ chúng ta sẽ có những cách giáo dục khác nhau nhưng chúng ta chưa bao giờ tìm được câu trả lời chính xác nhất rằng đâu mới là cách giáo dục chính xác nhất.

cha-me-nen-giao-duc-con-cai-nhu-the-nao.jpg

Ở mỗi gia đình chúng ta sẽ tự có các cách giáo dục khác nhau để phù hợp với bản thân những gia đình đó. Có những gia đình dạy con bằng phương pháp sống thực tế, có những gia đình lại dạy con bằng phương pháp sách vở.

Suy cho cùng mỗi chúng ta sẽ có những hướng suy nghĩ khác nhau và gần như ai cũng sẽ cho rằng cách làm của mình là đúng. Vấn đề này cũng đã nhiều lần được đưa lên truyền hình và được các Giáo sư - Tiến sĩ từng nghiên cứu chuyên sâu bàn luận nhưng vẫn chưa tìm ra được cách tốt nhất.

Không những thế trên không gian mạng cũng có rất nhiều người đưa ra luận điểm của mình về các phương pháp dạy con được áp dụng từ thực tế gia đình họ hay những câu chuyện đời sống thường ngày mà họ được trông thấy.

Một Fanpage Át Bích trên Facebook với gần 100 nghìn lượt theo dõi cũng đã có một bài viết sâu sắc về vấn đề này và được nhiều người đồng tình:

ban-doc-viet-nguoi-lon-cang-ky-vong-ap-luc-hoc-tap-cua-con-tre-c-f4351c-1554190871-664-width640height480_schema_article.jpg

" "Đời như đùa vậy" …

Để mình kể cho mọi người nghe 1 câu chuyện có thật như sau. Có một anh này có một cuộc sống rất thành công. Nhưng anh có một nỗi khổ đó là con trai anh học lớp 9 rồi mà tính tình nó rất ương bướng và không chịu học hành.

Anh rất bực mình về điều đó, anh đường đường là chủ một doanh nghiệp, tiền anh kiếm được rất nhiều, dưới anh có cả trăm nhân viên, nói là phải có người nghe, trước kia anh còn xuất thân từ quân đội nên tính anh rất cương trực và kỷ luật. Vậy mà giờ anh lại không dạy nổi đứa con trai của mình.

Anh và vợ anh có dẫn con đi khám thì bác sĩ bảo con của anh có chút bất ổn về tâm lý. Sau đó đến kỳ nghỉ hè anh quyết định cho con của mình sang Singapore tham gia một khóa học ngắn hạn rèn luyện về tinh thần và thể chất.

at-bich.jpg

Trong quá trình đó, ở bên Sing họ có gửi clip quay lại các hoạt động của con anh, hai vợ chồng anh khi xem được mừng lắm, vì con anh bên đó sáng 5h nghe thấy tiếng tuýp còi đã bật dậy để tập thể dục, tham gia các hoạt động trò chơi rèn luyện nề nếp như các bạn khác mà không có biểu hiện gì tiêu cực cả.

Nhưng khi về VN con của anh lại đâu vào đấy, vẫn chẳng thay đổi gì, nó chẳng giống như những gì anh xem được khi con ở bên Sing, lúc đấy anh mới giật mình bảo với vợ anh: "Anh biết tại sao rồi, chắc chắn là bọn nó phô tô sốp gắn mặt con mình vào video rồi gửi cho vợ chồng mình xem" =))))

Nhưng cuối cùng về sau, người con trai của anh cũng đã trở nên ngoan ngoãn, chú tâm vào học hành và đặc biệt nó rất nghe lời anh. Các bạn biết vì sao không? Bởi vì sau đó, người được điều trị tâm lý không phải là người con, mà chính là ông bố

Lúc đầu ông bố tưởng là sẽ điều trị cho cả 2 cha con, nhưng người điều trị tâm lý có tư vấn với anh như sau: "Nếu anh cứ tiếp tục có suy nghĩ áp đặt rằng người đang có vấn đề là con của mình thì tình trạng của con anh sẽ không bao giờ thay đổi, chúng tôi sẽ chỉ điều trị tâm lý cho một mình anh mà thôi, sau đó về nhà chính anh mới là người sẽ điều trị tâm lý cho con của mình"

giao-duc-trong-gia-dinh.jpg

Ông bố sau khi được điều trị tâm lý, đã thay đổi từng chút, từng chút một, cái nhìn về con của ông cũng đã khác, cách ông dạy dỗ con cũng đã khác, ông không còn mắng mỏ hay bực tức với con nữa, ông không áp đặt suy nghĩ của mình vào con, cũng không nặng nề chuyện học hành thi cử, thay vào đó ông nói chuyện, tâm sự với con nhiều hơn.

Ông tập cách nói những lời yêu thương con mỗi ngày, ông biết nói lời cảm ơn và cả xin lỗi tới con, ông kể rằng mình đã từng rất hạnh phúc ra sao khi biết tin vợ mình mang thai, ông nói cho cậu con trai của mình biết cậu ấy là thứ quan trọng nhất cuộc đời ông, quan trọng hơn tiền bạc và địa vị.

Cứ thế, cứ thế từ thay đổi chút một, chút một, ông bố đã thay đổi rất nhiều và cũng từ đó chẳng biết từ bao giờ cậu con trai cũng đã thay đổi theo....

Như mình từng nói rồi đấy. Chúng ta bấy lâu nay ko chỉ giáo dục con sai cách đâu, nó còn sai cả đối tượng nữa. Người đang cần giáo dục nhất là người lớn chứ ko phải bọn trẻ…"

Theo Át Bích
Copy Link

(0) Bình luận
Áp lực học hành dẫn đến nhiều kết cục thương tâm - Giáo dục con trẻ sao cho đúng cách!?