Một quốc gia ở châu Âu khuyên người dân vứt điện thoại Trung Quốc

Omega |

Bộ Quốc phòng Lithuania vừa kêu gọi người dân không mua điện thoại Trung Quốc và vứt bỏ nếu đang dùng vì những vấn đề liên quan đến kiểm duyệt nội dung.

Một quốc gia ở châu Âu khuyên người dân vứt điện thoại Trung Quốc - ảnh 1

Cơ quan an ninh mạng của Lithuania hôm thứ ba cho biết các mẫu điện thoại của gã khổng lồ Xiaomi đang bán ở Trung Quốc có tích hợp chức năng kiểm duyệt các từ khóa nhạy cảm như Tây Tạng, Đài Loan...

Báo cáo của Lithuania chỉ ra có 449 từ khóa nhạy cảm trong tiếng Trung bị kiểm duyệt trong các ứng dụng trên điện thoại Xiaomi và danh sách từ khóa vẫn liên tục được cập nhật.

Tính năng này hiện đã được tắt trên chiếc Xiaomi Mi 10T 5G ở khu vực châu Âu nhưng có thể bật lên từ xa bất cứ lúc nào, cơ quan an ninh mạng thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết.

"Khuyến cáo của chúng tôi là không mua điện thoại Trung Quốc và vứt bỏ những cái đã mua càng nhanh càng tốt”, Bộ trưởng Quốc phòng Margiris Abukevicius cho biết trong buổi công bố báo cáo hôm thứ ba.

Mối quan hệ giữa quốc gia ở khu vực biển Baltic ở châu Âu với Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây do Lithuania sử dụng tên gọi Văn phòng đại diện Đài Loan. Các quốc gia châu Âu và Mỹ thường sử dụng tên gọi Đài Bắc và tránh việc gọi tên hòn đảo Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.

Báo cáo của cơ quan an ninh mạng Lithuania cũng cho biết điện thoại Xiaomi đã gửi dữ liệu được mã hóa về máy chủ đặt ở Singapore. Một lỗ hổng tương tự cũng được tìm thấy trên chiếc Huawei P40 5G nhưng không có chiếc điện thoại nào của OnePlus có lỗ hổng này.

Đại diện Huawei sau đó phủ nhận cáo buộc còn đại diện Xiaomi hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI