“Siết” game lậu qua công cụ thanh toán

Phụng Sồ |

Có ông Apple với Google xài cổng thanh toán riêng thì hơi khó.

- Nguồn: Hà Nội Mới -

Game online bắt đầu phát triển tại Việt Nam từ năm 2005. Tính đến trước thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) ban hành Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT (ngày 29-12-2014) quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, có tổng cộng 126 game online được phép phát hành tại Việt Nam, phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện nay, ước tính có gần 400 game đã phát hành tại thị trường trong nước (gồm game phát hành trên máy tính và game trên điện thoại di động).

Đáng chú ý, theo Thanh tra Bộ TT-TT, trên thị trường còn tồn tại hàng trăm trò chơi không phép. Thực tế, doanh thu của các doanh nghiệp có game được cấp phép phát hành chỉ bằng 70% so với doanh thu thực tế của toàn ngành. Như vậy, 30% doanh thu đang rơi vào doanh nghiệp cung cấp game lậu, đồng nghĩa với việc Nhà nước bị thất thu thuế khá lớn.

“Siết” game lậu qua công cụ thanh toán - ảnh 1


Tuy nhiên, một số doanh nghiệp phát hành game trong nước cho rằng, thực tế game phát hành lậu trên máy tính chiếm đến 45%, game lậu trên thiết bị di động chiếm 40% tổng doanh thu. Không chỉ thất thu thuế, nhiều game do nước ngoài sản xuất còn có nội dung tuyên truyền không đúng về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Phó Chánh thanh tra Bộ TT-TT Đinh Tiến Dũng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến game lậu lưu hành phổ biến là các quy định hiện hành đang gây ra sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam. Trong khi doanh nghiệp trong nước có tư cách pháp nhân rõ ràng, có đăng ký kinh doanh và phải có giấy phép nhập khẩu, giấy phép phê duyệt nội dung trò chơi... mới được kinh doanh game, thì doanh nghiệp nước ngoài chỉ có mỗi việc "tung" lên mạng... Điều đáng nói, bất cập này không dễ giải quyết một sớm một chiều.

Xem thêm: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Cong-nghe/875637/siet-game-lau-qua-cong-cu-thanh-toan

>>> Nghiên cứu: Chơi game trong giờ làm việc giúp giảm stress

Bạn nên đọc:
Google và Apple đã chặn và gỡ bỏ 6 game lậu của Việt Nam
Apple và Google đã đạt thỏa thuận với cơ quan quản lý của Việt Nam về việc sẽ chặn những game không phép do doanh nghiệp Việt phát hành trên Google Play Store và...
Một chủ sở hữu trang web đen chính thức bị bắt
Trang web đen này mới đây cũng đã bị đóng cửa, thậm chí chủ sở hữu của tên miền này cũng đã bị bắt và buộc phải giao nộp toàn bộ tang vật, tài liệu cũng...

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
 
Loading...