Những điều cần biết khi bắt đầu chơi Diablo III

Phụng Sồ |

Bạn là người mới tập chơi Diablo III? Có nhiều điều bạn vẫn chưa biết? Cùng tìm hiểu với chúng tôi.

1. Màu sắc của item:

D3 dùng màu sắc để phân định độ hiếm của item, sắp xếp theo thứ tự:

Gray –> White –> Blue –> Yellow –> Orange –> Green

Trong đó gray được coi là đồ rác, chỉ đáng vứt đi hoặc vendor (phi shop). White là đồ thường và không thể luộc (salvage). Blue trở lên được gọi là “magic item” vì có ít nhất 1 option. Yellow = rare, orange = legendary. Green cũng là đồ huyền thoại, nhưng thuộc 1 phần trong 1 set.

2. Item trong D3 có bị soulbound / khóa / dính liền với nhân vật không?

Hầu hết các item trong D3 đều không bị soulbound, tức là xài rồi vẫn có thể bỏ ra mang đi trade hoặc bán đấu giá (AH). Chỉ 1 số rất ít các item không thể trade, thì sẽ có dòng “cannot be traded”.

3. Đồ Unique là gì ạ?

Item có chữ unique nghĩa là item bạn chỉ có thể mang được duy nhất 1 cái trên người, thường thấy ở Ring hoặc one hand weapon hoặc (có thể) trên gem. Ví dụ, khi bạn có 2 cái ring y chang nhau và có chữ “unique”, bạn chỉ có thể mang được duy nhất 1 chiếc trên người.

4. Status Effect / Trạng thái của spell khi đánh lên target?

- Blind (mù): target sẽ không tấn công bạn vì không thấy bạn, nhưng nếu bị tác động, blind sẽ mất.
- Confusion (rối trí, nhầm lẫn): target bị confuse không phân biệt được bạn/thù. Quái vật (mob) bị confused có thể tấn công mob khác.
- Charmed (mê hoặc): mob bị charm sẽ về phe bạn và tấn công mob khác trong 1 khoảng thời gian nhất định.
- Chill (lạnh): di chuyển chậm lại, thường do tác động của cold magic
- Fear (sợ hãi): mất khả năng điều khiển và chạy ngược lại hướng của attacker
- Frozen (đóng băng): bị đóng trong cục băng, ko thể làm gì.
- Rooted (níu chân): không thể di chuyển, nhưng vẫn có thể tấn công.
- Silenced (câm): không thể cast spell, nhưng vẫn có thể di chuyển và dùng physical attack
- Slow (chậm): di chuyển chậm lại.
- Stun(bất động): không thể di chuyển, hoặc tấn công

Mỗi spell của mỗi class sẽ có tác động lên status effect của target khác nhau, đọc kỹ hướng dẫn trước khi xài.

5. Shrine: Có 4 loại tất cả, khi click vào shrine bạn gặp trên đường, bạn sẽ được buff 1 trong 4 loại buff sau:

- Protection Shrine: giảm sát thương phải nhận -25%

- Fortune Shrine: tăng khả năng tìm được vàng và đồ +25%

- Frenzied Shrine: tăng tốc độ tấn công +25%

- Enlightment Shrine: điểm kinh nghiệm +25%

6. Làm sao để respec/reset/học lại spell cho follower?

- Right click vào hình follower ở góc trên bên trái, chọn Retrain. Có thể retrain bao nhiêu lần tùy ý.

7. DPS là gì?

Damage per second, tức số damage bạn hoặc spell của bạn gây ra trong vòng 1 giây. Chỉ số này để xác định bạn hoặc spell của bạn đánh mạnh hay yếu, tương tự như vận tốc xe máy vậy.

8. Làm sao để chọn được skill tùy ý vào bất cứ slot nào (làm sao để bấm skill cho thuận tay, đỡ phải click nhiều) ? Làm sao để skill slot 1/2/3/4/trái/phải dùng được ở slot khác? Làm sao để chuyển skill trái sang skill số để ngón trỏ không đau?

Esc -->> Options -->> Gameplay -->> chọn Elective Mode

9. Làm sao để không cho người khác vào game của mình?

Chắc bạn chọn Open game to public rồi, log out rồi Resume game, ấn Esc để chắc chắn option "Open game to public" là màu đỏ, chứ ko phải màu xám.

Vào option=> social=> uncheck cái allow quick join.

10. Cánh lấy ở đâu?

Mua bản Collectors Edition, sẽ được cho cái Angelic Wing, dùng thoải mái, tuy nhiên bị account bound, ko trade cho người chơi khác được. Log out game là hết cánh, phải ấn lại cánh mới hiện lên. Ngoài ra, ấn thêm lần nữa vào item thì cánh sẽ biến mất/hiện ra.

11. Magic find tính như nào với follower và khi co-op multiplayer?

Magic find tính chung cho bạn và follower, không quan tâm đến ai last hit mob. Tuy nhiên follower chỉ nhận được 20% số magic find hắn cầm, tức là đeo 10% magic find thì chỉ được 2%.

Magic find của bạn = Magic find bạn mặc trên người + (magic find follower mặc trên người)/5. Khi đánh co-op thì magic find của mỗi người = tổng magic find chia đều cho số người trong party.

Magic find không có giới hạn.

12. DVD kèm box Diablo 3 có chứa ~90% data, nếu bạn cầm box trong tay thì cách nhanh nhất để cài game vẫn là dùng DVD

13. Lên levell cho điểm nâng hay nó tự unclock skill ?

D3 không có hệ thống cộng điểm skill tree hay cộng stat. Stat được tự nâng mỗi khi char lên level. Skill tự unlock mỗi khi char lên level. Tuy nhiên chỉ có 9 slot cho rất nhiều skill khác nhau (2 skill dùng chuột, 4 skill dùng hotkey, 3 passive skill). Tương tự như bạn có bộ bài 52 lá vậy, bạn có thể dùng 9 lá bất kỳ theo ý thích, thay đổi lúc nào cũng được, không có giới hạn.

14. Up từ starter edition lên SE,DE,CE có bị reset nhân vật không?

Hoàn toàn không, nhân vật và chapter được giữ nguyên. Nên có thể chơi Starter edition trước vô tư.

15. Cho hỏi về thằng Jewel/JC nó ở đâu vậy?

Bạn phải đi gần hết chapter 2 mới xuất hiện.

16. Character chung account thì chung rương đồ, chung crafting level (BS/Jewel). Tuy nhiên, char nào Hardcore thì riêng biệt.

17. Screen shot chụp lại bằng cách ấn PrtSc (Print Screen), được save ở c -> my document -> diablo 3 -> screenshots

18. Có thể gõ tiếng việt bằng Unikey trong game

19. Taunt là gì?

Taunt nghĩa là giật aggro của mob. Ví dụ mob đang đánh bạn, follower của bạn sử dụng taunt thì mob sẽ đánh lên follower chứ không còn đuổi theo bạn nữa.

20. Click vào banner/cờ của đồng đội, sẽ được teleport thẳng lên chỗ người đó đang đứng

21. Link item vào chat box bằng cách: Shift + click vào item

22. Tháo gem ra khỏi item bằng cách đến chỗ thằng JC/Jewel/cắt ngọc (hình