3 loại tiền điện tử Metaverse không nên bỏ lỡ ngay lúc này

Mạc Danh | 09/11/2021 11:30

Trong những năm gần đây, Metaverse phát triển từ một công cụ để tương tác xã hội thành công cụ có thể được sử dụng cho việc làm hoặc các loại hình giải trí khác và thu hút sự quan tâm trở lại.

Kết quả là nhiều loại tiền điện tử Metaverse tiếp tục đạt được sức hút trong thị trường tiền kỹ thuật số và được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Tiền điện tử Metaverse là tiền kỹ thuật số kết hợp với thực tế ảo blockchain phi tập trung, nơi mọi người có tiếng nói quyết định cách mọi thứ được thực hiện.

Vì những gã khổng lồ trên internet như Meta Platforms Inc (trước đây là Facebook) hướng đến thống trị thị trường, các token Metaverse này được coi là một phương pháp để làm suy yếu tham vọng của họ trong khi vẫn thúc đẩy ngành công nghiệp lên tầm cao mới.

Tất cả mọi người và mọi thứ đều có thể tồn tại và làm bất cứ điều gì họ muốn bên trong thực tế ảo (VR). Meta hiểu điều này và tự định vị mình là lực lượng thống trị trong mặt trận mới đang phát triển nhanh chóng của truyền thông kỹ thuật số. Quyết định đổi thương hiệu của công ty thành Meta giống như một bước thử cho kế hoạch tấn công Metaverse sắp tới.

Trong khi đó, nhà kinh tế, chiến lược gia và cựu giám đốc quỹ đầu cơ Raoul Pal tuyên bố:

“Tin tôi đi – Meta/Facebook với Diem và trải nghiệm Metaverse là một cách để đưa hàng tỷ người vào thế giới công nghệ sổ cái phân tán này.

Việc chấp nhận giống như thế này: nó có thể không phải là điều bạn muốn, nhưng nó hiện hữu một cách rất tự nhiên. Một lần nữa, chúng ta có quyền lựa chọn tham gia hoặc không. Điều này rất khác với thế giới vật chất. Ý kiến ​​của bạn về Meta chỉ là vấn đề bạn giao tiếp ở đâu”.

Metaverse phi tập trung

Tuy nhiên, có rất nhiều người không muốn công ty gây tranh cãi này tham gia vào một lĩnh vực được người dùng đánh giá cao vì sự tự do của nó. Các quy tắc và thuật toán của Meta vẫn được áp dụng bên trong Metaverse của họ và nhiều người thích các quy định, quyền tự do ngôn luận của riêng họ hơn.

Metaverse phi tập trung trên blockchain cho phép người dùng thực hiện chính xác điều đó. Người dùng có thể tự quản lý và sử dụng ý tưởng kỹ thuật số phi tập trung để tài trợ cho nền kinh tế kỹ thuật số của riêng họ, thường chuyển thành các lợi ích trong thế giới thực. Dưới đây là 3 trong số các loại tiền điện tử Metaverse phổ biến nhất hiện có.

Decentraland (MANA)

Decentraland là một môi trường ảo phổ biến cho những cá nhân tìm cách kết hợp giữa blockchain với xã hội hóa kỹ thuật số. Một nền kinh tế ảo được token MANA hỗ trợ tạo ra thu nhập thụ động trong thế giới thực cho người dùng.

Người dùng tạo một hình đại diện và có thể làm hầu hết mọi thứ họ muốn. Họ có thể giao tiếp, chơi game hoặc đến sòng bạc ảo. Gần đây, mạng bắt đầu tổ chức các sự kiện âm nhạc ảo quy mô lớn, mở đầu là Metaverse Festival.

Người dùng có thể kiếm và tiêu tiền trên Decentraland. Giống như bất động sản, mạng kinh doanh các lô đất. Người dùng có thể yêu cầu các lô đất được lập bản đồ cụ thể trong Metaverse, phát triển chúng theo cách họ đã chọn và bán chúng nếu muốn. Ngoài chênh lệch giá đất, các nhà phát triển có thể thu được lợi nhuận bằng cách bán sản phẩm thẩm mỹ không thể thay thế trên thị trường Decentraland để lấy MANA.

Nhờ cộng đồng ảo hiện có, Decentraland có lợi thế hơn các công ty kỹ thuật số khác để thu lợi nhuận trên Metaverse. Nền tảng bắt đầu hoạt động vào năm 2015, trở thành 3D vào năm 2017 và được mở rộng kể từ đó. Quá trình phát triển dựa trên cấu trúc và nguồn vốn từ các nhà đầu tư ban đầu đã giúp Decentraland có được những cơ hội quan trọng.

Hiện tại, MANA đang giao dịch ở mức 2,71 đô la, cùng giảm 4,2% trong 24 giờ và 7 ngày qua với vốn hóa thị trường chỉ hơn 3,6 tỷ đô la. Đáng chú ý, giá đã tăng đột biến trong tháng trước, từ 0,8 đô la đến ATH 4,69 đô la vào ngày 31/10 trước khi hạ nhiệt.

Biểu đồ giá MANA | Nguồn: Tradingview

Enjin Coin (ENJ)

Enjin có tầm nhìn đầy tham vọng là hỗ trợ các sáng kiến ​​trong hệ sinh thái của mình hướng tới tạo ra Metaverse phi tập trung.

Kết quả là vào ngày 4/11, nền tảng blockchain game này đã thông báo sáng lập quỹ “Efinity Metaverse Fund” trị giá 100 triệu đô la. Quỹ được thành lập với mục tiêu chính là hỗ trợ các đối tác trong hệ sinh thái và thúc đẩy thiết lập một Metaverse phi tập trung. Kết hợp với Polkadot, Enjin đã tạo một mạng blockchain cho các NFT.

Cụ thể, quỹ sẽ hỗ trợ các công ty phát triển dự án NFT hợp tác trên Efinity và Polkadot sẽ bao gồm các tài sản có thể được sử dụng trên một số giao thức và chuỗi.

Là một phần trong chiến lược tài trợ của mình, Enjin dự định đầu tư vào các dự án game trên tất cả nền tảng, cũng như các giao thức trong các lĩnh vực lân cận như Thực tế hỗn hợp (MR) – trải nghiệm kết hợp các yếu tố của cả Thực tế tăng cường (AR) và VR, thể thao điện tử và giải trí nhập vai, cũng như các sự kiện ảo,...

Hiện tại, ENJ đang giao dịch ở mức 3,19 đô la, giảm hơn 5% trong 24 giờ và tăng 25% trong 7 ngày, với tổng vốn hóa thị trường là 2,99 tỷ đô la.

Biểu đồ giá ENJ | Nguồn: Tradingview

OLY Sport (OLY)

Oly Sport là một tựa game NFT thuộc thể loại thể thao với nội dung xoay quanh bộ môn đua ngựa đang được khá nhiều người quan tâm.

Trong Oly Sport, người chơi có thể tiến hành lai tạo các giống ngựa mới thông qua việc “kết hợp” hai loại ngựa đực và cái. Quá trình “phối giống” cũng được tiến hành dựa trên một thuật toán di truyền đặc thù - thứ sẽ phân tích, tổng hợp ADN của “bố mẹ” để tạo ra một giống loài mới vượt trội và tối ưu hơn.

Không hoạt động theo phong cách Play to Earn như nhiều tựa game NFT thông thường, cách mà Oly Sport phát triển lại theo một hướng đi hoàn toàn khác: Race to Earn. Thông qua các hoạt động như chăn nuôi, nâng cấp chuồng trại, các game thủ sẽ có cơ hội cải thiện chất lượng cho những chú ngựa của mình, đồng thời chuẩn bị cho chúng bước vào các cuộc tranh tài tại trường đua đầy máu lửa.

Thậm chí, người chơi Oly Sport sẽ được tham dự các giải đấu Esports - điều được kỳ vọng sớm trở thành tiêu chuẩn cho bộ môn đua ngựa trong lĩnh vực Thể thao điện tử. Đó cũng chính là tầm nhìn của Oly Sport: Kết nối người chơi tới tương lai và nâng tầm Đua ngựa ảo trở thành bộ môn thể thao hàng đầu thế giới.

Không lâu sau khi IDO, Oly Sport đã bất ngờ niêm yết trên sàn PancakeSwap và thu hút được dòng tiền đổ vào kéo giá trị đồng Oly có thời điểm lập đỉnh 1,52 USD.

Biểu đồ OLY/USDT hàng ngày

Đồng Oly hiện đang đi ngang sau ngày đầu bị xả. Biểu đồ cho thấy khối lượng giao dịch đang ổn định quanh vùng giá $ 0,3x. Đây là vùng giá đẹp để vào lệnh bởi những nhà đầu tư ban đầu sẽ không thể xả sâu hơn, trong khi đà tăng có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi Oly Sport công bố lộ trình phát triển kế tiếp. Nếu bỏ lỡ vùng giá này, nhà đầu tư sẽ gặp khó trong việc đưa ra quyết định có nên vào hay không khi Oly bất ngờ bật tăng trong thời gian tới.

Đọc tiếp

(0) Bình luận
3 loại tiền điện tử Metaverse không nên bỏ lỡ ngay lúc này