PES – Sự trở lại của một tượng đài (Kỳ cuối)

Chú ý: Đây là một bài viết hay và chất lượng được Gamen dẫn lại Theo Thegioigame. Các Game Thủ cũng có thể đọc thêm các tin Game hay, bài viết chất lượng khác trên Gamen tại chuyên mục Pc Console.

Với những thay đổi đáng kể cả về đồ họa cùng lối chơi phổ quát đã được nâng lên tầm cao mới, có thể nói PES chính thức trở lại đường đua và sẽ tìm lại được vinh quang đã mất với phiên bản PES 2015.

Xem thêm: PES – Đơn giản là yêu và đam mê (Kỳ 1)

Xem thêm: PES – Xứng danh tượng đài (Kỳ 2)

Đối mặt với sức ép cạnh tranh gay gắt và sự cải tổ

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng dữ dội của một dòng game mô phỏng lối chơi bóng đá khác là FIFA của EA trong vài năm trở lại đây, Konami bắt buộc phải tiến hành cải tiến và sửa đổi cho dòng game của mình là PES, để hy vọng có thể giữ được lượng fan mà mình đã tạo dựng được, cũng như có thể lôi kéo thêm được người chơi mới đến với PES.

Không có gì là bất biến cả, bao gồm cả tình yêu của các gamer, Konami biết vậy và bắt buộc phải thay đổi, nếu như không muốn bị đối thủ của mình bỏ lại phía sau trong cuộc đua giành giật thị phần của trò chơi bóng đá điện tử. Thực tế là Konami đã bắt tay sửa đổi và cải tiến PES. Và PES 2014, chính là phiên bản đầu tiên mà Konami tiến hành những thí nghiệm đầu tiên cho những cải tiến này.

PES – Sự trở lại của một tượng đài (Kỳ cuối) - ảnh 1

Nếu như với các thế hệ máy console trước EA luôn chấp nhận về nhì trước Konami, thì với các hệ máy console thế hệ mới và những PC cấu hình cao, tình hình đã hoàn toàn đổi khác. Tận dụng triệt để sức mạnh từ phần cứng của các hệ máy console thế hệ mới và những PC cấu hình cao, EA đã vượt lên trên Konami và chiếm lĩnh thị phần của trò chơi bóng đá điện tử trong làng game thế giới trong vài năm trở lại đây.

Minh chứng rõ nhất cho điều này, đó là sự thành công vang dội của phiên bản FIFA 13, khi được các tạp chí uy tín trên thế giới ghi nhận bằng điểm số gần như tuyệt đối cùng với doanh thu đạt mức kỷ lục. Trong khi đó, PES 2013 đã không còn giữ được thế thượng phong so với đối thủ của mình là FIFA 13, khi chất lượng không được đánh giá quá cao từ giới quan sát và cả các gamer, kèm theo đó là việc doanh thu cũng đã tụt giảm hơn nhiều so với các phiên bản PES trước.

PES – Sự trở lại của một tượng đài (Kỳ cuối) - ảnh 2

Trước thực tế này, Konami đã tiến hành cải tiến, sửa đổi và làm mới hoàn toàn với phiên bản PES 2014. Toàn bộ bộ engine cũ của Kỹ sư Kei Masuda đã được thay bằng bộ engine hoàn toàn mới là Fox Engine của ngài Kojima, kèm theo đó là tính năng PES ID, với việc đã tái tạo trung thực hơn 1000 cầu thủ, có hình ảnh và phong cách thi đấu khá tương đồng với các cầu thủ ngoài đời thực, cũng đã được đưa vào phiên bản PES 2014 lần này.

Hệ thống cũ đã tạo dựng và làm nên sự thành công của các phiên bản PES trong suốt 5 năm từ PES 2008 PES 2013, đã bị Konami đập bỏ và xây mới hoàn toàn. Không thể nói đây chỉ là sự cải tiến, mà phải nói đó là sự “cải tổ” của Konami với đứa con tinh thần của mình là PES. Sự cải tổ này của Konami đem đến thành công hay thất bại, sự phản ứng của các fan PES ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở những nội dung bên dưới của bài viết này.

PES 2014, sự cải tổ và cuộc Cách mạng thất bại của Konami

Mặc dù được giới quan sát đánh giá khá cao về chất lượng đồ họa và hệ thống kiểm soát bóng đã được chặt chẽ hơn nhiều so với các phiên bản trước. Tuy nhiên, một số vấn đề như: vẫn hay gặp phải sự biến đổi về tỷ lệ khung hình, AI đôi khi bỏ bóng dễ dàng khiến đội nhà bị đặt vào những tình huống báo động, những hình ảnh động và những biểu lộ cảm xúc của các cầu thủ trong khi thi đấu đôi khi còn chậm, do sự cồng kềnh và đồ sộ của tính năng này trong PES gây ra,... khiến PES 2014 bị giới quan sát chê trách rất nhiều,và bị đánh giá thấp hơn nhiều so với người tiền nhiệm của nó là PES 2013.

