Google bị Hàn Quốc phạt 177 triệu USD

Jimmy Hoàng |

Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc đã phạt Google hơn 207 tỷ Won (khoảng 177 triệu USD) vì cạnh tranh không lành mạnh bằng hệ điều hành Android.

Google bị Hàn Quốc phạt 177 triệu USD - ảnh 1

Theo thông báo của Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc hôm thứ ba, Google đã bị phạt 207 tỷ Won (khoảng 177 triệu USD) vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Cụ thể, theo điều tra của cơ quan này, gã khổng lồ tìm kiếm đã ngăn chặn các nhà sản xuất smartphone khỏi việc phát triển hoặc cài đặt hệ điều hành khác Android của Google. Thỏa thuận độc quyền của Google khiến các nhà sản xuất bị hạn chế trong việc tung ra thị trường sản phẩm dùng hệ điều hành mới.

Điều tra của giới chức Hàn Quốc cho thấy những cái tên bị tác động bởi thỏa thuận này bao gồm Samsung Electronics không thể ra mắt đồng hồ thông minh vào năm 2013, LG Electronics chậm ra mắt loa thông minh vào năm 2018 và Amazon trì hoãn ra mắt tivi thông minh vào khoảng 2018-2019.

Cuộc điều tra nhắm vào Google được mở ra vào năm 2017 sau những cáo buộc cho thấy gã khổng lồ này buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cài đặt các ứng dụng của Google để đổi lấy quyền sử dụng hệ điều hành Android miễn phí. Android hiện chiếm 97,7% thị phần ở Hàn Quốc, theo giới chức nước này.

Khoản tiền phạt này là đòn giáng mạnh vào Google sau những nỗ lực thông qua dự luật chống độc quyền mới ở Hàn Quốc vào đầu tháng này. Dự luật vừa được thông qua cấm các cửa hàng trực tuyến như Google Play Store hoặc Apple App Store ép nhà phát triển sử dụng nền tảng thanh toán độc quyền.

Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc cho biết án phạt này là cao thứ 9 trong lịch sử được thực thi. Đại diện Google sau đó đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo Facebook

 Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Google,

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI