Sự khác biệt giữa 2 dòng game online mobile và game NFT

Văn Hiền | 20/10/2021 13:40

Sự thu hút của game online trong quá khứ là quá rõ ràng, nhưng trong tương lai game NFT lại trở thành bước ngoặt trong lòng game thủ. Cùng xem sự khác biệt giữa 2 dòng game này.

Phong cách, lối chơi giữa Game Online Mobile và Game NFT

Game online mobile từ xưa thuộc dòng game truyền thống thiên về cày cuốc, làm nhiệm vụ, khám phá tất cả những gì game thủ có thể nhận thấy được đâu là giới hạn. Đại đa số khi mới bắt đầu, người chơi đều có thể đoán biết trước được mình sẽ phải làm gì để hoàn thành, chi phối bởi lối chơi đã được thiết lập sẵn từ NPH.

Ngược lại, dòng game NFT tạo ra cảm giác thoải mái ngay từ đầu, game thủ có quyền sáng tạo lối chơi mới do mình quyền định. Thú vị hơn, người chơi có thể tự do làm ra được những sản phẩm, đồ vật, thú cưỡi trong game mang tính chất độc quyền không bị gò bò bởi NPH.

Sự phát triển công bằng giữa 2 dòng Game Online và Game NFT

Game online mobile

Sự phát triển của game online mobile nằm ở NPH, mọi dữ liệu do NPH quyết định từ yếu tố nhân vật, bối cảnh, giao diện. Đa phần, các game hiện nay đều thực hiện theo hướng 1 chiều “Pay to win” nghĩa là game thủ phải nạp tiền để mong muốn mình mạnh hơn trong game, nhằm tạo lợi nhuận cho nhà phát triển.

Chính vì điều này, trong vòng 10 năm trở lại đây game online mobile đã trở thành sự nhàm chán khi NPH chỉ mang lợi ích nên hàng đầu, đánh mất sự cân bằng trong game khi khuyến khích “hút máu” người chơi ”Nạp tiền càng nhiều thì càng mạnh”.

Thường gặp nhất là tình trạng những trang bị hiếm trong game lại là vật phẩm không có quyền được trao đổi, làm mất đi sự tự do giữa các game thủ với nhau. Vì NPH khẳng định sự giao dịch này sẽ làm mất đi giá trị của game và người chơi chỉ được phép “”MUA” của NPH, không được “”BÁN” cho người khác. Suy cho cùng khi game sập, dù có khủng đến đâu thì những nhân vật, vật phẩm trong game cũng là vô giá trị.

Game NFT

Dòng game NFT được xây dựng, phát triển trên nền tảng blockchain như một hệ sinh thái mở độc lập để game thủ có thể tự do sở hữu mọi thứ bản thân muốn.

Khác với game online mobile thì các game NFT luôn khuyến khích người chơi thể hiện lối chơi, tư duy mang tính chất độc quyền từ chế tạo vật phẩm, thú nuôi,...khiến giá thành tăng mạnh để tự do giao dịch độc lập giữa game thủ với nhau.


Hơn hết, game NFT đặt sự công bằng qua hình thức “Win to Win”, cả 2 đều đạt được lợi ích từ việc tham gia phát triển game. Người có thể kiếm được tiền thông qua giá trị nhân vật trong game, ngược lại NPH chỉ nhận một phí nhỏ làm trung gian.

Chính vì điều này, dòng game NFT đã phá vỡ được suy nghĩ “chơi game tốn thời gian” của đại đa số các game thủ hiện nay.


(0) Bình luận
Sự khác biệt giữa 2 dòng game online mobile và game NFT