PES – Sự trở lại của một tượng đài (Kỳ cuối) - ảnh 3

Thực tế này cũng được chính Konami thừa nhận và chấp nhận thực tế, rằng PES 2014 là phiên bản cải tiến thất bại của mình. Ngoài ra, dù Konami đã sử dụng bộ engine là Fox Engine để tái tạo trung thực hơn 1000 cầu thủ, có hình ảnh và phong cách thi đấu khá tương đồng với các cầu thủ ngoài đời thực, thế nhưng việc những cầu thủ không nổi tiếng lắm chỉ được tạo hình theo những khuôn mẫu có sẵn, đã gây ức chế lớn đối với những fan trung thành của PES.

Tất cả những điều này dẫn đến, PES 2014 đã không được các gamer chào đón, hay nói thẳng ra là nó vẫn chưa bao giờ chính thức hòa được vào nhịp sống trong làng game thế giới cả.

PES 2015, hành trình 2 năm với những cải tiến, khắc phục và những thay đổi

Sự thất bại với phiên bản PES 2014 khiến Konami càng quyết tâm hơn khi tiến hành những cải tiến, khắc phục, nhằm làm thỏa mãn sự mong đợi cho các fan PES cũng như có thể lấy lại vị trí đã mất cho FIFA của EA trong vài năm trở lại đây. Với những nỗ lực trong suốt 2 năm qua, dường như Konami đã có bước tiến mới khi tạo ra những thay đổi ấn tượng với phiên bản PES 2015 lần này.

PES – Sự trở lại của một tượng đài (Kỳ cuối) - ảnh 4

Sự quay trở lại của FOX Engine và tính năng PES ID trong PES 2015, đã có những thay đổi tích cực đáng kể, cả về đồ họa và lối chơi. Có thể kể đến, hình ảnh mô phỏng chân dung cầu thủ đã trở nên đẹp hơn, sống động hơn và chân thực hơn, kèm theo đó là những mô phỏng về chân dung các cầu thủ không nổi tiếng lắm cũng đã được Konami tiến hành tạo hình tỉ mỉ hơn hẳn so với phiên bản trước.

Hơn nữa, lối chơi của PES 2015 cũng cuốn hút hơn nhiều so với phiên bản trước. Khả năng kiểm soát bóng, tốc độ trong thi đấu, sự nhạy cảm của các AI trong PES 2015, cũng đã có những tiến bộ đáng kể. Không những chỉ tiến bộ hơn hẳn so với phiên bản trước của PES, mà PES 2015 còn tạo ra khoảng cách khá lớn với sự vượt trội hơn hẳn so với đối thủ chính của mình là FIFA 15.

Sự trở lại của một tượng đài và cuộc hành trình tìm lại vinh quang đã mất?

Mặc dù vẫn còn tồn tại những khiếm khuyết đã kể ở trên cùng sự hạn chế về các giải đấu vẫn còn nghèo nàn, nhưng với những thay đổi đáng kể cả về đồ họa cùng lối chơi phổ quát đã được nâng lên tầm cao mới trong phiên bản PES 2015, đặc biệt khi phát hành trên các hệ máy next-gen là PS4 và Xbox One, có thể nói, hay đúng hơn là sự hy vọng với các fan PES, rằng PES sẽ chính thức trở lại đường đua và có thể tìm lại vinh quang đã mất trước đối thủ chính của mình là FIFA với phiên bản PES 2015 lần này.

PES – Sự trở lại của một tượng đài (Kỳ cuối) - ảnh 5

Có cơ sở để hy vọng này trở thành hiện thực với các fan PES, khi PES 2015 đã xuất sắc vượt qua FIFA 15 và giành được giải “Best Sports Game Award” tại Gamescom 2014 vừa qua. Tuy vậy, đây vẫn là câu chuyện của tương lai, thế nên chúng ta hãy cùng chờ đợi sự phản hồi của các fan và cả giới quan sát khắp nơi trên thế giới về chất lượng của PES 2015, khi nó chính thức đã đi được một chặng đường với họ.

5 lý do thuyết phục Game thủ chơi PES 2015

FIFA 15 và PES 2015: Game nào xuất sắc hơn?

Fox Engine liệu có khả năng nâng cao đồ họa của PES?

Những tựa game nhập vai hay nhất trên PS 3 (Phần 2)

10 game hay nhất phát hành tháng 11 trong một thập kỷ qua (P1)

Truyền thuyết Diablo: Phần 4 – Sự xuất hiện của Azmodan

Trần Hưng

Đánh giá bài viết:

Theo Thegioigame
Điểm tin: Game mới về Việt Nam nhanh nhất, gợi ý các game mobile hay, game online hot.
 Bình luận của bạn !

Tin cùng chuyên mục

Thư viện game

TIN MỚI