CEO FPT: Chưa hiểu startup kêu bất cập về vốn là như thế nào?

Phụng Sồ |

Bác Dũng MOG seed fund luôn cho anh em đi chứ đợi FPT thì lâu lắm.

>>> Báo cáo: Tổng doanh thu thị trường game Việt Nam đạt 365 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2017

Theo Trí Thức Trẻ

Sáng 26/7, cuộc hội thảo chuyên đề về kinh tế số trước thềm Diễn đàn kinh tế tư nhân đã diễn ra sôi nổi bởi nhiều ý kiến tranh luận không chỉ giữa doanh nghiệp và đại diện cơ quan nhà nước mà còn giữa doanh nghiệp với nhau.

CEO MOG Trần Anh Dũng chia sẻ, một trong những chuyện đầu tiên mà startup cần được giải quyết là vốn. Hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp đang nhận được tiền từ các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý phù hợp khiến người đầu tư khi bỏ vốn chủ yếu theo hình thức “chui”.

Chúng ta đang không có sự thừa nhận chính thức về chuyện này”, ông Dũng nhấn mạnh.

CEO FPT: Chưa hiểu startup kêu bất cập về vốn là như thế nào? - ảnh 1

Tiếp theo, đầu tư cho các startup là rất mạo hiểm, bởi lẽ, cứ 10 doanh nghiệp ra đời thì có 9 cái thất bại. Với tính rủi ro cao – lên đến 90%, những người khởi nghiệp rất cần có những chính sách ưu đãi về thuế.

Đấy là vấn đề nuôi dưỡng, còn nhiều điểm khác nữa”, CEO MOG nói thêm.

Cụ thể, ông Dũng cho biết những nơi cung cấp chỗ làm việc chung cho startup như Co-Working space của Up hay Toong cũng cần có chính sách ưu đãi bởi bản chất của nó cũng là nơi nuôi dưỡng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, cần phải xác định được hành lang pháp lý cho những loại hình kinh doanh này.

Up trên thực tế đi theo mô hình của WeWork được định giá 30 tỷ USD, con số lớn khủng khiếp. Vậy hành lang pháp lý nào cho Up ở Việt Nam?”, ông Dũng đặt câu hỏi.

Ông nói nhấn mạnh rằng đấy không chỉ là nơi cho thuê chỗ ngồi, bản chất nó là một môi trường khác, phải có cách tiếp cận khác.

Bên cạnh đó, CEO MOG còn nói rằng nhiều doanh nghiệp startup chia sẻ việc cấp phép kinh doanh là rất khó, thậm chí, chưa nhận được giấy phép thì đã chết rồi. Tất nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp “linh hoạt”, “loay hoay mãi thì cũng có” nhưng “đau thương nhiều quá”.

Do đó, ông Dũng đề xuất cơ quan quản lý cần có chính sách phù hợp, linh động đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Không đồng tình với vấn đề vốn của startup gặp khó, TGĐ Tập đoàn FPT Bùi Quang Ngọc chỉ ra ba hình thức rót vốn cho những doanh nghiệp này, gồm: góp vốn chủ sở hữu, góp vốn kinh doanh ăn chia theo lợi nhuận, tài trợ với một hoặc vô điều kiện.

Ba thứ đấy tôi thấy ổn, pháp luật cho làm thoải mái, tôi chưa hiểu bất cập thế nào”, ông Ngọc nói.

Về vốn, tôi chưa thấy có gì bất cập”, ông nhấn mạnh.

http://cafebiz.vn/ceo-fpt-chua-hieu-startup-keu-bat-cap-ve-von-la-nhu-the-nao-20170727081538894.chn

Bạn nên đọc:
250 tỷ ông Lê Hồng Minh vay VNG sinh lời gấp 3 lần?
Ông Lê Hồng Minh đã xin gia hạn khoản vay 250 tỷ từ năm 2012, theo báo cáo tài chính hợp nhất quí II/2017 của Công ty Cổ phần VNG.
CEO Lê Hồng Minh: Ngành game là một tương lai vô tận
Trong tuần tháng 5 vừa qua, tại sự kiện Vietnam Game Summit 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, ông Lê Hồng Minh, CEO VNG, một trong những cánh chim đầu đàn trong ngành phát triển...

 Bình luận của bạn !
Loading...

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI

Loading...
 
 
Loading...