PlayStation 5 liệu có kịp ra mắt trong năm nay không?

Lâm Bùi |

Sau thời hạn 5 năm vòng đời quen thuộc, nhiều người đang nhấp nhổm ngóng chờ sự ra đời của PlayStation 5 nhưng có vẻ tình hình đã thay đổi.

Gần đây xuất hiện một tin đồn rằng PlayStation 5, thế hệ máy chơi game mạnh mẽ tiếp theo sau PlayStation 4 Pro sẽ sớm được trình làng. Nhưng không, trên thực tế thì mọi việc không hẳn sẽ theo khuôn mẫu như thế. Sớm nhất có thể là tận 2020 mới có sự “đổi ngôi” của thế hệ current-gen hiện nay chứ đừng nói đến 2019.

PlayStation 5 liệu có kịp ra mắt trong năm nay không? - ảnh 1

PlayStation 4 cùng Xbox One chính thức lên kệ và fan của cả hai dòng console “cỡ bự” gần “luống tuổi” này đã bắt đầu nghĩ tới ngày chào đón linh vật chơi game thế hệ mới thừa kế vị trí quan trọng trong kệ tủ tivi nhà họ. Tại sao lại đoán là họ đang dự định dành dụm để chờ mua dòng máy mới? Cứ nhìn vào vòng đời của các hệ máy trước là rõ. PlayStation 3 lên kệ được 7 năm thì có PlayStation 4 trong khi Xbox 360 được đến năm thứ 8. Cộng đồng console đã có khá nhiều câu hỏi râm ran rằng có thông tin gì về dòng máy next-gen của PlayStation không. Câu trả lời là có, rất nhiều thông tin nhưng nhìn chung chúng thật sự khá mơ hồ.

PlayStation 5 liệu có kịp ra mắt trong năm nay không? - ảnh 2

Nhiều nhà phát triển game trên thế giới cũng nhận định rằng thế hệ Console mới của Sony sẽ khó có thể được tung ra trước năm 2020 chứ đừng nói đến 2018, tất nhiên, mọi chuyện vẫn sẽ có thể thay đổi và đội ngũ phát triển game vẫn luôn luôn trong trạng thái “phòng bị”. Đặc biệt là việc Microsoft tung ra Xbox One X cũng có thể khiến cho kế hoạch của Sony phải thay đổi.

PlayStation 5 liệu có kịp ra mắt trong năm nay không? - ảnh 3


Tuần trước, một bài báo từ một trang web được gọi là Semiaccurate cáo buộc rằng một số lượng lớn bộ dụng cụ phát triển PlayStation 5 đã đi ra ngoài và tới tay các nhà phát triển game. Bài báo cũng cho rằng thế hệ Console mới này có thể được đưa ra vào cuối năm 2018. Khi thông tin này đến tai những nhà phân tích trên thế giới, nó ngay lập tức trở thành một trò cười. Bởi lẽ, nếu PS5 được tung ra vào cuối năm 2018 này, thì chắc chắc ở thời điểm hiện tại, nó phải đang được sản xuất với quy mô lớn để có thể tung ra thị trường. Và nếu thực sự như thế thì đây sẽ là một cú vỗ mặt đối với các nhà phát triển game trên thế giới.

PlayStation 5 liệu có kịp ra mắt trong năm nay không? - ảnh 4

Bộ phát triển PS5 (development kits) là một phần cứng độc quyền cho phép các nhà sản xuất trò chơi xây dựng và tối ưu hóa các trò chơi cho một giao diện điều khiển cụ thể - mà ở đây chính là PS5. Nó thường đi kèm với phần mềm độc quyền, chẳng hạn như một hệ điều hành với các tính năng “debug” chuyên dụng cho phép các nhà phát triển có thể truy cập vào phần cứng.

PlayStation 5 liệu có kịp ra mắt trong năm nay không? - ảnh 5

Nếu những phiên bản PS5 đầu tiên này xuất hiện tại các studio phát triển game vào thời điểm hiện tại, thì đó phải được giữ bí mật chứ không phải được phát tán rộng rãi trên mạng như vậy. Với các thế hệ PlayStation trước đó, Sony đã làm việc vô cùng kỹ lưỡng để giữ cho bộ công cụ phát triển trở nên bí mật, thậm chí yêu cầu các studio phải khóa chúng trong một căn phòng mà sự truy cập được giới hạn cho một nhóm người được chọn.

Tại Hội nghị Các Nhà phát triển Game ở San Francisco tháng vừa rồi, tin đồn rằng PlayStation 5 sẽ được giới thiệu vào năm 2020 tới đây.

 Bình luận của bạn !

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI