5 lợi ích của việc chơi game, có bằng chứng khoa học luôn đó nha!

Thu Hà | 12/04/2022 21:57

Trong bài viết này mình sẽ bật mí cho bạn biết những lợi ích của việc chơi game mà không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này mình sẽ bật mí cho bạn biết những lợi ích của việc chơi game mà không phải ai cũng biết.

Cùng theo dõi tiếp nhé, hứa hẹn sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đấy!

1. Rèn luyện khả năng quan sát tốt và phản xạ nhanh nhạy

Rèn luyện khả năng quan sát và ứng biến tình huống khi chơi game.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports, người chơi game lâu năm đặc biệt là thể loại hành động, có khả năng quan sát tốt và phản xạ tình huống nhanh.

Khi chơi các game hành động, chiến thuật đòi hỏi kỹ năng sử dụng linh hoạt giữ tay và mắt, đồng thời kích thích não bộ phân tích và xử lý tình huống trong game.

Khả năng thích ứng và xử lý tình huống nhanh nhẹn khi chơi các môn thể thao.

Điều này cũng có thể tạo ra được ảnh hưởng tích cực khi chơi các môn thể thao ngoài trời hay xử lý những trường hợp cần phản xạ cực nhanh trong cuộc sống thực tế hàng ngày.

2. Học tính kiên trì và tăng khả năng làm việc nhóm

Thực hiện những thử thách mà các trò chơi yêu cầu sẽ rèn luyện cho bạn tính kiên trì để giải quyết mọi rào cản nếu muốn chiến thắng trong trò chơi. Đặc biệt với những game chiến thuật đồng đội sẽ giúp bạn tăng khả năng làm việc nhóm, suy nghĩ lối chơi hay, phối hợp ăn ý và nhịp nhàng hơn.

Game chiến thuật đồng đội sẽ giúp bạn tăng khả năng làm việc nhóm và phối hợp ăn ý. 

Nhìn theo hướng tích cực thì việc chơi game cũng như một môi trường làm việc thu nhỏ. Sẽ có người lãnh đạo đưa ra chiến thuật, lối đi đúng đắn cho cả nhóm và sẽ có người hỗ trợ nâng đỡ đồng đội cùng vượt qua thử thách.

Bên cạnh đó, sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn nhưng điều này sẽ rèn luyện cho người chơi cách kiềm chế cơn nóng giận và cách thể hiện quan điểm cá nhân không gây khó chịu cho người khác.

3. Trí tưởng tượng phong phú, tăng khả năng sáng tạo

Trẻ em chơi các game trí tuệ nhẹ nhàng sẽ tăng khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú

Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học bang Michigan (Mỹ) năm 2011 đã chứng minh việc chơi game sẽ giúp gia tăng đáng kể khả năng sáng tạo. Việc phụ huynh cấm trẻ sử dụng các thiết bị điện tử quả không sai, nhưng không nên đánh đồng điều đó với việc đứa trẻ hư hỏng là do chơi điện tử.

Vì theo thống kê của bài nghiên cứu, trẻ em chơi các game trí tuệ nhẹ nhàng sẽ tăng khả năng nhận biết màu sắc và đồ vật, con vật, ngoài ra còn thể hiện sự sáng tạo trong tư duy hơn so với những trẻ chỉ sử dụng thiết bị di động để xem phim, mạng xã hội.

4. Mở rộng tư duy giúp bạn học tốt hơn

Một trong những ưu điểm của việc chơi game mà mình cảm thấy ấn tượng nhất đó là có thể giúp mở rộng tư duy và giúp người chơi học thêm một vài điều thú vị, đơn cử như ngoại ngữ.

Một số game có phụ đề tiếng Anh đòi hỏi người chơi cần hiểu hết thuật ngữ, cốt truyện và nội dung game thì mới có thể chơi được. Qua đó, giúp vốn từ vựng của người chơi tăng lên nhanh chóng và có thể vận dụng nó vào rất nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, các tựa game hiện nay vốn đa dạng về thể loại và nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các nhà phát triển game còn lồng ghép một số kiến thức về lịch sử thế giới, nấu ăn, khoa học, kiến trúc, toán học vào trong game.

Nhờ vậy, khi chơi những thể loại game này giúp người chơi mở rộng kiến thức, cải thiện khả năng đọc và trau dồi kỹ năng tư duy logic.

5. Giảm căng thẳng và bớt trầm cảm khi sức khỏe tinh thần sa sút

“Chơi game đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng và giúp điều trị trầm cảm” - điều mà một nghiên cứu thực hiện bởi Phòng khám phản hồi sinh học của ECU đã chứng minh.

Thời gian chơi game hợp lý đối với một người bình thường là khoảng 20 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và phấn chấn hơn. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân trầm cảm thì các bác sĩ khuyến khích chơi các game giải trí để đầu óc nhẹ nhàng và suy nghĩ tích cực hơn.

Vậy có nên chơi game không?

Lạm dụng chơi game quá mức sẽ dẫn tới nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, cảm xúc và nhận thức của người chơi. Tuy nhiên, nếu bạn chơi một cách khoa học thì game lại đem đến rất nhiều lợi ích tích cực mà bạn không thể phủ nhận.

Mong rằng với những chia sẻ về 7 lợi ích của việc chơi game này sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về game, hãy chơi game ở mức độ vừa phải để thấy game thực sự mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn nhé.

Còn theo bạn thì việc chơi game có lợi ích gì? Hãy cùng chia sẻ dưới phần bình luận cho mình biết với nhé!


(0) Bình luận
5 lợi ích của việc chơi game, có bằng chứng khoa học luôn đó nha!