Ủy ban Liên minh Châu Âu xem xét cấm giao dịch tiền ảo ẩn danh

Tiểu Cát |

Với chính sách mới này, Liên minh Châu Âu hi vọng sẽ góp phần ngăn chặn việc rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Các đề xuất mới nhất của Ủy ban Liên minh Châu Âu (EC) được đưa ra nhắm bảo vệ người dân cũng như hệ thống tài chính của họ bằng cách thực thi các nguyên tắc chống rửa tiền (anti-money laundering viết tắt là AML), và chống tài trợ khủng bố (countering terrorism financing viết tắt là CFT). Họ hi vọng rằng việc đưa ra lệnh cấm giao dịch ẩn danh có thể phát hiện phá vỡ các hoạt động phi pháp này.

Dự luật mới của EC bao gồm 4 đề xuất: thành lập tổ chức AML/CFT mới của EU; thi hành các quy tắc mới ảnh hưởng đến lĩnh vực Thẩm định khách hàng và Lợi ích chủ sở hữu; cập nhật lại chỉ thị 2015/849/EU với những luật mới, bảo đảm cho các giám sát viên quốc gia và đơn vị Tình báo tài chính trong nước; xem lại bản sửa đổi Quy định chuyển tiền 2015 để kiểm tra các giao dịch tiền ảo.

Ủy ban Liên minh Châu Âu xem xét cấm giao dịch tiền ảo ẩn danh - ảnh 1

Hầu hết những thay đổi này đều hướng tới việc bảo vệ các công ty, tập đoàn lớn, tuy nhiên chúng cũng sẽ ảnh hưởng chung đến các cá nhân đang nắm giữ tiền ảo.Theo đề xuất của EC, các bên cung cấp dịch vụ có nghĩa vụ phải thẩm định khách hàng của mình, đồng thời nắm rõ thông tin giao dịch để có thể truy xuất nguồn gốc bất cứ lúc nào.

Nếu được chấp thuận, mọi giao dịch tiền ảo sẽ phải có thông tin rõ ràng bao gồm tên, địa chỉ, thông tin cá nhân, số tài khoản... của cả người gửi lẫn người nhận.

Mặt khác, các bên cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo có nghĩa vụ phải xác thực thông tin của người dùng để đám bảo tính hợp pháp.

Để trở thành luật chính thức, đề xuất này cần được Nghị viện Châu Âu và các nước thành viên chấp thuận. Dự kiến quá trình có thể kéo dài tới 2 năm.

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI