Ả Rập Xê Út “đập” hơn 1 tỷ đô vào hãng game khổng lồ Embracer Group

Mạc Danh | 13/06/2022 15:18

Dưới sự lãnh đạo của thái tử Mohammed bin Salman, Ả Rập Xê Út ngày càng quan tâm đến game nhiều hơn, điển hình là vụ đầu tư vào Embracer Group mới đây

Ả Rập Xê Út đã có một số động thái lớn trong ngành công nghiệp game, họ đã đầu tư rất nhiều tiền vào Capcom, Nexon, Nintendo, ESL Gaming và SNK. Mới đây họ lại tiếp tục đầu tư hơn 1 tỷ đô để mua 8,1% cổ phần của hãng game khổng lồ Embracer Group, cổ phiếu sẽ được phát hành cho Savvy Gaming Group, một công ty con về mảng game và thể thao điện tử của quỹ đầu tư nhà nước Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia’s Public Investment Fund – PIF).

Ả Rập Xê Út “đập” hơn 1 tỷ đô vào hãng game khổng lồ Embracer Group

Cho bạn nào chưa biết thì Embracer Group tuy không quen thuộc với nhiều game thủ như Electronic Arts hay Activision nhưng họ đã lặng lẽ phát triển thành một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp game. Vào tháng 5 vừa qua, họ đã mua lại Crystal Dynamics, Eidos Montreal và Square Enix Montreal, sau đó cho các hãng game đình đám này vào trong một “bộ sưu tập” mà trước đó đã có Koch Media, Deep Silver, Saber Interactive, Gearbox, 3D Realms, Perfect World cùng nhiều hãng game khác nữa.

Trong những năm qua, các công ty có trụ sở tại Ả Rập Xê Út đã trở thành một trong những nhóm nhà đầu tư quan trọng nhất trên thị trường game toàn cầu. Thị trường game ở MENA (Trung Đông – Bắc Phi) cũng là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới với doanh thu 5,7 tỷ đô vào năm 2021 và nhiều game thủ tích cực hơn Hoa Kỳ hoặc Tây Âu.

Cả quỹ PIF và Savvy Gaming Group đều được lãnh đạo bởi thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đầy tai tiếng. Trước đây, Thái tử Salman đã bị CIA nghi ngờ là có liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Ngoài ra, ông này còn bị chỉ trích vì dính líu đến việc bỏ tù và tra tấn các nhà hoạt động chính trị trong nước, bị Liên Hiệp Quốc (UN) yêu cầu trả tự do cho những người đã đứng lên bảo vệ quyền phụ nữ. Riot Games cũng từng vấp phải một làn sóng phản đối gay gắt của fan khi để Ả Rập Xê Út tài trợ giải đấu.


(0) Bình luận
Ả Rập Xê Út “đập” hơn 1 tỷ đô vào hãng game khổng lồ Embracer Group