AMD nhá hàng ‘siêu GPU’ mạnh nhất thế giới, sở hữu dung lượng lên tới 128GB

Mạc Danh | 05/07/2021 13:07

Aldebaran là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Kim Ngưu có kích thước gấp 44 lần và sáng gấp 400 lần mặt trời. Đây cũng là tên gọi của mẫu GPU tiếp theo chuẩn bị được ra mắt của AMD.

Aldebaran đã xuất hiện một vài lần trong các ghi chú vá lỗi của Linux. Thiết kế hai khuôn của dòng card đồ họa này đã được hé lộ vào tháng Hai vừa qua và được AMD xác nhận vào tháng trước: "trên Aldebaran, chỉ khuôn chính mới tìm nạp dữ liệu năng lượng hợp lệ. Hiển thị giá trị công suất / năng lượng là 0 trên khuôn phụ", đôi lời giới thiệu của AMD về mẫu GPU mới này.

Đây là GPU đầu tiên của nhà AMD tận dụng thiết kế MCM (module đa chip), một thiết kế đã được cấp bằng sáng chế từ nhiều năm về trước nhưng đến nay mới được các hãng công nghệ sử dụng rộng rãi. Việc sở hữu nhiều chip / khuôn được kết nối chặt chẽ với nhau cho phép tăng khả năng mở rộng hơn so với các thiết kế nguyên khối truyền thống, nhưng cũng làm giảm hiệu suất khi xử lý đa nhiệm.

Giống như Ponte Vecchio, Aldebaran tận dụng MCM để mở rộng dung lượng bộ nhớ. Một thông tin từ tuần trước hé lộ Aldebaran có hai khuôn, bốn UMC trên mỗi khuôn và tám kênh được kết nối với 2 GB HBM trên mỗi UMC, nâng tổng dung lượng của mẫu card đồ họa này lên đến 128GB.

AMD cũng hé lộ thêm, Aldebaran sẽ hỗ trợ "loại bộ nhớ HBM2 mới", có lẽ là HBM2e. Điều này cũng giúp tốc độ xử lý trên mẫu card đồ họa này gia tăng đáng kể, với băng thông 3,6 Gbps và bus 4096 bit trên mỗi khuôn.

Để so sánh, tiền thân của Aldebaran, Instinct MI100 (tên mã trước đây là Arcturus, một ngôi sao khác) có 32 GB HBM2 và băng thông bộ nhớ 1,2 TB / s. Bộ tăng tốc Nvidia's A100 có thể được định cấu hình với bộ nhớ HBM2e lên đến 80 GB, 3,2 Gbps cho băng thông 2 TB / s.

Giám đốc điều hành AMD, Tiến sĩ Lisa Su đã nói rằng kiến ​​trúc CDNA2, có nghĩa là Aldebaran, dự kiến ​​sẽ phát hành vào cuối năm nay.


(0) Bình luận
AMD nhá hàng ‘siêu GPU’ mạnh nhất thế giới, sở hữu dung lượng lên tới 128GB